02/02/2023 20:28 GMT+7

Tàu cá vừa về tới cửa biển thì bị sóng quật vỡ tan, năm thuyền viên được cứu

Chiếc tàu cá ngừ về đến cửa biển sau hơn năm tuần đánh bắt xuyên Tết bất ngờ đứt dây lái, sóng lớn đánh lật, may mắn năm thuyền viên được cứu sống.

Tàu cá vừa về tới cửa biển thì bị sóng quật vỡ tan, năm thuyền viên được cứu - Ảnh 1.

Xác chiếc tàu cá của ông Phú Thanh Việt bị sóng đánh văng lên bờ - Ảnh: LINH NGUYÊN

Trưa 2-2, sau gần hai ngày xảy ra sự cố chưa từng gặp trong đời, ông Phú Thanh Việt (41 tuổi, ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, là chủ kiêm thuyền trưởng tàu cá PY 96497 TS) vẫn chưa hết bàng hoàng với vụ tai nạn vừa xảy ra.

Vào sát bờ, năm thuyền viên tàu cá suýt bỏ mạng

Trong khi mọi người, mọi nhà chuẩn bị đón Tết Quý Mão, thì ngày 28-12-2022, chiếc tàu  250CV do ông Việt cùng năm ngư dân nữa rời cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) để vươn khơi, hy vọng chuyến biển xuyên Tết sẽ mang lại kết quả đánh bắt khấm khá hơn so với bình thường.

Thế nhưng thời tiết quá xấu, sóng gió lớn liên miên, cho đến ngày 7-1-2023, tàu ông chỉ câu được ba con cá ngừ đại dương. Nếu về bờ thì lỗ "tổn", nên ông Việt gởi ba con cá cùng một thuyền viên bị bệnh cho tàu khác về bờ, còn ông và bốn bạn thuyền khác quyết bám biển thêm, mong bớt sóng gió để tiếp tục đánh bắt.

"Cho đến ngày 28-1, khi đã câu được 34 con cá ngừ đại dương (khoảng 200kg), bốn bao mực (khoảng 300kg), anh em quyết định về bờ với hy vọng bán cá, mực chia mỗi người một ít, ăn Tết muộn, nào có ngờ đâu…" - ông Việt thẫn thờ bỏ lửng câu nói.

Khoảng 18h15 chiều 31-1, chiếc tàu về đến cửa biển Đà Diễn, cách chừng 1km nữa là cập cảng cá Đông Tác. Nhưng khi còn cách kè nam sông Đà Rằng khoảng 200m thì chiếc tàu bất ngờ bị đứt dây lái.

"Chúng tôi ngay lập tức thả neo để hy vọng khắc phục sự cố. Nhưng ngay lúc đó, hàng chục con sóng lớn đánh mạnh vào tàu, khiến hai cánh cửa phía sau bung mất. Nước biển tràn lên tàu, đánh các thuyền viên bay vào cabin, hầm máy. Nước ngập khoang máy nên chiếc tàu nhanh chóng bị chết máy, trôi dạt" - người chủ tàu 250CV chưa hết bàng hoàng kể lại.

Chiếc tàu bị trôi về phía nam khoảng một giờ đồng hồ, khi cách bờ kè xóm Rớ khoảng 70m thì bị sóng lớn đánh lật.

"Tôi thả cái thuyền thúng xuống để anh em thoát nạn, nhưng bị sóng cuốn trôi mất tiêu. Lúc đó, trời đã tối om rồi, sóng gió lớn bủa vây. Anh em chỉ biết ôm các bình nước suối, can dầu rỗng để làm phao cứu sinh" - ông Việt nhớ lại.

Trong bốn bạn thuyền thì ông Nguyễn Quanh (hơn 60 tuổi) bị đồ vật trên tàu cá đánh làm tét bàn chân, bị va đập vào vai, không bơi được. Còn ông Hồ Văn Hải thì cũng bị va đập ở tay, ngực, bơi yếu. 

Ông Việt phải vừa vật lộn với sóng gió để dìu hai thuyền viên này vào gần bờ trước khi được bộ đội biên phòng và người dân trên bờ quăng phao, dây ra kéo vào được. Trong khi đó, hai thuyền viên còn lại là các ông Lê Phương, Nguyễn Văn Phương đã bơi được vào bờ, được cứu vớt.

Mất tàu cá nhưng còn người, sẽ làm lại từ đầu

Tàu cá vừa về tới cửa biển thì bị sóng quật vỡ tan, năm thuyền viên được cứu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Rõ - phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Phú Đông - chia sẻ, động viên chủ tàu Phú Thanh Việt - Ảnh: DUY THANH

Hơn 15 năm lèo lái con tàu thực hiện hàng trăm chuyến ra khơi xa đánh bắt cá ngừ đại dương, nay ông Việt mới gặp cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" như vậy. Bà Lương Tường Vy, vợ ông, nước mắt ngắn dài khi hàng xóm, người thân đến thăm hỏi, động viên. 

"Lúc ấy đứng trên bờ, tôi như người mất hồn. Hơn một tháng anh Việt cùng các bạn thuyền không ăn Tết để ra khơi, sóng gió bời bời vậy mà không sao, khi về sát bờ rồi lại gặp nạn lớn. Lúc đó tôi chỉ cầu khấn cho ảnh và anh em bạn thuyền được cứu, tai qua nạn khỏi" - bà Vy nghẹn ngào.

Ai cũng xót xa trước tình cảnh của vợ chồng ông Việt và các bạn thuyền. Cứ ngỡ được ăn cái Tết muộn sung túc không ngờ giờ trắng tay. 

"Cũng may cho anh em là chiều tối, thủy triều lên, nước lớn nên cả năm người được cứu sống. Chứ nếu là sáng hay trưa thì chắc là người bị sóng đập vô đá, thương vong không biết đâu mà kể" - ông Nguyễn Văn Rõ, phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Phú Đông, chia sẻ khi đến thăm.

"Tui giờ trắng tay rồi, nhưng may là giữ được mạng mình và của toàn bộ anh em bạn thuyền" - ông Việt bày tỏ.

Theo ông Võ Văn Mạnh - phó chủ tịch UBND phường Phú Đông, thiệt hại ban đầu của vụ tai nạn tàu ông Phú Thanh Việt là khoảng 1,1 tỉ đồng. "Chính quyền địa phương đã đến chia sẻ, động viên gia đình, mong cộng đồng xã hội hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình ông Việt cùng các thuyền viên vượt qua khó khăn trước mắt, sớm trở lại với nghề biển" - ông Mạnh nói.

Sóng lớn đánh chìm tàu đánh cá ngay cửa biển, 1 người mất tíchSóng lớn đánh chìm tàu đánh cá ngay cửa biển, 1 người mất tích

TTO - Khi đang vượt cửa biển Đà Nông (phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) ra biển đánh cá, một tàu đánh cá chở ba ngư dân bị sóng lớn đánh chìm làm một người mất tích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận