Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Tất cả chợ ở Cần Thơ hoạt động lại kèm điều kiện

22/10/2021 13:13 GMT+7

TTO - Với các chợ thuộc địa bàn được đánh giá cấp độ dịch 1, 2, 3, toàn bộ tiểu thương phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày. Còn chợ ở địa bàn thuộc cấp độ 4, tiểu thương phải tiêm đủ vắc xin và chỉ bán hàng thiết yếu.

Tất cả chợ ở Cần Thơ hoạt động lại kèm điều kiện - Ảnh 1.

Tiểu thương tại quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) sáng 22-10 vẫn phải bán hàng trước cửa nhà - Ảnh: CHÍ CÔNG

Ngày 22-10, ông Hà Vũ Sơn - giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ - cho biết vừa có hướng dẫn cho phép chợ hoạt động trở lại tại tất cả các quận, huyện của TP. 

Trong đó, chợ tại địa bàn được đánh giá cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3, khách hàng thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, khai báo y tế qua ứng dụng PC-COVID, 100% tiểu thương và người làm việc tại chợ đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày hoặc mắc SARS-CoV-2 khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng. 

Đồng thời, phải có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo hướng dẫn của ngành y tế; kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị.

Đối với những chợ ở địa bàn được đánh giá cấp độ 4, ngoài việc phải thực hiện đầy đủ các biện pháp nêu trên còn phải bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch như khách hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2m, 100% tiểu thương và người làm việc tại chợ phải được tiêm đủ liều vắc xin sau 14 ngày hoặc người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng, có kẻ vạch giãn cách giữa tiểu thương với khách hàng, giữa tiểu thương với tiểu thương tối thiểu 2m...

Chợ chỉ bán những mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau, củ quả... Đồng thời, sắp xếp tổng số lô sạp tại chợ tùy theo diễn biến của dịch bệnh nhưng tối đa không quá 50% để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; hạn chế khách hàng ra vào chợ cùng một thời điểm không quá 50 người đối với chợ hạng I và không quá 30 người đối với chợ hạng II, hạng III.

Ban quản lý chợ tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo quyết định số 2225 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Xếp loại đánh giá từ 80 - 100 điểm thì được phép hoạt động, tự chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá và phải có thông báo đến sở hoặc phòng chuyên môn của quận, huyện.

Ông Sơn cho biết đến thời điểm này, trong 105 chợ truyền thống, chưa có chợ nào hoạt động trở lại do tiểu thương phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày.

Cần Thơ đón chuyến bay nội địa đầu tiên sau gần 3 tháng tạm ngưng do dịch Cần Thơ đón chuyến bay nội địa đầu tiên sau gần 3 tháng tạm ngưng do dịch

TTO - Sau gần 3 tháng tạm ngưng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trưa nay 19-10, chuyến bay đầu tiên chở khách từ TP Hà Nội đã đáp xuống sân bay Cần Thơ.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận