Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Tất cả các cơ sở bán thuốc tại TP.HCM khẩn trương kết nối với dữ liệu dược quốc gia

22/07/2022 09:01 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các cơ sở bán buôn thuốc khẩn trương triển khai kết nối liên thông cơ sở dữ liệu dược quốc gia theo quy định, điều này giúp tất cả đơn thuốc được kê đơn sẽ được quản lý chặt.

Tất cả các cơ sở bán thuốc tại TP.HCM khẩn trương kết nối với dữ liệu dược quốc gia - Ảnh 1.

Việc các cơ sở buôn bán thuốc sớm kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu dược quốc gia giúp quản lý thuốc kê đơn người bệnh được chặt hơn - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 22-7, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã ban hành văn bản gửi các cơ sở bán buôn thuốc trên địa bàn về việc thực hiện kết nối liên thông cơ sở bán thuốc.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán buôn thuốc khẩn trương triển khai kết nối liên thông cơ sở bán buôn thuốc với cơ sở dữ liệu dược quốc gia theo quy định.

Kỹ thuật kết nối phần mềm liên thông thực hiện theo quyết định số 318/QĐ-QLD ngày 4-6-2021 của Cục Quản lý dược về việc ban hành chuẩn kết nối dữ liệu phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông cơ sở phân phối thuốc.

Bên cạnh đó, nếu không tự phát triển được phần mềm đảm bảo chuẩn kết nối, thì thực hiện hợp đồng với nhà cung cấp phần mềm thực hiện kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia (danh sách nhà cung cấp phần mềm kết nối và chuyển dữ liệu thành công vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, được công bố và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược - mục Thông báo).

Các cơ sở buôn bán thuốc phải gửi văn bản đề nghị cấp tài khoản liên thông kết nối với cơ sở dữ liệu dược quốc gia đến phòng nghiệp vụ dược - Sở Y tế theo địa chỉ email: taikhoanlienthonghcm@gmail.com trước ngày 31-8 để được cấp tài khoản và thực hiện kết nối liên thông.

Sau thời gian nêu trên, Sở Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý đối với cơ sở chưa có tài khoản liên thông, không thực hiện kết nối, cập nhật dữ liệu lên hệ thống cơ sở dữ liệu dược quốc gia.

Trong thông tư 27 của Bộ Y tế quy định (hiệu lực kể từ ngày 12-2-2022), yêu cầu các bệnh viện hạng 3 trở lên phải hoàn thành việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử trước ngày 30-6. Các nhà thuốc sẽ tiếp nhận đơn thuốc và liên thông dữ liệu bán thuốc thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Theo đó, mỗi đơn vị y tế phải có một tài khoản, có đầy đủ thông tin những ai được kê đơn. Việc xác định bác sĩ được kê đơn thuốc cần phải kiểm duyệt kỹ càng, để sau này những "thuật toán" công nghệ xác định được đơn này có đúng người được phép kê đơn và kê đơn cho đúng đối tượng hay không.

Dự kiến khi hệ thống dữ liệu đi vào hoạt động, tất cả đơn thuốc được kê sẽ phải đẩy lên Hệ thống đơn thuốc điện tử quốc gia. Các bệnh viện sẽ có đơn thuốc điện tử và đơn thuốc in cho người bệnh.

Với những loại thuốc bắt buộc có đơn, người bệnh phải có đơn thuốc điện tử mới được mua. Những nhà thuốc phải lên kho lấy đơn về bán cho bệnh nhân, sau đó phải báo cáo lên hệ thống với "trạng thái - đã bán".

Tất cả các nhà thuốc tiếp nhận đơn thuốc điện tử

Ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết việc áp dụng đơn thuốc điện tử là xu hướng tất yếu. Sau thông tư của Bộ Y tế, đơn vị đã có văn bản khẩn gửi đến các phòng y tế, cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc) trên địa bàn và người hành nghề về quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử.

Bước đầu Sở Y tế đã đề nghị các phòng y tế hướng dẫn các nhà thuốc trên địa bàn thực hiện tiếp nhận đơn thuốc điện tử và liên thông dữ liệu bán thuốc thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu và đơn thuốc quốc gia.

Đơn thuốc điện tử: chờ kết nối dữ liệu Đơn thuốc điện tử: chờ kết nối dữ liệu

TTO - Chuẩn hóa chất lượng toa thuốc, khống chế việc lạm dụng kê đơn hoặc sử dụng đơn thuốc trôi nổi, một đơn thuốc sử dụng nhiều lần... Đây sẽ là các lợi ích mang lại của đơn thuốc điện tử đang được Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh thành áp dụng.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận