Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Bệnh viện, phòng khám phải kê đơn thuốc điện tử trước 1-12-2022

21/12/2021 18:13 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa ban hành thông tư 27/2021/TT-BYT về việc quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử. Theo đó, các cơ sở khám, chữa bệnh phải hoàn thành kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử trước 1-12-2022.

Bệnh viện, phòng khám phải kê đơn thuốc điện tử trước 1-12-2022 - Ảnh 1.

Bệnh viện, phòng khám phải thực hiện kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử trước 1-12-2022 - Ảnh: TTO

Cụ thể, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thực hiện việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử theo lộ trình cụ thể như sau:

Đối với các bệnh viện từ hạng 3 trở lên phải hoàn thành trước ngày 30-6-2022.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác phải hoàn thành trước ngày 1-12-2022.

Đơn thuốc điện tử được lập, hiển thị, ký số, chia sẻ và lưu trữ bằng phương thức điện tử có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy. Về tổ chức thực hiện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng tiêu chí kỹ thuật theo quy định của bộ trưởng Bộ Y tế.

Thực hiện gửi đơn thuốc điện tử lên Hệ thống đơn thuốc quốc gia theo quy định của bộ trưởng Bộ Y tế ngay sau khi kết thúc quy trình khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh ngoại trú và trước khi người bệnh ra viện đối với người bệnh nội trú.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải gửi đơn thuốc điện tử hoặc mã đơn thuốc điện tử cho người bệnh hoặc người đại diện người bệnh thông qua các phương tiện điện tử theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổng hợp toàn bộ thuốc mà người bệnh sử dụng trong quá trình điều trị nội trú và gửi lên Hệ thống đơn thuốc quốc gia trước khi người bệnh ra viện.

Ngoài ra, đều phải thực hiện lưu trữ đơn thuốc điện tử như thời gian lưu trữ đơn thuốc giấy theo quy định của Bộ Y tế.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15-2-2022. Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và cơ quan quản lý y tế của các bộ, ngành cấp mã định danh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và mã người hành nghề cho đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý thông qua Hệ thống đơn thuốc quốc gia.

90% đơn thuốc có sự sai sót 90% đơn thuốc có sự sai sót

Tại hội nghị Dược lâm sàng tổ chức ngày 19/4, các chuyên gia y tế đã đưa ra những con số giật mình về việc kê đơn thuốc: 90% đơn thuốc có sự sai sót.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận