03/03/2024 09:17 GMT+7

Tập thể thao, người tập cần biết khái niệm “zone 2”

Cựu huấn luyện viên thể lực tuyển U23 Việt Nam Lê Cao Cường chia sẻ với Tuổi Trẻ về cách tập luyện phù hợp, xung quanh khái niệm "zone 2" với những ai đã nghỉ một thời gian dài trong dịp Tết Nguyên đán.

Huấn luyện viên Cao Cường (bìa phải) chia sẻ về cách tập luyện đúng đắn - Ảnh: NVCC

Huấn luyện viên Cao Cường (bìa phải) chia sẻ về cách tập luyện đúng đắn - Ảnh: NVCC

Là thạc sĩ ngành khoa học thể thao của Trường ĐH Edith Cowan (Úc), huấn luyện viên Lê Cao Cường từng có thời gian làm huấn luyện viên thể lực cho các đội tuyển bóng đá trẻ Việt Nam (từ U19 đến U23), cũng như giữ chức trưởng phòng khoa học thể thao của Học viện bóng đá PVF.

Ông Lê Cao Cường cho biết một trong những vấn đề được quan tâm nhiều của giới vận động viên là việc tái xuất sau khoảng thời gian nghỉ ngơi "phè phỡn". Với những người bình thường, vấn đề này càng đáng quan tâm hơn.

Thông thường mọi người nghỉ Tết không quá lâu, chỉ khoảng 1 tuần. Nhưng cũng có nhiều người nghỉ tập luyện đến 2-3 tuần, hay cả 1 tháng quanh dịp Tết. Khi trở lại, họ tất nhiên sẽ gặp khó khăn vì nhiều lý do khác nhau.

Lấy ví dụ là giới vận động viên chuyên nghiệp. Chúng ta thường thấy hình ảnh các ngôi sao bóng đá như Neymar, Luis Suarez phát phì, tăng cả chục cân chỉ sau một kỳ nghỉ hè. Cầu thủ chuyên nghiệp còn vậy, nên người bình thường lại càng dễ hiểu.

Sau một kỳ nghỉ dài, đặc biệt trong mùa Tết, người tập có thể bị tăng cân, sa sút thể lực. Kể cả không tăng cân, người tập cũng dễ cảm thấy uể oải, trì trệ, dễ hụt hơi trong ngày trở lại.

Nếu không có sự chuẩn bị, cách thức tập luyện phù hợp, người tập dễ đối mặt nhiều rủi ro trong ngày tái xuất. Họ thường sẽ cố gắng tập theo cường độ quen thuộc, đặc biệt là ở những môn thể thao đối kháng - thường khó kiểm soát sức lực và dễ bốc đồng.

Chấn thương có thể xuất hiện, thường là tổn thương cơ bắp. Người tập sau đó sẽ thấy đau cơ, và có thể phải nghỉ một thời gian nữa mới trở lại được. Nguy hiểm có thể dẫn đến những vấn đề tim mạch.

Đạp xe là hình thức tập luyện phù hợp với mức tập zone 2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đạp xe là hình thức tập luyện phù hợp với mức tập zone 2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mọi chuyện sẽ ổn nếu thời gian nghỉ ngơi không quá 1 tuần, hoặc bạn vẫn sinh hoạt điều độ trong kỳ nghỉ. Còn nếu không, ông Cường khuyên mọi người nên đeo đồng hồ đo nhịp tim trong ngày trở lại, và chọn hình thức tập luyện "Zone 2".

Zone 2 là gì? Trong tập luyện, đó là định nghĩa về mức độ khó thứ 2, là vùng nhịp tim lý tưởng để tập luyện sức bền. Ở zone 2, người tập chỉ tập với mức độ nhịp tim khoảng 70% tối đa. Nếu dùng đồng hồ đo nhịp tim có thể kiểm soát được điều này.

Vận động viên phong trào tham dự giải chạy bộ ở Mộc Châu, Sơn La - Ảnh: LƯU MINH KHƯƠNG

Vận động viên phong trào tham dự giải chạy bộ ở Mộc Châu, Sơn La - Ảnh: LƯU MINH KHƯƠNG

Những hình thức tập luyện zone 2 phổ biến nhất là đạp xe khoảng 50 calo, rồi chạy bộ 1km. Nếu chơi những môn thể thao đối kháng, người chơi cần kéo dài quá trình khởi động thêm khoảng 15 phút.

Nói chung, việc tập luyện trở lại sau một thời gian dài nghỉ tập cần có tính toán hợp lý. Nếu không, người tập dễ bị đau, cảm thấy chán nản, việc tập luyện lại càng trì trệ hơn.

Vì sao nhiều người càng tập thể thao càng đau, mỏi?Vì sao nhiều người càng tập thể thao càng đau, mỏi?

Tập luyện thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên nhiều người cảm thấy càng tập cơ thể không những không khỏe hơn mà trái lại ngày càng đau và mỏi, sức khỏe suy giảm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên