21/02/2024 09:00 GMT+7

Kyo York thích đạp xe, mê khám phá những cung đường mới

Mỗi tuần ca sĩ Kyo York dành từ 3 đến 4 buổi để đạp xe rèn luyện sức khỏe, giúp tinh thần anh thoải mái hơn.

Kyo York dành thời gian đạp xe 3-4 lần mỗi tuần - Ảnh: NVCC

Kyo York dành thời gian đạp xe 3-4 lần mỗi tuần - Ảnh: NVCC

Ca sĩ người Mỹ Kyo York nói với Tuổi Trẻ Online khi mới đến Việt Nam anh nặng 120kg, nhưng nhờ kiên trì đạp xe đốt nhiều calo kết hợp chế độ ăn uống giúp anh lấy lại vóc dáng cân đối.

Điều này giúp anh thoải mái khi mặc áo dài biểu diễn hoặc tham gia các sự kiện.

Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm

Kyo York cho biết đạp xe không chỉ là môn thể thao đốt nhiều calo trong thời gian ngắn, giữ ngoại hình chuẩn mà còn giúp tinh thần thoải mái, phổi khỏe mạnh, có lợi cho việc ca hát của anh.

Chính vì vậy anh luôn duy trì việc đạp xe hằng tuần bên cạnh việc tập gym.

Kyo York lập nhóm với nhà thiết kế Thuận Việt, ca sĩ Khánh Ngọc thường đạp xe dạo quanh TP.HCM. Thậm chí nhiều lần cả ba đạp xe khoảng 20km đến 50km, đến tỉnh Long An.

"Tìm được bạn bè có cùng sở thích chơi thể thao là cách giúp tinh thần tốt hơn. Đạp xe giúp cơ thể linh hoạt toàn diện cùng lúc, không tác động vào nhóm cơ riêng nào, mà là tất cả. Chúng tôi có nhiều trải nghiệm, gắn kết với nhau sau mỗi chuyến đi" - Kyo York chia sẻ.

Rèn luyện qua đạp xe, Kyo York rút ra kinh nghiệm rằng bản thân cũng giống như chiếc xe đạp, lúc nào cũng phải tập trung tiến về phía trước. Qua đây còn giúp anh bình tĩnh, ngộ ra nhiều điều.

Kyo York thường đạp xe vào buổi tối. Anh đạp từ 20h (sau giờ kẹt xe) đến 21h30 hoặc 22h. Những tuyến đường dễ đi mà Kyo York thường đạp xe gồm: Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàng Sa, Trường Sa…

Tuy nhiên những lúc đạp xe nhóm, anh thường theo khung giờ chung, tầm 15h, đây cũng là một trải nghiệm mới. Anh nói nhiều người cũng sẽ chọn đạp xe vào sáng sớm, thời tiết mát, tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, công việc của anh thường diễn khuya nên anh ít đạp xe thời điểm này.

Việc đạp xe còn giúp nam ca sĩ tiếp cận địa lý thành phố, biết thêm đường sá, đặc biệt là những con đường đi tắt gần hơn hoặc đi lúc bị kẹt xe.

Anh hay lên kế hoạch đạp xe đến một địa điểm mới nào đó, như là cách khám phá những điều mới, lạ.

Kyo York tâm sự: "Sau khi chạy một đoạn đường dài về nhà, Kyo cảm thấy đã thật sự. Kết thúc hành trình như là một sự chiến thắng. Kyo luôn tìm một điều gì đó mỗi ngày để chiến thắng bản thân mình".

Đạp xe đến nhiều nơi cho anh nhiều trải nghiệm thú vị - Ảnh: NVCC

Đạp xe đến nhiều nơi cho anh nhiều trải nghiệm thú vị - Ảnh: NVCC

Đạp xe giúp tinh thần Kyo York thêm lạc quan, yêu đời - Ảnh: NVCC

Đạp xe giúp tinh thần Kyo York thêm lạc quan, yêu đời - Ảnh: NVCC

Đạp xe bao nhiêu lần trong tuần là đủ?

Kyo York nhắn nhủ khi mới bắt đầu đạp xe, đạp tầm 30 phút, đây cũng là một thử thách lớn.

Đạp xe tầm 1 tuần, cơ thể quen, có thể tăng thời gian đạp xe lên 45 phút hoặc 1 tiếng, rồi 1 tiếng rưỡi. Mỗi tuần đạp xe 3 đến 4 ngày. Tùy vào sức khỏe mỗi người mà số lần đạp xe trong tuần có thể tăng hoặc giảm.

Chọn xe phù hợp với địa hình chạy rất quan trọng - Ảnh: NVCC

Chọn xe phù hợp với địa hình chạy rất quan trọng - Ảnh: NVCC

Anh nói với những người có bệnh lý về tim mạch thì đạp xe trong nhà (phòng tập) tốt hơn vì không bị chi phối bởi yếu tố giao thông.

Về chọn xe đạp phù hợp, Kyo York nói cần cân nhắc chọn loại xe phù hợp với địa hình chạy hằng ngày.

Trên thị trường hiện có nhiều dòng xe để chọn. Điển hình như xe đạp leo núi (bánh xe to, nặng), người có sức, mới đạp xe ở tốc độ tương đối. Xe này bánh to nên lỡ gặp ổ gà vẫn đảm bảo an toàn.

Còn xe đạp đua bánh nhỏ, tốc độ rất cao. Người điều khiển cần phải có quá trình tập luyện, hiểu mới có thể chạy dòng xe này.

Xe đạp du lịch được khuyến khích chạy trong trung tâm thành phố. Xe khá thú vị vì lốp xe bằng cao su, không lo bị bể bánh dọc đường. Xe này không thể điều chỉnh tốc độ như những xe khác.

Những lỗi thường gặp khi đạp xe

Lỗi hay gặp nhất là yên xe điều chỉnh chưa phù hợp, nhiều người chỉnh yên xe bị thấp hoặc quá cao. Điều này ảnh hưởng đến đầu gối, các bệnh về xương khớp cho người đạp xe.

Thứ hai, không rành về cách điều chỉnh tốc độ, điều này dễ dẫn đến va quẹt.

Nhiều người không đảm bảo an toàn khi ra đường. Khi đạp xe phải đội nón bảo hiểm, xe phải có đèn xe, phải có bộ dụng cụ để xử lý nếu xảy ra sự cố trên đường đi.

Không chọn xe phù hợp với tuyến đường để chạy.

Không thường xuyên bảo trì xe.

Chạy bộ 43km, đạp xe 67km để vẽ rồng chào năm mới Giáp Thìn 2024Chạy bộ 43km, đạp xe 67km để vẽ rồng chào năm mới Giáp Thìn 2024

Anh Nguyễn Ngọc Tiến (Hà Nội) vừa hoàn thành quãng đường 110km (chạy 43km, đạp xe 67km) để hoàn thành vẽ con rồng “bằng chân” trên bản đồ, độc nhất vô nhị tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên