Tập thể dục giúp giảm 7 loại ung thư

30/12/2019 14:43 GMT+7

TTO - Kết quả nghiên cứu cho thấy tập thể dục giúp giảm 7 loại bệnh ung thư: đại tràng, vú, nội mạc, thận, tủy, gan và hạch non-Hodgkin.

Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 9 nhóm với tổng số 755.459 người tham gia, độ tuổi trung bình 62, 53% nữ, theo dõi trong hơn 10 năm nhằm mục tiêu xác định liệu mức hoạt động thể lực trung bình có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không cũng như đánh giá mối liên hệ giữa các cường độ hoạt động.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người đạt mức hoạt động thể lực như khuyến cáo giảm một cách đáng kể có ý nghĩa thống kê 7 trong số 15 loại bệnh ung thư được nghiên cứu, gồm:

- Ung thư đại tràng (giảm 8%-14%ở nam giới),

- Ung thư vú (giảm 6%-10%),

- Ung thư nội mạc (giảm 10%-18%),

- Ung thư thận (giảm 11%-17%),

- U tủy (giảm 14%-19%),

- Ung thư gan (giảm 18%-27%),

- Ung thư hạch non-Hodgkin (giảm 11%-18%ở nữ giới).

Vì vậy, tăng cường hoạt động thể lực ở người trưởng thành nên được khuyến khích nhằm giúp giảm thiểu nguy các mắc phải nhiều loại bệnh ung thư.

Buổi sáng nên tập thể dục rồi ăn, hay ăn rồi tập thể dục? Buổi sáng nên tập thể dục rồi ăn, hay ăn rồi tập thể dục?

TTO - Tập thể dục rồi ăn hay ăn rồi tập là câu hỏi chúng ta hay... lần quần. Tập sáng sớm trước khi ăn sẽ khiến cơ thể béo phì đốt cháy năng lượng dự trữ, từ đó khiến lượng mỡ nhanh tiêu hao hơn.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận