27/01/2021 19:21 GMT+7

Tấp nập buôn bán, làng trồng hoa Hạ Lôi gỡ gạc sau lần bị phong tỏa

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Trái ngược hình ảnh nông dân thất thần nhìn hoa héo úa, mọi hoạt động giao thương bị ngưng trệ trong đợt phong tỏa do có người nhiễm COVID-19 tháng 4-2020, những ngày này thôn Hạ Lôi tấp nập cảnh buôn bán.

Tấp nập buôn bán, làng trồng hoa Hạ Lôi gỡ gạc sau lần bị phong tỏa - Ảnh 1.

Nông dân vận chuyển hoa vào nội thành Hà Nội để giao cho khách hàng - Ảnh: Q.TH.

Các con đường trong thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) dẫn ra quốc lộ 23 những ngày này luôn có xe tải biển số các tỉnh đỗ để nhận hàng.

"Nhà tôi chủ yếu cung cấp hồng cây, đến nay khách đã đặt hết gần một nửa, giá hiện dao động 300.000 - 500.000 đồng/chậu, có cao hơn một chút so với mọi năm", anh Nam (chủ một vườn hoa cạnh quốc lộ 23) cho biết.

"Nhớ lại mấy tháng trước hoa nở bung đỏ cả vườn mà buồn. Cũng may năm nay mưa, nắng ổn định nên thuận lợi cho hoa sinh trưởng. Ngoài các vườn bán bông, mấy năm nay làng hoa đã phát triển phục vụ thị trường nhiều loại, chủ đạo là cây hoa đã được tạo hình" - anh Nam nói thêm.

Bà Duyên (một người trồng hoa lâu năm ở xã Mê Linh) thì cho biết nhà có khoảng 300 gốc hồng cổ, giá thị trường hiện khoảng 3 triệu đồng/gốc. Thời điểm hiện tại đã có thương lái đến đặt hơn 100 gốc đi miền Nam. Giá hoa có cao hơn "do sau đợt dịch cần nhiều phân cũng như công chăm sóc".

"Mong vụ này nhà nào nhà nấy bán hết hoa tết để lấy tiền trang trải cuộc sống. Năm 2020 bị dịch COVID-19 chợ cũng ngừng hoạt động, hoa thì bỏ đầy vườn nên có nhiều gia đình mất trắng hàng chục triệu đồng" - bà Duyên chia sẻ.

Tấp nập buôn bán, làng trồng hoa Hạ Lôi gỡ gạc sau lần bị phong tỏa - Ảnh 2.

Đa dạng chủng loại nên hoa Hạ Lôi hút khách - Ảnh: Q. TH.

Theo thương lái, hoa làng Hạ Lôi có nhiều kiểu dáng, giá thành hợp lý nên luôn thu hút người dân các tỉnh tìm về tận vườn thu mua.

"Đã 6 năm nay cứ cận tết tôi lại đánh xe từ Thanh Hóa vào đây nhận hàng. Khách mê hoa vùng Hạ Lôi bởi cây được tạo thế rất đẹp, để được lâu, sang năm vẫn có thể ra hoa", anh Lê Xuân Phương (37 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết.

Theo ông Tạ Quang Thái - chủ tịch UBND xã Mê Linh - dù bị ảnh hưởng do dịch nhưng đánh giá ban đầu tại các nhà vườn, dự kiến lượng thu năm nay sẽ cao hơn năm trước do thời tiết thuận lợi, hoa phát triển rất đẹp.

Chỉ tính riêng thôn Hạ Lôi diện tích trồng hoa cũng chiếm khoảng hơn 200ha, ngoài ra người dân trong xã còn đến một số xã khác trên địa bàn huyện Mê Linh thuê hơn 100ha phát triển nghề trồng hoa.

"Làng trồng hoa hiện cũng gặp khó do không thể xuất đi các nước như mọi năm. Nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn bà con làm phải có thương hiệu, chất lượng cao khách hàng mới nhớ đến mình. Đặc biệt chú trọng phát triển mạnh thị trường trong nước. Ước tính mỗi hécta trừ hết chi phí lãi khoảng 200 triệu đồng" - ông Thái cho hay.

Tấp nập buôn bán, làng trồng hoa Hạ Lôi gỡ gạc sau lần bị phong tỏa - Ảnh 3.

Thương lái đang đến tận vườn để thu mua - Ảnh: Q. TH.

Tấp nập buôn bán, làng trồng hoa Hạ Lôi gỡ gạc sau lần bị phong tỏa - Ảnh 4.

Mỗi một chậu hồng nhỏ có giá dưới 100.000 đồng - Ảnh: Q. TH.

Tấp nập buôn bán, làng trồng hoa Hạ Lôi gỡ gạc sau lần bị phong tỏa - Ảnh 5.

Một nhà vườn chuyên hoa đồng tiền "nín thở" chờ... tết - Ảnh: Q. TH.

Tấp nập buôn bán, làng trồng hoa Hạ Lôi gỡ gạc sau lần bị phong tỏa - Ảnh 6.

Xe tải biển số các tỉnh đến nhận hoa bán tết - Ảnh: Q. TH.

Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá

TTO - Những ngày gần cuối năm, các vườn trồng hoa tết ở huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Quảng Nam tấp nập thương lái và khách hàng đến hỏi mua hoa, người trồng vui mừng phấn khởi.

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên