Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Đào vùng cao dán tem truy xuất nguồn gốc xuống phố Hà Nội

23/01/2021 18:29 GMT+7

TTO - Những cành đào đầu tiên ở vùng cao được gắn tem “đào Vân Hồ” để xác nhận là đào trồng, không phải đào rừng đã được bày bán tại đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) để người dân thủ đô mua đón Tết Nguyên đán sớm.

Đào vùng cao dán tem truy xuất nguồn gốc xuống phố Hà Nội - Ảnh 1.

Chuyến hàng đầu tiên anh Hùng nhập xuống Hà Nội để bán khoảng 50 cành và tất cả đều được dán mẫu tem có nội dung: "Đào Vân Hồ" - Ảnh: PHẠM TUẤN

Cụ thể, theo ghi nhận của Tuổi trẻ Online trong chiều 23-1, tại ngã tư Lạc Long Quân - Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ), hàng chục gốc đào được trồng ở vùng cao đã được bày bán tại đây. Điều đặc biệt, trên tất cả các cành đào đều được dán tem.

Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ nhân của số đào trên, cho biết tất cả cành đào này đều được anh mua của một hộ dân trồng đào tại huyện Vân Hồ:

"Số đào này tôi mua của một nhà dân tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Ngay sau khi đào được khai thác, trưởng bản đã phát cho chủ hộ lượng tem tương ứng để dán vào các cành đào", anh Hùng cho hay.

Ngoài việc dán tem cho đào, anh Hùng còn được cấp một tờ giấy xác nhận của chính quyền sở tại để thuận lợi cho việc di chuyển, lưu thông.

"Trên đường đi, khi thấy xe chở đào, các lực lượng chức năng cũng dừng xe, yêu cầu xuất trình giấy tờ. Sau khi tôi đưa giấy tờ xác nhận, cùng với việc kiểm tra trên cành đào có dán tem xuất xứ, chúng tôi được đi luôn. Nói chung không có gì khó khăn, cản trở", anh Hùng nói.

Được biết, chuyến hàng đầu tiên anh Hùng nhập xuống Hà Nội để bán khoảng 50 cành và tất cả đều được dán mẫu tem có nội dung: "Đào Vân Hồ".

Đào vùng cao dán tem truy xuất nguồn gốc xuống phố Hà Nội - Ảnh 2.

Đào Vân Hồ khoe sắc tại thủ đô - Ảnh: PHẠM TUẤN

Được biết, mẫu tem trên do UBND huyện Vân Hồ thiết kế, được Sở Khoa học - công nghệ và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La tư vấn, sau đó xin ý kiến của UBND tỉnh chấp thuận.

Số lượng tem ban đầu được in ra là 11.000 tem, phát cho các hộ trồng đào để dán lên cây đào trong quá trình khai thác, buôn bán, vận chuyển.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, chủ tịch xã Lóng Luông Tếnh A Chìa thông tin, các hộ dân trong xã đang rục rịch khai thác đào để bán cho thương lái đưa về dưới xuôi. Năm nay thời tiết lạnh nên đào sẽ nở hoa đúng ngày Tết.

"Bà con khai thác rầm rộ nhất sau ngày rằm tháng chạp. Tất cả người dân đều nắm được chủ trương, chính sách về việc đào trồng được phép khai thác, vận chuyển nên bà con rất yên tâm. Hy vọng năm nay đào sẽ trúng vụ, dân bản lại có cái Tết to" - chủ tịch xã Lóng Luông cho hay.

Anh Hùng cho biết, năm nay dự tính giá đào sẽ cao hơn năm ngoái khoảng 50%. Một cành đào vùng cao to cỡ bắp chân, dài 3 - 4m, Tết năm ngoái có giá khoảng 2 triệu đồng, năm nay anh dự định bán khoảng 3 triệu đồng/cành.

Đào vùng cao chủ yếu là đào phai, do đó, hình ảnh cây đào được in trên tem xuất xứ, huyện Vân Hồ cũng cho in bông hoa đào phai, như một cách nhận diện thương hiệu.

Đào vùng cao dán tem truy xuất nguồn gốc xuống phố Hà Nội - Ảnh 3.

Đào rừng mang xuống Hà Nội chủ yếu là loại đào phai, trên thân xuất hiện những lớp địa y, rêu xanh... Giá bán đào dao động từ 1 - 10 triệu đồng, tùy kích cỡ và thế đào - Ảnh: PHẠM TUẤN

Có thể dán tem xác nhận nguồn gốc đào, nhưng không tạo thêm thủ tục Có thể dán tem xác nhận nguồn gốc đào, nhưng không tạo thêm thủ tục

TTO - Theo Bộ NN&PTNT, các tỉnh có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ cho cây đào, cây mai nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận