Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Đề nghị Thủ tướng cho phép 'dán tem' truy xuất nguồn gốc cây đào

14/01/2021 10:30 GMT+7

TTO - Việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào, xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên.

Đề nghị Thủ tướng cho phép dán tem truy xuất nguồn gốc cây đào - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Mình (xã Tân Lập, Mộc Châu, Sơn La) lo lắng khó bán được những cành đào trồng trên nương - Ảnh: VŨ TUẤN

Ngày 14-1, ông Hoàng Quốc Khánh - chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - cho biết tỉnh vừa có báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình trồng, khai thác và thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào.

Theo ông Khánh, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp những năm qua, tỉnh Sơn La đã thực hiện chuyển đổi từ các cây ngắn ngày kém hiệu quả sang cây ăn quả và cây dài ngày có hiệu quả kinh tế, trong đó có cây đào để lấy quả và lấy hoa.

Tại hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành nông nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo "người dân không tự ý chặt, phá cây rừng, đào rừng phục vụ thú chơi vào dịp tết".

Ngay sau đó, UBND tỉnh Sơn La đã yêu cầu các cấp, các ngành của địa phương rà soát diện tích cây đào trên địa bàn tỉnh, qua rà soát cho thấy diện tích cây đào trồng trên 5.000ha, chủ yếu là do đồng bào dân tộc ở vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn và trồng trên đất nông nghiệp, vườn nhà.

"Cây đào là nguồn thu nhập của bà con dân tộc từ việc bán đào trong dịp Tết Nguyên đán. Các hộ trồng đào mong muốn cây đào trở thành hàng hóa để lưu thông trên thị trường thuận lợi" - ông Khánh nhấn mạnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh khai thác, bán, vận chuyển cây đào dịp Tết Nguyên đán năm 2021, tỉnh Sơn La đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào, xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên.

Hình thức thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào theo các quy định tại quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Trước đó, ngày 12-1, UBND huyện Vân Hồ có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đề xuất Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho phép người dân được khai thác, buôn bán, vận chuyển cành đào, gốc đào trồng, làm tem nhãn cho đào trồng của Vân Hồ và tổ chức lễ hội hoa đào 2021.

Theo ông Hải, hiện nay huyện có 500ha trồng cây đào bán dịp tết, tất cả đều trồng tập trung trên nương, đồi của người dân sở tại.

Cây đào mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người dân nơi đây, phù hợp với địa hình đất dốc, tập quán canh tác của người dân bản địa. Qua khảo sát cho thấy các xã Lóng Luông, Vân Hồ không có đào rừng.

UBND huyện Vân Hồ đã thiết kế 2 mẫu tem, kích thước dài 15cm và 20cm, số lượng 11.000 tem. Nguồn kinh phí để thực hiện in tem này được xã hội hóa.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không cấm bán Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không cấm bán 'đào rừng' người dân trồng

TTO - Giải thích rõ hơn về ý chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến việc cấm chặt đào rừng chơi tết, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh lệnh cấm ở đây là cấm chặt đào trong rừng tự nhiên.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận