29/12/2020 16:55 GMT+7

Quản lý thị trường băn khoăn ‘đào rừng - đào nhà’, muốn có hướng dẫn

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Ông Trần Việt Hùng, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, tỏ ra băn khoăn khi trả lời về việc kiểm tra, xử lý bán đào rừng ở Hà Nội, ông nói để phân biệt đâu là 'đào rừng - đào nhà' phải có hướng dẫn.

Quản lý thị trường băn khoăn ‘đào rừng - đào nhà’, muốn có hướng dẫn - Ảnh 1.

Ông Trần Việt Hùng, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, nói để phân biệt đâu là đào rừng, đâu là đào nhà, sau này phải có hướng dẫn - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 29-12, Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban báo chí, thông tin về kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trả lời câu hỏi về kiểm tra, xử lý các trường hợp vận chuyển đào rừng mang về Hà Nội bán, làm sao phân biệt đâu là đào rừng tự nhiên, đâu là đào do người dân trồng, ông Trần Việt Hùng, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, tỏ rõ sự băn khoăn nếu phải kiểm tra, xử lý.

"Đào rừng là trồng trên rừng, phải xuất phát từ rừng, vì thế phải tuyên truyền với người dân vùng có rừng, vùng miền núi, mà muốn tuyên truyền ở những nơi này thì phải xuất phát từ chính quyền địa phương sở tại" - ông Hùng nói.

Trả lời cụ thể câu hỏi về phân biệt "đào rừng - đào nhà" khi kiểm tra, ông Hùng nói: "Để phân biệt đâu là đào rừng, đâu là đào nhà, chắc sau này phải có hướng dẫn".

Trước đó, tại hội nghị của ngành nông nghiệp chiều 24-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo một cách nghiêm túc về việc cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng.

Trả lời câu hỏi về triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng cần kiểm soát chặt việc chặt phá đào rừng, cây rừng mang về xuôi phục vụ thú chơi cây cảnh ngày tết để bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên.

"Yêu cầu này của Thủ tướng hướng đến lưu giữ nét đẹp của tập quán hái lộc đầu năm của dân tộc ta, không chặt phá cây rừng, tổ chức Tết trồng cây Tân Sửu hiệu quả, thiết thực, triển khai một bước việc trồng mới 1 tỉ cây xanh, tăng cường bảo vệ rừng, trong đó có nội dung kiên quyết bảo vệ rừng, nghiêm cấm chặt phá, kinh doanh đào rừng, cây rừng và vận động người dân hái lộc có văn hóa, hái lá không hái cành" - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, thực tế trong luật đã quy định việc cấm chặt phá cây rừng, trong đó có đào rừng; tuy nhiên, đúng là việc bảo vệ, quản lý những cây đào rừng, cây rừng chơi tết còn chưa được quan tâm đúng mức.

Để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng chặt phá đào rừng mỗi dịp tết đến xuân về, ông Tuấn cho rằng cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, quản lý thị trường, lực lượng công an… chứ không chỉ lực lượng kiểm lâm.

Nếu làm như đốt pháo thì sẽ ngăn được chặt đào rừng chơi tết Nếu làm như đốt pháo thì sẽ ngăn được chặt đào rừng chơi tết

TTO - Quy định trong luật về việc nghiêm cấm chặt phá cây rừng đã có nhưng việc quản lý chặt đào rừng, cây rừng chơi tết còn chưa đúng mức nên cần chấm dứt tình trạng chặt phá đào rừng mỗi dịp tết đến xuân về để bảo vệ môi trường và cảnh quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên