18/01/2021 19:26 GMT+7

Có thể dán tem xác nhận nguồn gốc đào, nhưng không tạo thêm thủ tục

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Theo Bộ NN&PTNT, các tỉnh có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ cho cây đào, cây mai nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Có thể dán tem xác nhận nguồn gốc đào, nhưng không tạo thêm thủ tục - Ảnh 1.

Các tỉnh có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn gửi các tỉnh về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo đó, Bộ NN&PTNT nhận được văn bản của UBND tỉnh Sơn La về việc hướng dẫn trình tự, thủ tục khai thác và xác nhận cây đào trồng.

Trước đề nghị trên, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo và các giải pháp tại Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng về tổ chức Tết trồng cây, tăng cường bảo vệ rừng từ đầu năm 2021 và văn bản của Bộ NN&PTNT về thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg, tổng hợp báo cáo gửi bộ.

Đối với cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng, thì chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật.

Các tỉnh tăng cường chỉ đạo, quản lý tại cơ sở, tuyên truyền, vận động không để lợi dụng chặt, phá cây rừng, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách đảm bảo khả thi đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn để áp dụng thống nhất trong cả nước.

Trước đó, ngày 8-1, UBND tỉnh Sơn La đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào, xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên.

Hình thức thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào theo các quy định tại quyết định của Thủ tướng về đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Sẽ dán tem cho Sẽ dán tem cho 'đào rừng' trồng?

TTO - Nhiều địa phương miền núi phía Bắc đang đề xuất cho dán tem để truy xuất nguồn gốc với cây đào, vừa nhằm ngăn chặn việc khai thác đào rừng để chơi kiểng, vừa hỗ trợ người dân tiêu thụ cây đào được trồng trên đất nông nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận