14/01/2021 13:39 GMT+7

Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá

ĐỨC TÀI
ĐỨC TÀI

TTO - Những ngày gần cuối năm, các vườn trồng hoa tết ở huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Quảng Nam tấp nập thương lái và khách hàng đến hỏi mua hoa, người trồng vui mừng phấn khởi.

Người trồng hoa tết vui mừng vì được mùa, được giá - Video: M.T

Cứ tưởng do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai trong năm sẽ làm thị trường hoa tết năm nay u ám, sức mua giảm mạnh, giá cả xuống thấp. Tuy nhiên, những ngày gần đây nhiều thương lái, khách mua hoa đã tới tận vườn để đặt hoa tết khiến người trồng hoa ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Chị Trần Thị Thu (41 tuổi, chủ vườn hoa Linh Hoàng Anh, xã Duy Trung, Duy Xuyên), cho biết năm nay do thời tiết không ổn định nên việc trồng hoa gặp rất nhiều khó khăn, chị phải cải tạo đất và gieo giống sớm hơn mọi năm.

Hiện tại, trên 3ha đất của gia đình chị đã có đến 70.000 cây hoa (nhiều hơn năm trước gấp 4 lần) với 16 loại như: hoa Trạng Nguyên, Dạ Yến Thảo, Mai Địa Thảo, Đồng Tiền...

Hoa ra nhiều búp nên được rất nhiều thương lái ở các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An... và các khu vực ngoài tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình, Huế tìm về vườn để hỏi mua.

Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá - Ảnh 2.

Người trồng hoa tất bật vận chuyển hoa cho thương lái - Ảnh: ĐỨC TÀI

"Từ giữa tháng 11 âm lịch đến nay, nhà vườn đã cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chậu hoa với giá bán trung bình từ 35.000 đồng đến 60.000 đồng tùy chậu, cao hơn năm trước 10.000 đồng. Ngoài ra, số người đặt hàng qua điện thoại và mạng xã hội cũng rất nhiều, chưa có năm nào người mua hoa nhiều như vậy" - chị Thu nói.

Ông Lê Chín - chủ tịch UBND xã Duy Trung, cho biết trên địa bàn xã có hàng chục hộ dân trồng hoa. Ngoài việc trồng hoa cung ứng cho dịp tết cuối năm, người dân nơi dây còn trồng hoa quanh năm để bán cho các khách sạn, nhà hàng, trường học trên toàn tỉnh và các tỉnh thành khác.

"Lúc trước, người dân chủ yếu trồng lúa. Từ khi chuyển sang trồng hoa người dân làm ăn khấm khá hơn, nhiều chủ vườn đã mở rộng quy mô, trồng hoa trong nhà kính, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương" - ông Chín nói.

Không chỉ ở huyện Duy Xuyên, mà ở huyện Thăng Bình, nhiều hộ trồng cúc tết cũng đang tất bật chỉnh lại chậu, cây chờ thương lái về vận chuyển đi.

Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá - Ảnh 3.

Chị Thu chỉnh sửa lại các chậu hoa - Ảnh: ĐỨC TÀI

Anh Võ Văn Cường (34 tuổi, thôn Bình Túy, xã Bình Giang, Thăng Bình), cho biết gia đình anh trồng được 2.000 chậu cúc phục vụ dịp tết và hiện tại thương lái đã đặt mua gần được một nửa vườn.

"So với năm ngoái, năm nay sức mua chậm nhưng được cái giá cả thị trường lại ổn định nên người dân trồng cúc tết như chúng tôi cũng cám thấy vui và phấn khởi" - anh Cường nói.

Theo anh Cường, giá bán năm nay dao động từ 350.000 đồng - 600.000 đồng tùy vào kích cỡ, hình dáng của những chậu cúc.

Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá - Ảnh 4.

Anh Cường tưới hoa - Ảnh: ĐỨC TÀI

Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá - Ảnh 5.

Đưa các chậu hoa vào đóng gói cho người mua - Ảnh: ĐỨC TÀI

Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá - Ảnh 6.

Người trồng hoa tất bật vận chuyển hoa cho thương lái - Ảnh: ĐỨC TÀI

Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá - Ảnh 7.

Giúp khách hàng đưa hoa lên ô tô - Ảnh: ĐỨC TÀI

Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá - Ảnh 8.

Du khách tìm đến vườn để lựa chọn cho mình những loại hoa yêu thích - Ảnh: ĐỨC TÀI

Người trồng hoa tết ở Quảng Nam phấn khởi vì được mùa, được giá - Ảnh 9.

Các du khách đưa những chậu hoa lên ô tô để vận chuyển về nhà - Ảnh: ĐỨC TÀI

Hoa tết vào vụ, nhà vườn nhấp nhổm lo âu Hoa tết vào vụ, nhà vườn nhấp nhổm lo âu

Năm nay, nhà vườn trồng hoa phục vụ Tết Tân Sửu 2021 với nhiều nỗi lo. Dịch COVID-19 khiến kinh tế cả nước khó khăn, nhiều doanh nghiệp đóng cửa không chưng tết khiến nhà vườn lo ngại thị trường hoa tết sẽ kém sôi động hơn các năm trước.

ĐỨC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên