Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Tập đoàn Trump tặng căn penthouse 50 triệu USD cho ông Putin?

30/11/2018 14:04 GMT+7

TTO - Tập đoàn Trump Organization của gia đình Trump được cho là đang lên kế hoạch tặng căn hộ nằm trên tầng cao nhất của Tháp Trump tại thủ đô Matxcơva cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tập đoàn Trump tặng căn penthouse 50 triệu USD cho ông Putin? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Thông tin này do trang BuzzFeed tung ra ngày 29-11, lập tức thu hút sự chú ý của truyền thông Mỹ cũng như quốc tế.

Cụ thể, BuzzFeed cho rằng trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, người từng là luật sư riêng của ông Trump - ông Michael Cohen, đã bàn thảo vấn đề này với một đại diện thư ký báo chí của Tổng thống nga Putin.

Trang tin này dẫn hai nguồn tin cho biết công ty của gia đình Trump có kế hoạch tặng căn penthouse (căn hộ nằm trên tầng cao nhất của các tòa nhà) của tòa nhà Trump Tower xây dựng tại thủ đô Matxcơva cho Tổng thống Putin.

Bốn nguồn tin, trong đó có một người đàm phán trong thỏa thuận ấy, cho rằng công ty của gia đình Trump lên kế hoạch ở thời điểm muốn phát triển bất động sản cao cấp ở Nga. Điều đáng nói, các thảo luận ấy diễn ra trong giai đoạn tranh cử 2016, theo trang BuzzFeed.

Hai quan chức thực thi pháp luật ở Mỹ cũng tiết lộ cụ thể với trang BuzzFeed rằng ông Cohen đã bàn về căn hộ trên với ông Dmitry Peskov, người nổi tiếng trên mặt báo quốc tế với vai trò phát ngôn viên của ông Putin và Điện Kremlin.

Tập đoàn Trump tặng căn penthouse 50 triệu USD cho ông Putin? - Ảnh 2.

Tấm ảnh làm bìa trong bài viết của BuzzFeed về thông tin Tháp Trump muốn tặng nhà cho Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: BuzzFeed/Getty

Đây là chủ đề nhạy cảm, vì tại Mỹ lâu nay đã xuất hiện nhiều cáo buộc quanh nghi án ban bầu cử của ông Trump "thông đồng với người Nga" để đạt lợi thế trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. 

Nếu mọi chuyện đúng là "thông đồng", nó đồng nghĩa nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ sẽ thêm phần sáng tỏ.

Ông Cohen trước đây từng khai trước tòa rằng đã nói dối Quốc hội về kế hoạch trên nhằm bảo vệ ông Trump và chiến dịch bầu cử.

Trang BuzzFeed cho biết đã trao đổi với Felix Sater, đồng sự của ông Cohen về các thỏa thuận bí mật này. 

Theo đó ông Sater muốn tặng căn hộ cho Tổng thống Putin nhằm thu hút giới tài phiệt Nga mua những căn hộ xung quanh, vì dễ hiểu ai cũng muốn ở gần nhà Tổng thống. Các căn hộ còn lại vì vậy có thể được đẩy giá lên thêm 250 triệu USD nữa.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận