11/09/2019 16:59 GMT+7

Tập đoàn Than - khoáng sản đề nghị tuổi nghỉ hưu thợ lò là 50

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Cho rằng lao động ngành than là đặc thù, độc hại, nguy hiểm, nên đại diện Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam đề nghị tuổi nghỉ hưu của lao động ngành than chỉ nên là 50 tuổi.

Tập đoàn Than - khoáng sản đề nghị tuổi nghỉ hưu thợ lò là 50 - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Chuẩn - chủ tịch HĐTV Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam - tại buổi làm việc chiều 11-9 - Ảnh: Đ.DŨNG

Ông Lê Minh Chuẩn - chủ tịch hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam (TKV) - đã đề xuất như vậy khi làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang chiều 11-9.

Buổi làm việc tập trung nhiều vào ghi nhận ý kiến của TKV đối với dự thảo Luật lao động sửa đổi. Tại đây, chủ tịch HĐTV TKV cho biết tập đoàn này nhất trí với việc mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm sẽ tăng thêm 100 giờ/năm như dự thảo lên tối đa 400 giờ/năm (hiện tối đa không quá 300 giờ/năm).

"Việc quy định giờ làm thêm, TKV đề nghị Chính phủ có hướng dẫn chi tiết để tránh lạm dụng và bảo vệ sức khỏe người lao động" - ông Chuẩn nhấn mạnh.

Về tuổi nghỉ hưu, ông Chuẩn cho biết ngành than - khoáng sản đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH kể từ 1-1-2021 mỗi năm sẽ tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 vào năm 2035, tuổi nghỉ hưu của nam là 62 vào năm 2028.

Tuy nhiên, do đặc thù công việc, TKV đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu đối với công nhân làm công việc khai thác than trong hầm lò hiện hành, tức người lao động từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò được hưởng lương hưu.

Lý giải đề xuất này, chủ tịch HĐTV TKV cho biết do lao động làm công việc khai thác than trong hầm lò chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số lao động toàn TKV (trên 21.000 người, chiếm hơn 22% tổng số lao động toàn TKV).

Điều kiện làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai nạn lao động (lở đất đá, sập hầm, bục nước, nhiễm độc khí mêtan…) và mắc các bệnh nghề nghiệp phổ biến trong ngành khai thác mỏ như bệnh bụi phổi silic, bụi phổi amiăng, bệnh điếc nghề nghiệp, nên tuổi đời và tuổi nghề bình quân của công nhân khai thác hầm lò (thợ lò) thấp, rất ít thợ lò làm việc đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 3 năm (từ năm 2016-2018), tập đoàn có 312.000 thợ lò nghỉ hưu trước tuổi (chiếm 45% tổng số lao động là thợ lò nghỉ hưu).

Độ tuổi của thợ lò nghỉ hưu sớm dao động trong khoảng từ 38 đến 45 tuổi, thời gian tham gia BHXH trong khoảng từ đủ 20 năm đến 25 năm.

Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn cũng cho biết tập đoàn này nhất trí giữ nguyên phương án nghỉ Tết âm lịch là 5 ngày như Luật lao động 2012, cũng như các nội dung dự thảo Luật lao động đưa ra về tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Về việc giảm thời giờ làm việc trong tuần từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần, TKV đề xuất không giảm thời giờ làm việc trong tuần xuống thấp hơn 44 giờ/tuần, mà nên giữ nguyên số giờ làm việc tiêu chuẩn như hiện nay (không quá 48 giờ/tuần).

Tập đoàn Than - khoáng sản đề nghị tuổi nghỉ hưu thợ lò là 50 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam chiều 11-9 tại Quảng Ninh - Ảnh: Đ.DŨNG

Theo ông Chuẩn, hiện toàn ngành than - khoáng sản có gần 100.000 lao động, tiền lương bình quân của lao động trong TKV đạt 11,6 triệu đồng/người/tháng, riêng thợ mỏ đạt hơn 18 triệu đồng/tháng.

Từ đầu năm 2019 đến hết tháng 8-2019, đã có gần 1.300 lao động ngành than xin nghỉ việc, nên hiện nguồn nhân lực cho ngành than đang rất khó khăn, phải mở rộng tuyển lao động ở các tỉnh miền núi Tây Bắc...

Tập đoàn Than - khoáng sản VN xin rút kinh nghiệm Tập đoàn Than - khoáng sản VN xin rút kinh nghiệm

TTO - Theo thanh tra, hiện Tập đoàn Than - khoáng sản VN nợ hơn 100.000 tỉ đồng.

ĐỨC BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên