Tạo hình tai bằng... sụn sườn tự thân

04/11/2019 12:53 GMT+7

TTO - Người có dị tật hoặc tai nạn dẫn đến thiếu khuyết vùng ngoài của tai có thể yên tâm với kỹ thuật mới vừa được triển khai thành công tại Bệnh viện Việt Đức bằng cách tạo hình tai bằng sụn sườn của chỉnh bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức vừa thông báo sau 2 năm cải tiến kỹ thuật, Trung tâm đã thành công trong kỹ thuật tạo hình tai nhỏ theo phương pháp tiên tiến hiện nay với nhiều điểm ưu việt hơn so với phương pháp vẫn đang được áp dụng.

Theo đó, ông Hà cho hay trước đây các bệnh nhân bị thiếu khuyết tai do dị tật bẩm sinh hoặc tai nạn dẫn đến không có một phần hay toàn bộ vành tai, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, nhất là với trẻ em ở độ tuổi đến trường.

Hiện có 2 phương pháp điều trị cho người bị dị tật này, trong đó cũng có phương pháp sử dụng sụn sườn của bệnh nhân điêu khắc thành vành tai, thời gian phẫu thuật kéo dài và phải trải qua 2-3 lần phẫu thuật.

Phương pháp thứ 2 là tạo hình vành tai bằng khung sụn nhân tạo (san hô). Ưu điểm của phương pháp này là chỉ phẫu thuật 1 lần duy nhất và hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn hẳn. Tuy nhiên do đây là phương pháp đắt đỏ, bảo hiểm chưa chi trả nên nhiều người chưa tiếp cận được.

Các bác sĩ đã cải tiến phương pháp sử dụng sụn sườn tự thân, nhưng sử dụng vạt cân thái dương nông để che phủ vành tai nên bệnh nhân chỉ phải phẫu thuật 1 lần tương tự khung sụn nhân tạo. 

Do sử dụng nội soi để lấy vạt cân thái dương nên không để lại sẹo cho bệnh nhân. Chi phí phẫu thuật cũng được giảm thiểu, nhiều bệnh nhân có cơ hội được điều trị.

Bác sĩ Hà cũng cho biết hiện mới có một số rất ít trung tâm y khoa lớn trên thế giới thực hiện được kỹ thuật này một cách thường quy, Bệnh viện Việt Đức cũng đã thực hiện thường quy được phẫu thuật này.

Trong tuần tới (từ 9-17 tháng 11), các bác sĩ Việt Đức và Vương quốc Anh sẽ có đợt khám, tư vấn miễn phí cho bệnh nhân có dị tật thiếu khuyết tai, cũng như phẫu thuật thẩm mỹ vùng đầu, mặt, cổ. Bệnh nhân có nhu cầu đăng ký với số điện thoại 024 38253531, số lẻ 350.

Phẫu thuật tạo hình cho bé trai sơ sinh không có hậu môn Phẫu thuật tạo hình cho bé trai sơ sinh không có hậu môn

TTO - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi mắc dị tật bất sản hậu môn trực tràng bẩm sinh rất hiếm gặp.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận