27/03/2024 00:05 GMT+7

Tạo điều kiện cho kiều bào đầu tư mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực nhà ở, bất động sản

Với các quy định mới, quyền của người Việt Nam định cư ở nước ngoài (bao gồm người có quốc tịch Việt Nam và người gốc Việt Nam - kiều bào) được quy định cụ thể, rõ ràng và theo hướng mở rộng hơn.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TTXVN

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TTXVN

Chiều 26-3, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nội dung liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới hơn 50 điểm cầu trong và ngoài nước; đồng thời phát trên các nền tảng mạng xã hội để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện theo dõi.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng giới thiệu các điểm mới trong nội dung Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có liên quan trực tiếp đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo đó, với các quy định mới, quyền của người Việt Nam định cư ở nước ngoài (bao gồm người có quốc tịch Việt Nam và người gốc Việt Nam) đã được quy định cụ thể, rõ ràng và theo hướng mở rộng hơn.

Bà Nguyễn Việt Triều, kiều bào Ba Lan, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TTXVN

Bà Nguyễn Việt Triều, kiều bào Ba Lan, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại các điểm cầu, bà con kiều bào đánh giá cao việc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã kịp thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan soạn thảo và thẩm tra các luật đã phổ biến các nội dung mới. Các luật đã tiếp thu, ghi nhận và phản ánh nhiều nguyện vọng, ý kiến đóng góp của bà con trong quá trình xây dựng luật vào nội dung.

Nhiều kiều bào khẳng định với các điểm mới được quy định trong các luật, quyền của người Việt Nam ở nước ngoài trong lĩnh vực đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản đã được mở rộng hơn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đối với bà con.

Kiều bào cũng hy vọng các văn bản hướng dẫn sẽ tiếp tục quy định chi tiết những nội dung này để tạo điều kiện cho bà con đầu tư mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực nhà ở và bất động sản ở trong nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, nhấn mạnh hội nghị được tổ chức đúng ngày 26-3 - tròn 20 năm Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện sự coi trọng cao độ công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhằm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, gần đây là kết luận số 12-KL/TW ngày 12-8-2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực nghiên cứu, tham mưu và kiến nghị sửa đổi các chính sách pháp luật liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các luật liên quan đến đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp của kiều bào trong quá trình triển khai các luật này; đề nghị các cơ quan liên quan ghi nhận đề xuất của bà con kiều bào để tiếp tục thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng cũng như quy định của luật để đưa luật vào cuộc sống.

Thủ tướng thông tin mới về Luật Đất đai, Luật Căn cước với kiều bàoThủ tướng thông tin mới về Luật Đất đai, Luật Căn cước với kiều bào

20h ngày 1-12 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân đã có buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên