Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Tăng lương, thưởng cho nhân viên, Air France vẫn phải hủy hơn 50% chuyến bay vì đình công

14/09/2022 22:21 GMT+7

TTO - Do các kiểm soát viên không lưu Pháp tổ chức đình công, hãng hàng không Air France phải hủy hơn 50% chuyến bay chặng ngắn và trung bình trong ngày 16-9.

Tăng lương, thưởng cho nhân viên, Air France vẫn phải hủy hơn 50% chuyến bay vì đình công - Ảnh 1.

Hãng hàng không Air France hủy hơn 50% chuyến bay vì đình công - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-9, Air France ra thông báo hãng sẽ hủy hơn 50% số chuyến bay chặng ngắn và trung bình trong ngày 16-9.

Tuyên bố của Air France viết: "Chúng tôi không thể loại trừ sự chậm trễ và hủy chuyến vào phút chót" với các chuyến bay còn lại.

Hãng cho biết những khách hàng bị ảnh hưởng sẽ nhận tin nhắn và email thông báo.

Theo báo Le Monde, Air France cho biết chỉ 45% các chuyến bay chặng ngắn và trung bình sẽ khởi hành trong ngày 16-9 nhưng 90% các chuyến bay đường dài vẫn diễn ra bình thường.

Quyết định đáng tiếc này phải đưa ra ngay cả khi hãng Air France thông báo lộ trình tăng lương 5% cho nhân viên ở mọi vị trí và mức thưởng 1.000 euro cho người lao động trong cùng ngày.

Air France cho biết các biện pháp này là một phần trong nỗ lực của hãng nhằm giúp người lao động đối phó với lạm phát cao. Cụ thể, tiền lương của người lao động sẽ được tăng thêm 2% vào tháng 11, 2,5% vào tháng 2-2023 và 0,5% vào tháng 5.

Thông báo cắt giảm số chuyến bay của hãng đưa ra sau khi nghiệp đoàn SNCTA - tổ chức lớn nhất của các nhân viên kiểm soát không lưu - kêu gọi các thành viên đình công.

Đại diện người lao động phàn nàn rằng lạm phát đang làm xói mòn khả năng chi trả của họ và lo ngại về việc tuyển dụng trong tương lai.

Ngày 14-9, Cơ quan hàng không dân dụng Pháp (DGAC) cho biết họ đã yêu cầu các hãng hàng không hủy một nửa số chuyến bay do kế hoạch đình công của SNCTA.

DGAC cũng cho biết cơ quan này đang thảo luận với lãnh đạo quản lý không lưu của châu Âu - Eurocontrol để đề xuất các tuyến bay thay thế cho các hãng hàng không để tránh không phận Pháp.

Cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Pháp đang chuẩn bị công bố ngân sách năm 2023. Nguồn ngân sách dự kiến có thể không đảm bảo được nguồn tài chính cho DGAC và sẽ hạn chế khả năng tăng lương của tổ chức này.

Máy bay Air France chở 500 người hạ cánh khẩn cấp vì nổ động cơ Máy bay Air France chở 500 người hạ cánh khẩn cấp vì nổ động cơ

TTO - Chiếc Airbus A380 của Hãng hàng không Air France chở hơn 500 hành khách đã phải quay về điểm xuất phát ở Abidjan của Bờ Biển Ngà vì nổ động cơ vào chiều 10-3 (tối 10-3 theo giờ Việt Nam).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận