Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Tức giận trước phán quyết về phá thai, nhiều phụ nữ Mỹ đòi 'đình công tình dục'

27/06/2022 07:26 GMT+7

TTO - Khi các cuộc biểu tình tiếp diễn tại Mỹ cuối tuần qua, nhiều tiếng nói ủng hộ quyền phá thai kêu gọi "đình công tình dục" để phản đối phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ.

Tức giận trước phán quyết về phá thai, nhiều phụ nữ Mỹ đòi đình công tình dục - Ảnh 1.

Người biểu tình ủng hộ quyền phá thai tại Washington, Mỹ, ngày 26-6 - Ảnh: REUTERS

Những người hưởng ứng kêu gọi phụ nữ không quan hệ, kể cả với chồng, để tránh mang thai ngoài ý muốn.

"Nếu chúng ta không thể có lựa chọn sau khi quan hệ tình dục thì tại sao phải làm vậy?", cô Caroline Healey, 22 tuổi, nói khi tham gia cuộc biểu tình ở Manhattan. "Nếu anh không xuống đường đấu tranh cho quyền lợi của tôi thì anh không xứng đáng quan hệ với tôi", một phụ nữ khác nói.

Trong khi đó, cô Maya Demri, từng là nạn nhân bị hiếp dâm, nói rằng "không thể hình dung các chị em ở những bang đỏ (cấm phá thai) sẽ ra sao nếu họ mang thai do hiếp dâm".

Theo báo New York Post, phong trào kêu gọi "đình công tình dục" cũng đang lan rộng trên mạng và trở thành xu hướng trên mạng Twitter với gần 27.000 tweet vào ngày 25-6.

"Hỡi phụ nữ Mỹ, hãy cam kết. Vì Tòa án tối cao đảo ngược vụ kiện Roe và Wade, chúng ta không thể chịu rủi ro của việc mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy, chúng ta sẽ không quan hệ với bất cứ người đàn ông nào, kể cả chồng, trừ khi các bạn đang muốn có con", một người viết trên Twitter.

Tức giận trước phán quyết về phá thai, nhiều phụ nữ Mỹ đòi đình công tình dục - Ảnh 2.

Phán quyết về quyền phá thai của Tòa án tối cao Mỹ làm bùng lên biểu tình cuối tuần qua - Ảnh: REUTERS

Cuối tuần qua, hàng ngàn người tụ tập tại Tòa án tối cao Mỹ tại Washington D.C với các biểu ngữ chỉ trích phán quyết trước đó 1 ngày là "chiến tranh chống phụ nữ". Biểu tình cũng diễn ra ở một số nơi khác như thành phố Los Angeles.

Ngày 24-6, Tòa án tối cao Mỹ phán quyết quyền phá thai - vốn được bảo vệ từ năm 1973 trong vụ kiện Roe và Casey - không phải là quyền hiến định. Phán quyết này mở đường cho các tiểu bang quyết định về vấn đề cấm phá thai.

"Hiến pháp không trao quyền phá thai, phán quyết trong vụ kiện Roe và Casey sẽ được đảo ngược. Thẩm quyền liên quan vấn đề phá thai được trả lại cho nhân dân và các đại diện mà họ đã bỏ phiếu chọn" - phán quyết nêu.

Phán quyết này gây chia rẽ sâu sắc tại Mỹ khi Tổng thống Joe Biden lên tiếng chỉ trích đây là một "quyết định kinh khủng". Ngay sau đó, ít nhất 8 bang tại Mỹ đã ban hành lệnh cấm phá thai và dự kiến sẽ có thêm nhiều bang khác trong những tuần tới.

Nước Mỹ chia rẽ dữ dội sau phán quyết của tòa án tối cao về quyền phá thai Nước Mỹ chia rẽ dữ dội sau phán quyết của tòa án tối cao về quyền phá thai

TTO - Các cuộc biểu tình tiếp diễn tại nước Mỹ ngày 25-6, giờ địa phương, để phản đối phán quyết của Tòa án tối cao về quyền phá thai. Tổng thống Joe Biden cho biết "tôn trọng" tòa án nhưng sẽ tìm "giải pháp" khác.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận