Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tang lễ Hoàng thân Philip: Treo cờ rủ, bắn đại bác, không có quốc tang

10/04/2021 18:11 GMT+7

TTO - Tang lễ được tổ chức ở nhà thờ Thánh George và linh cữu Hoàng thân Philip được đặt tại lâu đài Windsor, nơi ông đã trải qua những tuần cuối đời cùng vợ - Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nhưng sẽ không có quốc tang.

Tang lễ Hoàng thân Philip: Treo cờ rủ, bắn đại bác, không có quốc tang - Ảnh 1.

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh: GETTY IMAGES

Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và là công tước xứ Edinburgh, đã qua đời ở tuổi 99 tại lâu đài Windsor hôm 9-4.

Chính phủ Anh thông báo cờ rủ sẽ được treo tại các tòa nhà công quyền cho đến sáng ngày hôm sau diễn ra tang lễ. Đài ITV cho biết dự kiến Anh sẽ cho bắn đại bác trên toàn quốc để tiễn biệt Hoàng thân Philip vào trưa 10-4 (giờ địa phương).

Tang lễ của các thành viên cấp cao trong Hoàng gia Anh được tổ chức vào ngày thứ tám sau khi tạ thế, do đó tang lễ của Hoàng thân Philip có thể sẽ được tổ chức vào ngày 17-4, theo báo The Independent.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ College of Arms (Viện Phù hiệu, một tập đoàn hoàng gia giám sát các nghi lễ) cho biết tang lễ Hoàng thân Philip sẽ không tổ chức theo hình thức quốc tang, cũng sẽ không quàn linh cữu Hoàng thân Philip tại một địa điểm để công chúng đến viếng.

“Linh cữu Hoàng thân Philip sẽ được đặt tại lâu đài Windsor ngay trước lễ tang được tổ chức tại nhà thờ Thánh George. Điều này phù hợp với tục lệ và với mong muốn của Hoàng thân Philip” - College of Arms ngày 9-4 thông báo.

Họ nói thêm: “Việc tổ chức tang lễ đã có sự điều chỉnh do tình hình đại dịch COVID-19. Chúng tôi rất tiếc phải yêu cầu người dân không cố gắng dự hoặc tham gia bất cứ hoạt động tang lễ nào".

Tang lễ Hoàng thân Philip: Treo cờ rủ, bắn đại bác, không có quốc tang - Ảnh 2.

Trang nhất của nhiều báo Anh đưa tin về sự ra đi của Hoàng thân Philip - Ảnh: AFP

Hồi tháng 5-2017, báo Guardian của Anh từng gây nhiều sự chú ý khi tiết lộ kế hoạch lo hậu sự cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II một khi bà qua đời. Ngoài ra cũng có kế hoạch tương tự cho Hoàng thân Philip.

Hoàng thân Philip đã nhập viện hồi tháng 2 vì trục trặc sức khỏe ở tim và xuất viện tháng trước. Điện Buckingham nói việc ông nhập viện không liên quan tới COVID-19.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, một số nghi thức trong công tác tổ chức hậu sự cho Hoàng thân Philip phải được điều chỉnh. Theo Đài BBC, các biện pháp hạn chế đang được áp dụng tại Anh đồng nghĩa chỉ 30 người sẽ được phép dự tang lễ.

Tang lễ Hoàng thân Philip: Treo cờ rủ, bắn đại bác, không có quốc tang - Ảnh 3.

Tang lễ sẽ được tổ chức tại nhà thờ Thánh George ở lâu đài Windsor - Ảnh: PA

Về danh sách những người sẽ đến dự, theo báo USA Today, chỉ có các thành viên trong hoàng gia, bạn bè và lãnh đạo đến từ các nước trong Khối Thịnh vượng chung Anh. Tuy nhiên, danh sách có thể ngắn hơn và hiện chưa được công bố chính thức.

Theo hãng tin Press Association (Anh), Hoàng tử Harry (chồng của Meghan, nữ công tước xứ Sussex) có thể sẽ dự đám tang. Hoàng tử Harry đang sống ở Mỹ cùng vợ kể từ khi họ rời khỏi Hoàng gia Anh năm ngoái.

Theo tờ The Independent, Hoàng thân Philip từng mong muốn sau khi tạ thế, ông sẽ được mai táng tại khu vườn Frogmore trong lâu đài Windsor.

Chồng Nữ hoàng Anh qua đời Chồng Nữ hoàng Anh qua đời

TTO - Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99. Ông kết hôn với Nữ hoàng được 73 năm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận