Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Chồng Nữ hoàng Anh qua đời

09/04/2021 18:23 GMT+7

TTO - Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99. Ông kết hôn với Nữ hoàng được 73 năm.

Chồng Nữ hoàng Anh qua đời - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và chồng bà, Hoàng thân Philip - Ảnh: GETTY IMAGE

"Với nỗi đau buồn vô hạn, Nữ hoàng thông báo người chồng thân yêu của bà, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, đã qua đời. Hoàng thân ra đi thanh thản vào sáng nay ở Cung điện Windsor", Hãng tin Reuters dẫn lời Điện Buckingham thông báo ngày 9-4.

Cờ trên các tòa nhà lịch sử ở Anh đã được treo rủ.

"Chúng tôi, với tư cách là một quốc gia và một vương quốc, biết ơn cuộc đời và công việc phi thường của Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh", Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Phủ thủ tướng số 10 Phố Downing (London), sau khi Điện Buckingham thông báo tin buồn.

Theo Guardian, sức khỏe của Hoàng thân Philip đã yếu dần thời gian qua. Ông tuyên bố không tham gia các sự kiện hoàng gia từ tháng 5-2017, đùa rằng ông khó đi đứng hơn. Ông xuất hiện chính thức lần cuối cùng vào cuối năm đó trong cuộc diễu hành của Thủy quân lục chiến Hoàng gia ở Cung điện Buckingham.

Kể từ đó, Hoàng thân Philip hiếm khi xuất hiện công khai. Mới đây, trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành ở Anh, vợ chồng Nữ hoàng Anh kỷ niệm 73 năm ngày cưới khá lặng lẽ vào tháng 11-2020. Ông cũng tổ chức sinh nhật lần thứ 99 ở lâu đài Windsor.

Chồng Nữ hoàng Anh qua đời - Ảnh 2.

Vợ chồng Nữ hoàng Anh năm 2013 - Ảnh: GETTY

Hoàng thân Philip kết hôn với Nữ hoàng Elizabeth II năm 1947, và đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa Hoàng gia Anh giai đoạn hậu Thế chiến II. Trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới năm 1997 (đám cưới vàng), Nữ hoàng trìu mến gọi chồng là “nguồn sức mạnh” và chỗ dựa cho bà trong suốt cuộc hôn nhân.

Theo đài ABC News, Hoàng thân Philip nhập viện nhiều lần trong những năm qua, đặc biệt từ năm 2017. Gần nhất, ông vào bệnh viện King Edward VII tháng 2-2021. Sau đó ông trải qua một “cuộc phẫu thuật thành công” ở Bệnh viện St. Bartholomew liên quan đến bệnh tim. Chồng của Nữ hoàng Anh sau đó xuất viện vào ngày 16-3, sau khi "điều trị nhiễm trùng và phẫu thuật thành công”.

Chồng Nữ hoàng Anh qua đời - Ảnh 3.

Điện Buckingham, London, thông báo Hoàng thân Philip qua đời ngày 9-4 - Ảnh: REUTERS

Hoàng thân Philip sinh năm 1921 trên đảo Corfu của Hy Lạp với tước vị Hoàng tử của Hy Lạp và Đan Mạch. 

Ông rời Hy Lạp khi 18 tháng tuổi cùng gia đình, khi Vua Constantine buộc phải thoái vị sau một nổi dậy của các lực lượng quân sự trong chiến tranh Hy Lạp. 

 Gia đình ông chuyển đến Paris (Pháp) và sau đó đến Anh năm 1928. Ông trải qua một tuổi thơ phiêu bạt, đi học ở nhiều nước gồm Anh, Pháp và Đức. 

Để kết hôn với Nữ hoàng Elizabeth II (khi đó là Công chúa Elizabeth), hoàng thân đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia Hy Lạp, trở thành một công dân Anh mang họ Mountbatten. Hôn lễ của họ được tổ chức tại Tu viện Westminster năm 1947. Ông và nữ hoàng có 4 người con: Thái tử Charles, Công chúa Anne, các Hoàng tử Andrew và Edward.

Chồng Nữ hoàng Anh chào đón tuổi 99 tuổi trong lặng lẽ Chồng Nữ hoàng Anh chào đón tuổi 99 tuổi trong lặng lẽ

TTO - Hoàng thân Philip, người chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II hơn 7 thập kỷ qua, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 của ông vào ngày 10-6 một cách lặng lẽ tại lâu đài Windsor do tình trạng phong tỏa vì dịch COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận