Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bị Meghan tố phân biệt chủng tộc, Hoàng gia Anh nói đang 'xem xét nghiêm túc'

11/03/2021 05:40 GMT+7

TTO - Cuộc phỏng vấn 'bom tấn' của cặp Harry - Meghan đã đẩy Hoàng gia Anh vào khủng hoảng. Thay vì chọn cách im lặng như thường lệ, Điện Buckingham đã lên tiếng nói các cáo buộc của Meghan "đáng quan ngại" và đang được "xem xét nghiêm túc".

Bị Meghan tố phân biệt chủng tộc, Hoàng gia Anh nói đang xem xét nghiêm túc - Ảnh 1.

Trang nhất của nhiều tờ báo Anh ngày 9-3 cho rằng Hoàng gia Anh đối diện với khủng hoảng sau cuộc phỏng vấn của Harry - Meghan - Ảnh: THE GUARDIAN

Hơn 36 giờ sau cuộc phỏng vấn với nhiều nội dung gây sốc của hoàng tử Harry và nữ công tước xứ Sussex - Meghan - trên Đài CBS, Hoàng gia Anh đã phá vỡ im lặng vào tối 9-3 (giờ địa phương).

Trong một tuyên bố thay mặt Nữ hoàng Elizabeth II, Cung điện Buckingham nói rằng các cáo buộc về phân biệt chủng tộc của Meghan "đáng quan ngại" và đang được "xem xét nghiêm túc".

Cuộc khủng hoảng lớn nhất từ 1997

"Cả gia đình thật buồn khi biết được toàn bộ những thử thách mà Harry và Meghan đã phải đối mặt trong vài năm qua... Harry, Meghan và Archie (con trai đầu lòng của Harry - Meghan) sẽ luôn là những thành viên gia đình được nhiều người yêu thương" - tuyên bố cho biết.

Đài CNN đánh giá tuần này Hoàng gia Anh đã đối diện với "cuộc khủng hoảng một lần trong một thế hệ" sau khi hoàng tử Harry và vợ là Meghan Markle đưa ra nhiều cáo buộc và tiết lộ gây sốc trong cuộc phỏng vấn "bom tấn" với nữ hoàng truyền thông Mỹ Oprah Winfrey.

Nhà sử học David Olusoga bình luận trên báo The Guardian rằng chắc chắn đây là "cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất" mà Hoàng gia Anh đối diện kể từ cái chết của công nương Diana, mẹ của hoàng tử Harry, năm 1997.

Một nguồn tin nói với Đài CNN rằng Hoàng gia Anh đã đợi đến lúc cuộc phỏng vấn được phát sóng ở Anh mới đưa ra phản ứng, nhằm cho phép công chúng ở xứ sở sương mù xem trước. Đồng thời, việc xem xét cẩn thận phản ứng trước khi công bố là điều quan trọng đối với Cung điện Buckingham.

Tuyên bố từ phía Nữ hoàng Elizabeth không đề cập tới chuyện sẽ có cuộc điều tra về các thông tin được Harry và Meghan đưa ra. Theo Hãng tin AP, trong khi phía Hoàng gia Anh thường giữ im lặng liên quan tới các tranh cãi để "vượt qua dông bão", cuộc phỏng vấn trên cho thấy gây tổn thất lớn đến mức họ buộc phải lên tiếng.

Nhà sử học Anh Anna Whitelock tại Đại học London cho biết thông điệp ngắn gọn trên từ Cung điện Buckingham nhằm làm lắng xuống cuộc tranh cãi.

Thông điệp cốt lõi là gì?

Hoàng tử Harry kết hôn với bạn gái Meghan vào tháng 5-2018 trong một buổi lễ được tổ chức ở lâu đài Windsor, với cảnh kết thúc là ngồi trên cỗ xe ngựa diễu hành để công chúng có thể chứng kiến. Trong những ngày đầu của cuộc hôn nhân, cặp đôi được xem như bộ mặt tươi trẻ của nền quân chủ tại một đất nước ngày càng đa văn hóa.

Tuy nhiên, câu chuyện đã nhanh chóng trở nên tồi tệ. Năm 2020, cặp đôi đã gây sốc khi quyết định ra ở riêng và chuyển tới bang California (Mỹ) sống. Cũng chính tại nơi đây, cuộc phỏng vấn mới nhất của họ đã khiến nhiều người sốc, dù trước đó mối quan hệ "gương vỡ khó lành" của cặp đôi với Hoàng gia Anh đã được báo giới khai thác.

Theo tạp chí Time, "thông điệp cốt lõi" trong cuộc phỏng vấn Harry - Meghan chính là: Sự phân biệt chủng tộc đã khiến chúng tôi rời khỏi Hoàng gia Anh. Time cho rằng vấn đề này là một sợi chỉ xuyên suốt cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey tối 7-3 và đây cũng là điều khiến cuộc phỏng vấn đáng xem.

Việc Meghan - cựu diễn viên Mỹ có mẹ là người da màu - cáo buộc có phân biệt chủng tộc có thể nói là chi tiết đáng chú ý nhất. Meghan kể rằng khi mang thai con đầu lòng Archie, một thành viên trong hoàng gia đã bày tỏ với hoàng tử Harry "những quan ngại" về màu da của con trai dù đứa bé chưa chào đời.

Tiết lộ của Meghan đã khiến Oprah Winfrey thốt lên một cách kinh ngạc: "Gì chứ?!". Hoàng tử Harry từ chối nêu tên cụ thể thành viên hoàng tộc này nhưng cho biết "sốc một chút" với cuộc trò chuyện như vậy.

Meghan cho biết khi là người trong hoàng tộc, cô cảm thấy cô đơn và lạc lõng đến mức từng nghĩ tới chuyện tự tử. Cựu diễn viên Mỹ nói với bà Oprah Winfrey rằng cô "từng không muốn sống nữa". Meghan còn cho biết cô sốc khi nghe được những cuộc trò chuyện nói rằng Archie, đứa con trai đầu lòng của cô và hoàng tử Harry, sẽ không có tước hiệu hoàng gia và cũng không được bảo vệ an ninh.

Theo Hãng tin AP, việc Meghan cáo buộc bị đối xử với thái độ phân biệt chủng tộc từ cả hoàng gia và báo chí Anh gây sốc cho nhiều người trên khắp thế giới, nhưng đó không phải là điều gây nhạc nhiên cho nhiều người Anh da màu. "Đây là một quốc gia không muốn có cuộc nói chuyện thành thật về vấn đề chủng tộc" - nhà sử học Anh David Olusoga bình luận.

Đài CNN đánh giá hàng loạt tiết lộ từ cáo buộc phân biệt chủng tộc cho tới ý nghĩ tự tử của Meghan trong lúc mang thai có khả năng sẽ ảnh hưởng nặng tới danh tiếng Hoàng gia Anh và để lại sự hoài nghi về một số thành viên trong hoàng tộc.

Dư luận trái chiều

Theo báo Wall Street Journal, cuộc thăm dò của Công ty YouGov có trụ sở ở Anh cho thấy liên quan tới bất đồng giữa cặp Harry - Meghan và Hoàng gia Anh, 36% người trưởng thành ở Anh bày tỏ đồng cảm với Nữ hoàng và Hoàng gia Anh, còn 22% đồng cảm với cặp Harry - Meghan. Thăm dò cũng cho thấy ở Anh nhìn chung những người dưới 50 tuổi nghĩ rằng cặp Harry - Meghan đã bị đối xử không công bằng, còn những người trên 50 tuổi cho rằng cặp đôi này đã được đối xử công bằng.

Phỏng vấn Harry - Meghan: Thủ tướng Canada lên tiếng về quan hệ với hoàng gia Anh Phỏng vấn Harry - Meghan: Thủ tướng Canada lên tiếng về quan hệ với hoàng gia Anh

TTO - Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng đây không phải là lúc tham gia cuộc thảo luận về việc bắt đầu sửa đổi hiến pháp ở Canada. Nữ hoàng Elizabeth II hiện là nguyên thủ quốc gia ở Canada.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận