Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Phỏng vấn Harry - Meghan: Thủ tướng Canada lên tiếng về quan hệ với hoàng gia Anh

10/03/2021 13:42 GMT+7

TTO - Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng đây không phải là lúc tham gia cuộc thảo luận về việc bắt đầu sửa đổi hiến pháp ở Canada. Nữ hoàng Elizabeth II hiện là nguyên thủ quốc gia ở Canada.

Phỏng vấn Harry - Meghan: Thủ tướng Canada lên tiếng về quan hệ với hoàng gia Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng Justin Trudeau của Canada gặp nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Điện Buckingham ở London, Anh hồi tháng 4-2018 - Ảnh: AP

Ngày 9-3, Thủ tướng Justin Trudeau của Canada đã phá vỡ im lặng liên quan cuộc phỏng vấn "bom tấn" của nữ hoàng truyền thông Mỹ Oprah Winfrey với hoàng tử Harry và nữ công tước xứ Sussex Meghan.

Thủ tướng Trudeau nói rằng đây không phải là lúc để tham gia cuộc thảo luận về việc bắt đầu sửa đổi hiến pháp ở Canada, theo trang CBC.

"Rõ ràng tôi cầu chúc những điều tốt nhất đến tất cả thành viên của hoàng gia Anh. Nhưng sự tập trung của tôi bây giờ là vượt qua đại dịch COVID-19 này" - ông Trudeau nói khi được hỏi liệu Canada nên xem xét lại quan hệ với hoàng gia Anh sau cuộc phỏng vấn trên.

Trên Đài CBS hôm 7-3, Meghan, cựu diễn viên Mỹ, cho biết đã bị buộc phải im lặng sau khi gia nhập hoàng gia Anh. Cô cáo buộc xảy ra chuyện phân biệt chủng tộc bên trong hoàng gia Anh, tiết lộ từng muốn tự tử và cho biết không nhận được sự hỗ trợ như mong đợi.

Thủ tướng Trudeau nói rằng ông sẽ không bình luận về các cáo buộc cụ thể do hoàng tử Harry và vợ là Meghan đưa ra. "Tôi sẽ không bình luận về những gì đang diễn ra ở Anh, nhưng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực đấu tranh chống lại sự phân biệt chủng tộc ở Canada" - ông Trudeau nói.

Cuộc phỏng vấn trên đã dẫn tới thêm nhiều lời kêu gọi Canada cắt quan hệ với hoàng gia Anh. Canada hiện là thành viên của Khối Thịnh vượng chung Anh, với nguyên thủ quốc gia chính thức là nữ hoàng Elizabeth II.

Thậm chí trước cuộc phỏng vấn trên, nhiều cuộc thăm dò cho thấy người Canada ngày càng hoài nghi về chuyện ủng hộ nữ hoàng Elizabeth II làm nguyên thủ quốc gia và về tương lai chế độ quân chủ ở nước này.

Cuộc thăm dò của Viện Angus Reid vào tháng trước cho thấy chỉ 50% người Canada bày tỏ sẵn sàng công nhận nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia chính thức. Chỉ 32% người Canada tin rằng nước này vẫn nên là một nền quân chủ lập hiến, giảm so với mức 42% hồi tháng 4-2016.

Cuộc phỏng vấn Cuộc phỏng vấn 'sốc' của Harry - Meghan: Tại sao Hoàng gia Anh choáng váng?

TTO - Trong cuộc phỏng vấn hơn 17 triệu người xem trên Đài CBS, Meghan nói về cuộc sống trong nhung lụa nhưng lắm nỗi buồn của cô, gồm cáo buộc chuyện phân biệt chủng tộc, còn hoàng tử Harry có quan hệ rạn nứt với người nhà.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận