Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Tăng giá bán, chợ miền Trung giữa Sài Gòn vẫn tấp nập ngày cận tết

23/01/2020 11:59 GMT+7

TTO - Hầu như chỉ bán hàng miền Trung, trong đó 90% sản phẩm được nhập từ Quảng Nam - Đà Nẵng như bánh tổ, bánh nổ, bánh thửng, chả bò... chợ phường 11 quận Tân Bình (chợ Bà Hoa) những ngày cận tết luôn tấp nập khách.

Tăng giá bán, chợ miền Trung giữa Sài Gòn vẫn tấp nập ngày cận tết - Ảnh 1.

"Hoa mắt" với các quầy hàng tại chợ Bà Hoa dịp cận tết - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Sáng 29 âm lịch, chợ đông đúc người mua kẻ bán, dòng người nối đuôi nhau khiến các con đường vào chợ Bà Hoa trở nên chật chội. 

Hàng trăm sản phẩm trưng bán tràn ra mép đường. Nhiều nhất là bánh tét 80.000-100.000 đồng/đòn tùy loại, bánh tổ 20.000-25.000 đồng/tổ, bánh thửng 55.000 đồng/bịch 0,5kg, bánh tráng Đại Lộc 30.000-40.000 đồng/chục tùy loại, chả bò trên 300.000 đồng/kg, nước mắm Dì Cẩn 40.000-60.000 đồng/hủ... 

Không chỉ để cúng, đây còn là những món ăn "khoái khẩu" của người dân Sài Gòn dịp tết, đặc biệt những người gốc miền Trung đang định cư tại thành phố này.

Vừa mua 2 đòn bánh tét, 3 ổ bánh tổ và 1 bịch bánh thửng, bà Hồng (65 tuổi) cho biết tết năm nay bà không về quê Quảng Nam nên ra chợ Bà Hoa tìm mua hương vị "quê nhà" để cúng như truyền thống người miền Trung và dùng ăn trong ngày tết.

"Xa quê nhưng vẫn phải giữ phong tục và chất quê, nên chợ Bà Hoa là điểm đến không thể thiếu của mỗi người con đất Quảng ở Sài Gòn mỗi độ tết đến xuân về", bà Hồng thổn thức.

Theo chị Bông - đại diện cửa hàng Tân Hội An tại đây, khoảng 90% sản phẩm bán tại chợ dịp tết được người bán nhập trực tiếp từ Quảng Nam - Đà Nẵng vào, riêng bánh thửng, bánh tráng được người bán sản xuất tại Sài Gòn nhưng hương vị không khác nhiều so với ở quê.

Theo người bán, giá một số mặt hàng tăng lên 5-15% so với tết năm ngoái. So với ngày thường, các ngày cao điểm giáp tết, lượng hàng bán ra tăng gấp 3-4 lần.

Chị Nga - một khách hàng quen thuộc tại đây, cho biết dù tên gọi của chợ chính thức là chợ phường 11, nhưng hầu như mọi người đều gọi chợ Bà Hoa như một điều gì đó thân thương. Ngoài ra, điều dễ nhận thấy ở chợ này là điểm chung về tiếng nói, mà theo nhận định của nhiều người là "hàng hiếm" không phải đâu cũng có. 

"Đi đâu không biết, nhưng hễ cứ vào cái chợ là phải 'xổ' ngay giọng nói Quảng Nam - Đà Nẵng, nên hầu như tất cả người bán và người mua cảm thấy quê hương như đang thu nhỏ trong cái chợ thân thuộc này", chị Nga nhận định.

Tăng giá bán, chợ miền Trung giữa Sài Gòn vẫn tấp nập ngày cận tết - Ảnh 2.

Mứt gừng, bánh tét, bánh chưng... được người bán nhập về trưng đầy trên các kệ hàng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Tăng giá bán, chợ miền Trung giữa Sài Gòn vẫn tấp nập ngày cận tết - Ảnh 3.

Mọi ngõ đường xung quanh chợ Bà Hoa trở nên nhộn nhịp khi cận tết - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

'Bẻ lái' phút chót, chợ hoa lớn nhất Sài Gòn thoát 'thất thủ'

TTO - Rạng sáng 23-1 (29 tết), đại diện chợ hoa sỉ Đầm Sen - chợ hoa tươi lớn nhất Sài Gòn - xác nhận chỉ còn hai xe trọng tải 20 tấn đang xuống hàng. Đây cũng là những chiếc xe cuối cùng và tiểu thương thở phào thoát cảnh 'thất thủ'.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận