Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tặng cả vé máy bay để người lao động, sinh viên có tết đoàn viên

10/01/2021 09:23 GMT+7

TTO - Dù khó khăn, các doanh nghiệp và trường ĐH cũng nỗ lực chia sẻ những tấm vé để người lao động, sinh viên có được cái tết đoàn viên.

Tặng cả vé máy bay để người lao động, sinh viên có tết đoàn viên - Ảnh 1.

“Chuyến xe mùa xuân - tết sum vầy” năm 2020 tặng vé xe cho sinh viên học tập tại TP.HCM về quê đón tết cùng gia đình - Ảnh: Q.L.

Ngoài ra, chương trình dành cho những người ở lại cũng được tổ chức. Tại TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM tổ chức chương trình họp mặt sinh viên đón tết xa nhà vào ngày 2-2, tức 21 tháng chạp.

Chương trình dự kiến trao tặng 2.000 phần quà cho sinh viên khó khăn đón tết xa nhà bao gồm quà tết, bao lì xì, báo xuân... với tổng trị giá 700.000 đồng/phần.

1.152 vé máy ba y miễn phí

Chương trình "Mang tết về nhà" năm 2021 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp tổ chức sẽ đưa (dự kiến) 1.341 sinh viên, trong đó có 576 người đi máy bay (3 chuyến), 765 người đi ôtô (17 xe); hỗ trợ 1.659 công nhân, người lao động cũng với 576 người đi máy bay và 1.083 người đi xe ôtô (24 chuyến) từ TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ về quê đón tết.

Với người lao động có gia đình đi kèm (vợ/chồng và các con), chương trình sẽ hỗ trợ vé toàn bộ gia đình về quê ăn tết. Mỗi người được tặng vé máy bay sẽ được tặng vé xe để quay lại sau tết, người được tặng vé xe sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng để mua vé trở lại.

Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cũng triển khai chương trình "Chuyến xe mùa xuân" đưa 3.000 sinh viên, học sinh miền Trung có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu về quê đón tết cùng gia đình.

Đó là những sinh viên có hộ khẩu tại các tỉnh thành Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Trong đó, ưu tiên những trường hợp thuộc các tỉnh bị thiệt hại nặng trong các đợt bão lũ vừa qua, vùng biên giới, khó khăn và dân tộc thiểu số... Thành đoàn Đà Nẵng cũng tặng 300 vé xe cho sinh viên về quê đón tết.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Anh Bùi Quang Huy - bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam - chia sẻ tết đang cận kề nhưng trong tình hình chung, các bạn sinh viên, thanh niên càng khó khăn hơn. Vì thế, Trung ương Đoàn sẽ triển khai nhiều chương trình nhằm chăm lo, sẻ chia với các bạn sinh viên, thanh niên, tạo động lực để các bạn tiếp tục vươn lên.

Nhiều trường ĐH phía Bắc cho biết sau khi thực hiện tổ chức chuyến xe đưa sinh viên về quê ăn tết thấy việc ghép xe, ghép chuyến phức tạp đã quyết định chuyển sang hình thức hỗ trợ sinh viên tiền mặt, để sinh viên tự túc mua vé tàu xe (khoảng 500.000 đồng/sinh viên).

Tại phía Nam, chương trình "Chuyến xe về tết" của Trường ĐH Lạc Hồng hỗ trợ toàn bộ sinh viên ở 48 tỉnh thành đang theo học tại trường tiền vé xe về tết, dao động từ 100.000 đến 1,2 triệu đồng/sinh viên tùy khoảng cách.

Dự kiến có khoảng 800 sinh viên được hỗ trợ tiền vé xe, vé máy bay dịp này.

Ông Nguyễn Vũ Quỳnh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng - cho biết những tỉnh có nhiều sinh viên trường sẽ thuê xe đưa sinh viên về nhà. Ngoài ra, trường cũng hỗ trợ những phần quà, lì xì để sinh viên có cái tết sum họp đầm ấm bên gia đình.

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tiếp tục thực hiện chương trình "Cùng PVOIL về quê đón Tết Tân Sửu". Dự kiến có 30 chuyến xe sẽ đưa sinh viên về các tỉnh miền Trung, xa nhất đến Thanh Hóa.

Ngoài việc được đi xe chất lượng cao, sinh viên còn được hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn uống trên đường về.

Phó bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM Đặng Bá Ngoạn cho biết điểm mới năm nay là hỗ trợ thêm 2 xe đưa sinh viên của trường về các tỉnh Tây Nguyên. "Mỗi sinh viên của trường được hỗ trợ quà tết và tiền mặt 500.000 đồng để quay lại TP.HCM sau tết" - anh Ngoạn cho biết thêm.

Đăng ký nhận vé máy bay, vé xe miễn phí

Học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động có thể tham khảo điều kiện, thủ tục đăng ký nhận vé máy bay, vé xe miễn phí tại các địa chỉ: https://hotrosinhvien.vn, http://mangtetvenha.doanthanhnien.vn hoặc đoàn thanh niên các trường ĐH.

35.000 vé xe tết cho công nhân, người lao động

Ông Nguyễn Thành Đô, trưởng ban chính sách - pháp luật Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho biết năm nay công đoàn các cấp cùng với liên đoàn phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo tết cho người lao động.

Chương trình "Tết sum vầy" sẽ chăm lo tết cho khoảng 4.000 gia đình công nhân lao động không có điều kiện về quê đón tết. Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" dự kiến trao tặng hơn 35.000 vé xe, 1.500 vé tàu và 500 vé máy bay cho người lao động nhiều năm không về quê đón tết, lao động có thành tích xuất sắc.

Đối với người lao động tại các doanh nghiệp đang nợ lương hoặc trong quá trình giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn có thực hiện kinh phí công đoàn sẽ được xem xét trực tiếp hỗ trợ 100% vé tàu xe.

Đồng thời, công đoàn các cấp sẽ phối hợp tổ chức các "phiên chợ nghĩa tình" tại doanh nghiệp có đông công nhân lao động với các gian hàng giảm giá, khuyến mãi cho người lao động.

Các chương trình văn nghệ, gói bánh chưng, bánh tét... cũng sẽ được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho công nhân, người lao động.

VŨ THỦY

Tặng vé máy bay, vé xe cho sinh viên về quê ăn Tết Tặng vé máy bay, vé xe cho sinh viên về quê ăn Tết

TTO - Nhiều tổ chức, trường đại học tổ chức chương trình hỗ trợ vé, tổ chức xe đưa sinh viên về quê đón Tết Tân Sửu 2021.

M.GIẢNG - N.DIỆP - H.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận