Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Người lao động 'dài cổ' ngóng thưởng tết

29/12/2020 16:03 GMT+7

TTO - Nhiều công nhân tại các khu công nghiệp (KCN), nhân viên văn phòng... đang lo lắng không biết có nhận được thưởng tết hay không mặc dù cùng thời điểm này các năm trước đã có thông báo. Không ít người trong số họ chỉ mong nhận đủ lương.

Người lao động dài cổ ngóng thưởng tết - Ảnh 1.

Nhiều công nhân chỉ mong có việc làm, không bị trừ lương - Ảnh: HÀ QUÂN

Mong thưởng như năm ngoái

Anh Nguyễn Thành - công nhân một công ty thiết bị vệ sinh tại KCN Bắc Thăng Long, TP Hà Nội - chia sẻ: "Mọi năm thưởng tết rất cao, như mình lương cứng 10 triệu thì cả lương cả thưởng tháng cuối nhận theo hệ số 3.2 thành 32 triệu. Số tiền ấy dành mua sắm quần áo mới cho con, đóng tiền nhà vẫn còn dư để về quê tặng quà ông bà. 

Nhưng năm nay chắc do sản xuất khó khăn nên công ty chưa thông báo thưởng ra sao. Mình chỉ mong thưởng như năm ngoái, không thì một nửa cũng tốt rồi".

Trong khi đó, anh Xuân Tiến - kỹ sư tại một doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử tại KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh - giãi bày năm nay sản xuất khó khăn nên công ty thông báo thưởng dương lịch khá muộn (22-12) cho nên email thông tin thưởng Tết âm lịch phải chờ ít nhất 1 tuần nữa. 

Anh Tiến bộc bạch: "Mình không khác gì anh em công nhân, đi làm cả năm chỉ chờ mỗi thưởng tết. Giờ chỉ mong biết thưởng bao nhiêu để còn lên kế hoạch sắm tết. Nếu tình hình không khả quan thì năm nay về quê chơi ít hơn, đón xe khách thay vì đi taxi, không đi du lịch mà ở nhà xem phim chờ ngày đi làm".

Còn chị Ngọc Thủy - kế toán của một công ty vật tư xây dựng tại Hà Nội - lo lắng nói: "Năm nay doanh thu giảm 10-15% so với năm ngoái. Công ty còn phải cân đối chi phí nên chưa có thông báo thưởng. Mình chỉ mong nhận thưởng tiền mặt ít nhiều cũng được. Còn không coi như mất tết". 

Doanh nghiệp ‘cân nhắc’ thưởng tết

Một đại diện doanh nghiệp về lĩnh vực bảo hiểm khẳng định do việc kinh doanh khó khăn, sẽ không có thưởng lương tháng thứ 13 vì quy định mới của Bộ luật lao động 2019 không bắt buộc công ty phải thưởng tết. 

Vị này còn chia sẻ: "Bạn mình là chủ một công ty du lịch còn nợ lương nhân viên 4 tháng, nhiều khả năng tuyên bố phá sản trước tết".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Quang Long - phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội - khẳng định các công ty đều có thỏa thuận lương thưởng trong hợp đồng với người lao động nên doanh nghiệp sẽ chủ động thông báo thưởng tết đến công nhân, dự kiến khoảng đầu tháng 1-2021. Ban quản lý tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp thông báo lương, thưởng tết sớm để công nhân yên tâm làm việc.

"Cùng thời điểm này các năm trước, không ít doanh nghiệp đã có công bố thưởng tết cho nhân viên, công nhân. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều đơn vị phải cân đối thu chi nên chưa công bố việc thưởng tết", ông Long cho hay. 

Ông Lê Đình Quảng - phó trưởng Ban Quan hệ lao động, TổnglLiên đoàn Lao động Việt Nam - nhận định việc thưởng tết cho người lao động năm nay khó khăn hơn so với nhiều năm trước, dù vậy các doanh nghiệp vẫn cố gắng cam kết đảm bảo tiền lương và sẽ có một khoản để động viên người lao động.

Ông Nguyễn Huy Hưng - cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương, Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) - cho biết lịch gửi báo cáo về tiền lương thưởng tết của các địa phương về bộ là ngày 27-12. Tuy nhiên, các địa phương thường gửi chậm hơn thời hạn 2 tuần.

"Như mọi năm, sau thời hạn khoảng 1 tháng, chúng tôi mới tổng hợp được 50% số lượng các địa phương gửi báo cáo thưởng tết về bộ", ông Hưng nói.

Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực từ 1-1-2021 quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Bộ luật này cũng không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng tết. Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và phải được công khai tại nơi làm việc

Thưởng tết ở Đà Nẵng cao nhất 127 triệu, giảm mạnh so năm ngoái Thưởng tết ở Đà Nẵng cao nhất 127 triệu, giảm mạnh so năm ngoái

TTO - Chiều 27-12, Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Đà Nẵng cho biết qua khảo sát, mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cao nhất đều rơi vào nhóm doanh nghiệp FDI là 83 triệu đồng và 127 triệu đồng.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận