02/09/2023 12:12 GMT+7

Tân Tổng thống Tharman - người dành cả đời vì xã hội Singapore

Cựu phó thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Singapore với số phiếu áp đảo hai ứng viên còn lại.

Tân Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam - Ảnh: THE STRAITS TIMES

Tân Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam - Ảnh: THE STRAITS TIMES

Giành chiến thắng vang dội với 70,4% tổng số phiếu bầu, tân Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam khiêm tốn khẳng định “phiếu bầu này không chỉ dành cho tôi mà còn là phiếu bầu cho tương lai của Singapore, một tương lai của sự lạc quan và đoàn kết”.

Cựu phó thủ tướng Tharman Shanmugaratnam trở thành tân tổng thống Singapore

Như vậy, ông Tharman sẽ là tổng thống gốc Ấn Độ thứ ba của Singapore, sau ông Sellapan Ramanathan và ông Chengara Veetil Devan Nair.

Sinh năm 1957, tân Tổng thống Tharman là người trẻ tuổi nhất trong ba ứng cử viên tổng thống Singapore.

Thông kinh tế, thạo chính trị

Sau khi tốt nghiệp tại Trường Kinh tế và Khoa học chính trị Luân Đôn (LSE) với tấm bằng cử nhân khoa học kinh tế, ông Tharman tiếp tục theo học tại Trường Wolfson College thuộc Đại học Cambridge và Trường Harvard Kennedy thuộc Đại học Harvard.

Là một nhà kinh tế có nền tảng chuyên môn ổn định, ông Tharman lần đầu được bầu làm nghị sĩ Quốc hội Singapore vào tháng 11-2001. Sự nghiệp chính trị của ông cũng bắt đầu từ đây.

Ngoài chức vụ phó thủ tướng Singapore (2011-2019), ông còn giữ chức bộ trưởng Bộ Điều phối Chính sách Kinh tế - Xã hội (2011-2015), bộ trưởng Bộ Tài chính trong 9 năm (2007-2015) và bộ trưởng Bộ Giáo dục trong 5 năm (2003-2008).

Đồng thời, ông Tharman cũng nắm giữ vị trí lãnh đạo một số cơ quan, tập đoàn về kinh tế, tài chính Singapore như chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Singapore, phó chủ tịch Tập đoàn đầu tư Chính phủ Singapore, chủ tịch Hội đồng tư vấn quốc tế của Ban Phát triển kinh tế kể từ năm 2014.

Cống hiến cả đời vì người dân và xã hội Singapore

Người dân cầm dứa - biểu tượng của ông Tharman hò reo ăn mừng chiến thắng của tân tổng thống. Ông Tharman cũng được biết là "thần tượng của rất nhiều người dân Singapore - Ảnh: THE STRAITS TIMES

Người dân cầm dứa - biểu tượng của ông Tharman hò reo ăn mừng chiến thắng của tân tổng thống. Ông Tharman cũng được biết là "thần tượng của rất nhiều người dân Singapore - Ảnh: THE STRAITS TIMES

Đài CNA nhận định ông Tharman là người đã dành cả cuộc đời của mình để làm việc và cống hiến trong lĩnh vực công, đảm nhận các vai trò liên quan đến chính sách kinh tế - xã hội Singapore.

Khi còn giữ chức bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông Tharman đã đưa ra những cải cách giáo dục lớn nhằm giúp đảo quốc sư tử hình thành một hệ thống chế độ nhân tài rộng lớn và linh hoạt hơn.

Ông đã đầu tư vào chương trình KidStart cũng như mở rộng và nâng cấp hệ thống giáo dục mầm non hỗ trợ cho những phụ nữ mang thai và trẻ em dưới sáu tuổi.

Năm 2014, ông Tharman cũng lãnh đạo chương trình SkillsFuture - một chương trình hỗ trợ người dân Singapore có cơ hội nâng cao kỹ năng và học tập suốt đời.

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hoành hành, ông nắm giữ vị trí chủ tịch Hội đồng việc làm quốc gia Singapore - cơ quan giám sát các nỗ lực hỗ trợ và tìm việc làm mới cho người dân Singapore.

Ông Tharman cũng luôn giám sát việc nâng cao thu nhập của những người lao động có mức lương thấp thông qua mô hình trả lương lũy tiến, cũng như nâng cao vị thế của nhân viên xã hội, nâng cao năng lực hoạt động của các văn phòng dịch vụ xã hội.

Tân Tổng thống Tharman và Phu nhân tại buổi vận động tranh cử hôm 22-8 - Ảnh: THE STRAITS TIMES

Tân Tổng thống Tharman và phu nhân tại buổi vận động tranh cử hôm 22-8 - Ảnh: THE STRAITS TIMES

Theo báo Times of India, ông Tharman là một trong ba người con của giáo sư danh dự Kanagaratnam Shanmugaratnam - một nhà khoa học y tế được mệnh danh là “cha đẻ” bệnh lý học ở Singapore.

Giáo sư Shanmugaratnam cũng là người đã đăng ký thành lập Cơ quan đăng ký ung thư Singapore (SCR) và là lãnh đạo một số tổ chức quốc tế liên quan đến nghiên cứu bệnh ung thư.

Ông Tharman kết hôn với bà Jane Yumiko Ittogi, một luật sư và hiện có bốn người con, gồm ba người con trai, một người con gái.

Theo Hiến pháp Singapore, tổng thống nước này không thuộc bất kỳ đảng phái chính trị nào và phải là người trung lập về quan điểm chính trị. Chức năng quan trọng nhất của tổng thống là đóng vai trò người giám sát nguồn dự trữ tài chính của Singapore trong suốt nhiệm kỳ kéo dài sáu năm.

Nguồn dự trữ này chỉ có thể được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Ông Tharman Shanmugaratnam trở thành tân tổng thống SingaporeÔng Tharman Shanmugaratnam trở thành tân Tổng thống Singapore

Với 70,4% phiếu ủng hộ, cựu phó thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Singapore.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên