Tag: cải cách giáo dục

Xoay trục trong giáo dục

TTCT - Cần một sự điều hướng, chứ không đơn thuần là cải cách, mới có thể giúp giáo dục thoát khỏi những lúng túng và bế tắc hiện thời.

GS Hồ Ngọc Đại: Trẻ em hiện đại tự sinh ra chính mình

Là nhân vật gây tranh cãi trong lĩnh vực giáo dục, xung quanh GS Hồ Ngọc Đại luôn song hành hai trường phái: hoặc rất yêu mến, hoặc rất phản đối.

Diễn đàn 'Chủ động, sáng tạo đổi mới giáo dục': Tạo môi trường cho giáo viên sáng tạo

Trong lần thứ ba đổi mới giáo dục, sách giáo khoa không còn là pháp lệnh mà được xã hội hóa với nhiều bộ sách.

Giáo viên phải là trung tâm của cải cách

Nhiều nước đã tiến hành cải cách giáo dục trong vòng 50 năm trở lại đây. Điều đáng ngạc nhiên là rất nhiều cuộc cải cách như thế không có hoặc rất ít tiếng nói từ giáo viên trong quá trình hình thành chính sách.

Cải cách giáo dục phổ thông: Nên từ việc học thật, điểm thật

Với bài viết này, tôi muốn gửi một góc nhìn về giáo dục, về câu chuyện chưa bao giờ cũ - đó là chuyện học thật, điểm thật ở phổ thông.

Từ phân ban đến lựa chọn môn: Lại thấp thoáng nguy cơ thất bại

TTCT - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD-ĐT sẽ triển khai chương trình mới 2018 ở lớp 10. Điểm khác biệt lớn ở cuộc đổi mới chương trình lần này là học sinh có những môn học bắt buộc và môn học được lựa chọn. Những vướng mắc đang đặt ra cho việc triển khai chương trình mới này đã gợi lại thời “phân ban” từng thất bại.

Cải cách giáo dục: Nguồn lực hẹp mà tầm với quá rộng

TTCT - Trong chương trình giáo dục phổ thông mới của Việt Nam, cách phân chia môn bắt buộc và môn lựa chọn là đúng với phương pháp tổ chức chương trình của thế giới. Vấn đề còn lại là cách làm như thế nào cho khoa học, giảm bớt sự rắc rối, nhất là trong điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu và các giáo viên chưa quen nên sẽ lúng túng trong thời gian đầu.

Những cải cách giáo dục đáng chú ý của Trung Quốc

TTCT - Dạy thêm là một ngành công nghiệp tỉ đô ở Trung Quốc và sẽ còn tăng như không gì có thể cản nổi, cho đến khi Chính phủ Trung Quốc quyết định: “Giáo dục không phải con đường để kiếm tiền”.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Động cơ, mục đích quyết định sự học

TTO - Để hiểu đến cùng khái niệm thực học, trước hết cần nhìn vào mục đích học tập ở mỗi người. Tại sao phải học? Học để làm gì?

Chất lượng giáo dục tác động đến… giá bất động sản

TTO - Nếu chất lượng giáo dục ở một khu vực nào đó tốt thì giá bất động sản sẽ cao và ngược lại. Những người thúc đẩy mạnh nhất cho cải cách giáo dục lại là giới doanh nghiệp, tập đoàn chứ không phải các nhà giáo dục.