15/05/2024 11:38 GMT+7

Tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài: Nhà kinh tế và tay guitar điêu luyện

Nhà lãnh đạo tiếp theo của Singapore, Hoàng Tuần Tài, là một nhà kinh tế được đào tạo tại Mỹ, người giám sát cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 và là một tay guitar khá điêu luyện.

Tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài khẳng định ông luôn lắng nghe nhưng không né tránh quyết định - Ảnh: Straits Times

Tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài khẳng định ông luôn lắng nghe nhưng không né tránh quyết định - Ảnh: Straits Times

Ông Hoàng Tuần Tài (Lawrence Wong), 52 tuổi, nhậm chức thủ tướng Singapore vào ngày 15-5, trở thành nhà lãnh đạo thứ tư của trung tâm tài chính châu Á kể từ khi nước này độc lập vào năm 1965. 

Ông Hoàng, đã lập gia đình và không có con, xuất thân từ thế hệ chính trị gia trẻ được đào tạo cho vai trò lãnh đạo với quá trình chuyển giao quyền lực được chuẩn bị cẩn thận ở đảo quốc này.

Ông Hoàng Tuần Tài thành Thủ tướng thứ tư của Singapore

Ông kế nhiệm ông Lý Hiển Long, con trai của người sáng lập Singapore hiện đại Lý Quang Diệu, sau hai thập kỷ nắm quyền. 

Ông trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên sinh ra sau khi đất nước giành được độc lập vào năm 1965 và người thứ hai không phải là thành viên trong gia đình họ Lý lên cầm quyền trong 6 thập kỷ qua.

Quyết đoán vì Singapore

Mặc dù có kinh nghiệm lâu năm trong chính phủ nhưng không phải lúc nào ông cũng là ứng viên sáng giá cho chức vụ cao nhất của Singapore. 

Cho đến khi xảy ra đại dịch COVID-19, ông nổi lên trong vài trò người sát cánh cùng ông Lý đối phó với "cuộc khủng hoảng thế hệ". 

"Phản ứng với đại dịch cho thấy ông ấy là người quyết đoán và sẵn sàng thực hiện các biện pháp cứng rắn nếu cần thiết", phó giáo sư luật Eugene Tan tại Đại học Quản lý Singapore nhận định với Hãng tin AFP.

Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên mua vắc xin COVID-19 và chính phủ đã chi tới 74 tỉ USD, tương đương 20% GDP, để hỗ trợ kinh tế và xã hội. 

Điều đó cho phép Singapore vực dậy nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại của mình nhanh hơn các quốc gia khác khi các biện pháp hạn chế dịch được dỡ bỏ và hoạt động du lịch hàng không quốc tế được nối lại.

"Tôi tin rằng khi có khó khăn và đến lúc phải đưa ra những quyết định khó khăn, tôi sẽ làm như vậy, miễn là quyết định đó có lợi cho Singapore và người dân Singapore", ông Hoàng nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí The Economist.

Tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài

Tôi không cần phải viết di sản của mình. Hy vọng rằng, vào cuối nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ để mọi người viết di sản của tôi và tôi là một thủ tướng như thế nào

Tuy nhiên, ông cũng không phải là người cứng nhắc. Trong bài phỏng vấn ngày 10-5 với tờ Straits Times, nhà lãnh đạo mới của Singapore nói ông sẵn sàng xem xét lại mọi thứ trong bối cảnh xã hội đang thay đổi nhanh chóng.

"Trong giai đoạn mới này, chúng ta đang ở trong vùng đất mới. Chúng ta phải tìm ra con đường phía trước. 

Chúng ta vẫn phải học hỏi từ những điều tốt nhất, tìm ra những phương pháp hay nhất, nhưng chúng ta phải đột phá những nền tảng mới. Chúng ta phải tìm ra những giải pháp mới cho những vấn đề và thách thức của mình", ông nói, cho rằng giải pháp nào cũng sẽ cần sự đồng lòng của người dân Singapore.

Ông cũng khẳng định lấy lợi ích quốc gia làm kim chỉ nam khi đối mặt với thế giới thay đổi và trật tự mới trỗi dậy. 

Thỉnh thoảng, vì lợi ích quốc gia, Singapore sẽ nói hoặc làm những điều mà một số quốc gia có thể không hài lòng. "Hôm nay có thể là Trung Quốc, ngày khác có thể là Mỹ. Chúng tôi không ở đây để tìm sự cân bằng giữa hai bên", ông nói.

Không chỉ là một người

Ông Hoàng Tuần Tài cùng vợ trong chuyến công tác nước ngoài năm 2019 - Ảnh: AFP

Ông Hoàng Tuần Tài cùng vợ trong chuyến công tác nước ngoài năm 2019 - Ảnh: AFP

Ông Hoàng tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Wisconsin-Madison và sau đó là thạc sĩ kinh tế tại Đại học Michigan-Ann Arbor ở Mỹ. Ông cũng có bằng tốt nghiệp về quản trị công của Trường Harvard Kennedy.

Sau đại học, ông Hoàng bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ công và lọt vào mắt xanh của Đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền lâu đời. 

Ông lần đầu tiên được bầu vào quốc hội vào năm 2011 và nhanh chóng thăng tiến qua nhiều vị trí khác nhau, bao gồm trong Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục. 

Tiếp đó, ông tiếp tục giữ chức vụ giám đốc điều hành của cơ quan quản lý thị trường năng lượng, chủ tịch ngân hàng trung ương và là thư ký riêng chính của ông Lý.

Việc ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính vào năm 2021 được coi là sự chuẩn bị quan trọng cho việc điều hành một trung tâm tài chính quốc tế như Singapore. 

Năm 2022, ông Lý bổ nhiệm ông Hoàng làm phó thủ tướng, đưa ông vào hàng ngũ người thừa kế chính thức. 

"Vai trò (thủ tướng) lớn hơn nhiều. Và tôi phải tự hỏi liệu đó có phải là điều tôi đã sẵn sàng làm hay không", ông nhớ lại.

Đến lần trả lời phỏng vấn vào năm ngoái, ông nói rằng "sự lãnh đạo và lãnh đạo chính trị không bao giờ chỉ là một người".

"Những chương hay nhất của câu chuyện Singapore vẫn chưa được viết ra. Và tất cả chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ… sẽ là tác giả của chương tiếp theo này. Vì vậy, tôi sẽ kêu gọi tất cả cùng với tôi và nhóm của tôi để cùng nhau viết chương tiếp theo", ông nói trong phỏng vấn ngày 10-5.

Trong khi đó, theo giới phân tích chính trị, việc một người ngoài gia đình họ Lý lên làm thủ tướng Singapore là một dấu hiệu tốt. 

"Bạn có thể tưởng tượng nếu một đất nước phải phụ thuộc vào một hoặc hai gia đình để sản sinh ra những nhà lãnh đạo quốc gia không? Tôi nghĩ điều đó là không tốt", ông Tan nói.

Tay đàn guitar

Trên mạng xã hội, Thủ tướng Singapore xây dựng hình ảnh là một người thích đàn guitar và yêu chó - Ảnh: X

Trên mạng xã hội, Thủ tướng Singapore xây dựng hình ảnh là một người thích đàn guitar và yêu chó - Ảnh: X

Âm nhạc cũng phần nào thể hiện phong cách lãnh đạo của tân thủ tướng Singapore. Khi ca sĩ Taylor Swift khuấy động Singapore trong chuyến lưu diễn gần đây, ông Hoàng đã đăng trên mạng xã hội video ông chơi guitar bài ballad đồng quê "Love Story" khiến không ít người trầm trồ.

Tài khoản Instagram của ông có hơn 200.000 người theo dõi, trên đó ông tự mô tả mình là một "con mọt sách, người chơi guitar và người yêu chó".

"Cha tôi đã tặng tôi một cây đàn guitar làm quà sinh nhật bất ngờ. Tôi đã chơi được một thời gian dài", ông tiết lộ. Ông thích nhạc blue và các nghệ sĩ như Eric Clapton, ban nhạc rock Eagles.

"Chắc chắn ông Hoàng có cách giao tiếp với mọi người rất thoải mái, có khả năng khiến mọi người cảm thấy thoải mái", ông Tan đánh giá.

Nói về phong cách lãnh đạo của mình, ông Hoàng cho biết ông luôn lắng nghe những quan điểm khác. 

"Khi tham gia một cuộc họp, tôi không cho rằng mình biết tất cả các câu trả lời. Tôi muốn hiểu rõ mọi người, tôi muốn hiểu quan điểm của mọi người, cuối cùng là suy nghĩ về điều gì sẽ đưa đến những quyết định và kết quả tốt nhất cho Singapore", ông nói.

"Tôi sẽ cởi mở, tư vấn và lắng nghe. Nhưng cuối cùng, tôi không tránh né việc làm những điều đúng đắn và những quyết định quan trọng cần thiết để đưa Singapore tiến lên", ông quả quyết.

Từ Lý Quang Diệu đến Hoàng Tuần Tài: Singapore và cuộc chuyển giao quyền lực lịch sửTừ Lý Quang Diệu đến Hoàng Tuần Tài: Singapore và cuộc chuyển giao quyền lực lịch sử

Tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài chính thức nhậm chức hôm nay 15-5, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực thứ ba ở đảo quốc sư tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên