Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Tân thủ tướng Anh cam kết sẽ 'Brexit' vào đúng 31-10

25/07/2019 20:02 GMT+7

TTO - Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 25-7 tuyên bố sẽ cùng các bộ trưởng nỗ lực đưa Anh 'Brexit' - rời khỏi Liên minh châu Âu vào đúng 31-10.

Tân thủ tướng Anh cam kết sẽ Brexit vào đúng 31-10 - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) tại buổi họp nội các ngày 25-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Johnson đã đưa ra cách tiếp cận mới của mình trong việc lèo lái các chính sách thương mại độc lập, và sẽ không cử cao ủy thương mại Anh đến Ủy ban châu Âu mới (EC).

"Tôi muốn bắt đầu giải phóng cho các quan chức của chúng ta, để giải quyết ngay nhiệm vụ mới. Chắc chắn chúng ta cũng sẽ không có cao ủy Anh đến ủy ban mới vào ngày 1-12", ông Johnson tuyên bố trước Nghị viện trong bài phát biểu nhậm chức.

"Hôm nay là ngày đầu tiên của một hướng đi mới, và sẽ kết thúc bằng việc chúng ta rời khỏi EU (Brexit) vào ngày 31-10", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Johnson cũng cho rằng EU có mọi lý do để đồng ý thỏa hiệp với Anh về vấn đề Brexit.

Tân Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ cố gắng phản bác những thay đổi từ EU đối với đề xuất thỏa thuận của bà Theresa May trước đây. Ông cam kết sẽ khiến bản thỏa thuận này trở nên hấp dẫn hơn đối với Nghị viện Anh, hoặc quốc gia của ông sẽ rời đi mà không có thỏa thuận.

Trước đó, EU tuyên bố họ sẽ không tái đàm phán bản thỏa thuận Brexit.

Ông Johnson, 55 tuổi, từng là Ngoại trưởng Anh và được Đảng Bảo thủ bầu làm lãnh đạo mới và tiếp quản vị trí thủ tướng của bà Theresa May.

Đầu ngày 25-7 theo giờ địa phương, ông Boris đã tổ chức cuộc họp đầu tiên cùng nội các của mình. Reuters cho biết ông Boris đã chọn ra một bộ sậu với đa số cá nhân ủng hộ Brexit cho những vị trí chủ chốt. Tổng cộng 17 bộ trưởng từ thời bà May đã bị điều chuyển hoặc sa thải.

Boris Johnson - Boris Johnson - 'ông Trump của nước Anh'

TTO - Từng bao lần vấp phải khó khăn trên chính trường, ông Boris Johnson của năm 2019 lại trở thành một sự lựa chọn của thời đại.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận