22/05/2024 11:29 GMT+7

Tận mắt chứng kiến rùa đẻ hơn 100 trứng ở biển Quy Nhơn

Các thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn (Bình Định) vừa tận mắt chứng kiến rùa đẻ hơn 100 trứng trên bãi cát rồi bơi về biển.

Video con rùa lớn bò lên bãi cát đẻ hơn 100 trứng rồi trở ra biển Quy Nhơn - Video: Xuân Sáng

Sáng 22-5, anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng - thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải - cho biết anh và nhiều người dân vừa tận mắt chứng kiến rùa đẻ trên bãi cát xã này hơn 100 trứng rồi sau đó bơi về biển.

Theo anh Sáng, khoảng 23h ngày 21-5, người dân xã Nhơn Hải phát hiện một con rùa biển bò lên bãi cát ở khu vực biển xã Nhơn Hải đẻ trứng.

Ngay sau đó, bà con đã thông báo đến Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải.

Rùa mẹ đào hố để đẻ trứng - Ảnh: XUÂN SÁNG

Rùa mẹ đào hố để đẻ trứng - Ảnh: XUÂN SÁNG

"Lúc đó tôi cùng mọi người lập tức chạy ra vị trí của con rùa đang đẻ trứng để theo dõi và bảo vệ nó.

Lúc đến nơi, rùa mẹ đang đào một chiếc hố và bắt đầu đẻ những quả trứng đầu tiên. Con rùa có cân nặng khoảng 20-30kg, thân dài khoảng 0,8m.

Sau khi đào hố xong, rùa bắt đầu đẻ những quả trứng đầu tiên.

Mỗi phút, rùa đẻ được khoảng 4 trứng. Các quả trứng rùa tròn như quả trứng gà.

Khoảng 30 phút sau, rùa mẹ đẻ xong và bắt đầu bò ra mép biển và bơi đi" - anh Sáng kể.

"Do rùa đẻ gần sát mép nước, mùa này có triều cường dâng cao nên ổ trứng có nguy cơ bị sóng biển đánh trôi. Tôi cùng mọi người trong Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiến hành di dời số trứng rùa đến nơi an toàn.

Và số trứng rùa đếm được tại chỗ là 103 trứng. Đây cũng là rùa mẹ đầu tiên trong năm nay lên bãi biển xã Nhơn Hải đẻ trứng", anh Sáng cho biết thêm.

Khoanh bãi cho rùa đẻ

Ông Nguyễn Ngọc Nam - phó chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết hiện nay địa phương cũng khoanh vùng bãi đẻ cho rùa tại mũi Cồn thuộc thôn Hải Đông với diện tích khoảng 1.000m2.

Thông thường từ tháng 5 đến cuối tháng 9 hằng năm là thời điểm rùa lên bãi tìm nơi làm ổ đẻ trứng, chủ yếu là loại rùa xanh (còn gọi là vích), ngư dân địa phương gọi là đú.

Xem rùa đẻ trứng trên đảo Hòn Cau: Xem rùa đẻ trứng trên đảo Hòn Cau: 'Mạnh như rùa mẹ!'

TTO - Hơn một tiếng quan sát rùa mẹ miệt mài nhả trứng, chúng tôi không được sử dụng ánh đèn flash, không gây tiếng ồn vì nếu cảm nhận được, chúng sẽ “nín" đẻ và trở lại biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên