12/01/2022 00:07 GMT+7

Tân Hoàng Minh nói gì về việc 'rút' khỏi lô đất 24.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm?

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm phát triển quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12.

Tân Hoàng Minh nói gì về việc rút khỏi lô đất 24.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 10.060m2 trúng giá 24.500 tỉ (mỗi m2 khoảng 2,45 tỉ đồng) - Ảnh: T.T.D

Tối muộn ngày 11-1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh ra thông cáo báo chí cho biết, sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm phát triển quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12, khu chức năng số 3, trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM). Đồng thời chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công. 

"Sau khi đấu giá thành công, ban lãnh đạo tập đoàn đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý nhà nước và dư luận, trong đó có những ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt...", nội dung thông cáo báo chí. 

Theo nội dung thông cáo báo chí: "Ngày 10-12-2021 Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỉ đồng (2,45 tỉ đồng/m2). Cách đơn vị trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỉ đồng là 700 tỉ đồng. Đây là mức giá cao ngoài dự kiến của Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi tham gia đấu giá. 

Tuy nhiên trong quá trình tham gia đấu giá đã có rất nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỉ đồng rồi bỏ cuộc và chỉ còn lại một nhà đầu tư nước ngoài và Công ty Ngôi Sao Việt. Với mong muốn góp sức để TP.HCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch, Công ty Ngôi Sao Việt đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỉ đồng) để giành quyền trúng đấu giá ô đất này nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM và xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp".

Trước đó, trong tâm thư dài 3 trang, chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh “xin rút” khỏi lô đất trị giá 24.500 tỉ đồng mà Công ty Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá ở Thủ Thiêm.

Ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh - đã nhận lỗi với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cho biết ngày 10-12-2021 Công ty Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã tham gia và trúng đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, có diện tích 10.060m2 với giá 24.500 tỉ đồng (tính ra mỗi m2 đất trị giá 2,45 tỉ đồng).

Ông Dũng cho rằng đây là một mức giá cao bất ngờ mà ngay cả bản thân ông trước khi tham gia đấu giá cũng không nghĩ đến.

"Sau khi trúng đấu giá cao như vậy chúng tôi đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội theo chiều hướng khác nhau và thấy rằng kết quả trúng đấu giá như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt", nội dung tâm thư.

Ông Dũng cho biết trong tâm thư: "Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá và kết quả trên sẽ xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung".

"Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM). Chấp nhận chịu mọi sự chế tài việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công", nội dung tâm thư.

Trước đó, ngày 4-1, tại phiên thảo luận tổ về gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất cho rằng việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm lên tới 2,4 tỉ đồng/m2 là bất thường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đang kiểm tra những doanh nghiệp liên quan trên thị trường chứng khoán.

Ngăn chặn lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường

Như đã thông tin, ngày 21-12-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong đấu giá đất, ngăn chặn lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Thủ tướng giao Bộ TN-MT chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường.

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên