04/01/2022 16:48 GMT+7

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 'Đấu giá đất Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường'

N.AN
N.AN

TTO - Cho rằng việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm lên tới 2,4 tỉ đồng là bất thường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đang kiểm tra những doanh nghiệp liên quan trên thị trường chứng khoán.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đấu giá đất Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường - Ảnh 1.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu quan điểm về đấu giá đất tại Thủ Thiêm - Ảnh: Quochoi.vn

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ở phiên thảo luận tại tổ chiều 4-1 về gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất.

Theo ông Phớc, năm 2021 là năm khó khăn chưa có tiền lệ, nhưng thu ngân sách đạt 1,5 triệu tỉ đồng, vượt 16,4% dự toán. Thị trường chứng khoán có sức bật tốt, là kênh huy động vốn hiệu quả với quy mô vốn hóa thị trường đạt 7,7 triệu tỉ đồng, tăng 46,8% so với năm ngoái.

Giá trị giao dịch cổ phiếu cũng tăng đột phá, tăng 2,6 lần so với năm 2020, bình quân một phiên là 26.600 tỉ đồng. Đến tháng 9-2020, dao động 1 tỉ USD/phiên, có thời điểm giao dịch đạt 2 tỉ USD/phiên.

Về trái phiếu doanh nghiệp huy động đạt 155.588 tỉ đồng, gấp 2, 3 lần trước đây. Tuy nhiên, ông Phớc cho rằng việc huy động trái phiếu doanh nghiệp có lỗ hổng nên Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ sửa đổi nghị định 153 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đó, đối với những doanh nghiệp thua lỗ, nợ xấu, không đủ điều kiện phát hành sẽ tăng điều kiện phát hành, tránh làm nhiễu loạn thị trường, chiếm dụng vốn của nhà đầu tư. Đồng thời, tăng cường cảnh báo, kiểm tra, siết lại để lành mạnh hóa thị trường chứng khoán.

"Vì nhiều trường hợp, vốn vay gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu, nhưng vẫn phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn. Chẳng hạn, đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường", ông Phớc đánh giá.

Trả lời thêm về vấn đề này bên hành lang Quốc hội, bộ trưởng Bộ Tài chính so sánh cũng tại TP.HCM, đường Nguyễn Huệ - vốn là trái tim của TP - có giá trung bình 1,5 tỉ đồng/m2. Trong khi đó, Thủ Thiêm là khu vực hạ tầng mới, đang còn xây dựng, hoang vắng thì mức đấu giá lên tới 2,4 tỉ đồng/m2, theo ông "là không phù hợp, giá không thực" khi giao dịch đột biến tăng gấp vài lần.

"Cần xem các nhà đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết trúng giá hay không, hay bỏ cọc. Bộ Tài chính chỉ kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán, còn quản lý nhà nước về đất đai là Bộ Tài nguyên - môi trường, kể cả vấn đề giá đất. Nhưng chưa thể công khai được", ông Phớc cho hay.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt, nhưng có doanh nghiệp tăng chục lần trong khi thua lỗ, liệu có hay không có yếu tố đầu cơ, tăng ảo, ông Phớc nhắc lại hiện Bộ Tài chính đang sửa quy định liên quan, tránh trường hợp doanh nghiệp không đủ điều kiện nhưng vẫn phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo, làm thiệt hại đến các nhà đầu tư khác.

Đồng thời, Bộ Tài chính cảnh báo để các nhà đầu tư thận trọng, doanh nghiệp phải minh bạch thông tin, báo cáo tài chính, lỗ lãi... công khai với nhà đầu tư. Tuy vậy, ông nhấn mạnh việc tăng quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán là tín hiệu tốt, sẽ là kênh huy động vốn tốt.

Điều tiết thị trường để không quá nóng

Cùng nêu quan điểm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá hiện nay chứng khoán tăng trưởng rất mạnh. Do đó, vấn đề đặt ra là làm sao "điều tiết thị trường không để nóng quá".

Theo ông, nếu giao dịch chứng khoán thực sự tạo ra nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế thì không sao, nhưng nếu là đầu cơ thì lại không lành mạnh.

"Bên cạnh chứng khoán thì bất động sản thế nào?", ông Huệ đặt câu hỏi khi dẫn chứng đấu giá 1m2 đất ở Thủ Thiêm mà 2,4 tỉ đồng thì "chưa bao giờ có chuyện này".

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Quốc hội, Chính phủ đang giao các cơ quan nghiên cứu động thái này xem có bất thường không.

"Trước khi tung ra gói mới thì phải củng cố vĩ mô, những gì có dấu hiệu thiếu bền vững thì phải tính toán kỹ trước", ông Huệ lưu ý.

TP.HCM báo cáo trung ương nhận diện tình hình sau khi đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm TP.HCM báo cáo trung ương nhận diện tình hình sau khi đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng kết quả đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm là minh bạch, nhưng cũng ý kiến rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng giá đất. TP.HCM đã báo cáo Chính phủ để các cơ quan trung ương cùng phân tích vấn đề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên