Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Tân giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn: Dồn lực để dập dịch

31/03/2020 08:27 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, tân giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ: “Tôi nhận quyết định làm giám đốc Bạch Mai lúc 10h sáng 18-3 thì đến chiều cùng ngày phát hiện ca dương tính đầu tiên”.

Tân giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn: Dồn lực để dập dịch - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai hiện đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất cả nước - Ảnh: NAM TRẦN

Trong vài ngày qua, cả Hà Nội căng mình trước ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, PV Tuổi Trẻ đã trao đổi với giám đốc bệnh viện xung quanh việc dập dịch.

"Ban giám đốc và cả bệnh viện đều nỗ lực hết sức, quan trọng nhất hiện nay là tập trung dập được ổ dịch này đã" - ông Tuấn cho biết.

* Nếu đóng bệnh viện sớm hơn 28-3, có thể sẽ tốt hơn không?

- Về việc này thì tôi xin phép nói chuyện về những ca bệnh trên con tàu neo ở vùng biển Nhật Bản hồi đầu vụ dịch, sau này số mắc hàng trăm ca. Nếu "đóng băng" bệnh viện sớm hơn, trong Bệnh viện Bạch Mai lúc đó có 18.000-20.000 người, gồm bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, học sinh sinh viên... 

Với một số lượng người lớn như vậy phải sinh hoạt trong một không gian chung như ở bệnh viện chúng tôi thì sẽ rất khó khăn.

* Các ông đã cho hơn 5.100 bệnh nhân cùng nhiều người liên quan ra viện, đã có thêm một số tỉnh thành có bệnh nhân dương tính từ những trường hợp ra viện ở Bạch Mai. Vì sao các ông không đánh giá nguy cơ từ trước, báo cho địa phương để giám sát?

- Chắc chắn một điều là những nơi có bệnh nhân dương tính đã được phong tỏa ngay, không có bệnh nhân nào ở khu vực đó ra ngoài. Những khu vực còn lại, chúng tôi chỉ cho ra viện những khu vực tương đối an toàn. 

Về việc vì sao không cung cấp danh sách trước, đúng là nếu chúng tôi đủ bình tĩnh thì có thể, nhưng trong vụ việc này mọi việc đều cần quyết định rất nhanh. 

Ở thời điểm này, tôi vẫn nghĩ sẽ cố sức để dập dịch trước. Với các dự liệu đã có, tôi cho là khi khống chế được ổ dịch chính là Trường Sinh, khả năng có thể kiểm soát được. Việc có lây lan tiếp hay không thì có thể có, nhưng sẽ là tối thiểu.

Qua vụ Bạch Mai, kiểm tra quy trình làm việc tại các cơ sở y tế TP.HCM Qua vụ Bạch Mai, kiểm tra quy trình làm việc tại các cơ sở y tế TP.HCM

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Y tế tổng rà soát lại quy trình làm việc, phục vụ tại các cơ sở y tế tránh để diễn ra tình trạng như Bệnh viện Bạch Mai tại cuộc họp trực tuyến chiều 30-3.

LAN ANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận