30/03/2020 19:37 GMT+7

Qua vụ Bạch Mai, kiểm tra quy trình làm việc tại các cơ sở y tế TP.HCM

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Y tế tổng rà soát lại quy trình làm việc, phục vụ tại các cơ sở y tế tránh để diễn ra tình trạng như Bệnh viện Bạch Mai tại cuộc họp trực tuyến chiều 30-3.

Qua vụ Bạch Mai, kiểm tra quy trình làm việc tại các cơ sở y tế TP.HCM - Ảnh 1.

Cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 của UBND TP.HCM - Ảnh: TTBC

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng đây là bài học kinh nghiệm cho các cơ sở y tế tại TP.HCM.

Theo đó, ông Phong chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh kiểm tra quy trình làm việc và phục vụ trong đơn vị, không để xảy ra việc người đã tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người đang cách ly có nguy cơ nhiễm sau đó tiếp xúc với người khác. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều nguy cơ lây nhiễm, cần kiếm soát, ngăn ngừa.

Sở Y tế ban hành các quy định theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND TP trong ngày 31-3.

Cùng với đó, ông Phong chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh hạn chế người nhà tới thăm, chăm sóc bệnh nhân; bố trí đo thân nhiệt cho tất cả người vào cổng bệnh viện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngoài ra, ông Phong yêu cầu các quận, huyện thực hiện các giải pháp kiểm soát, giãn mật độ người dân vào các chợ truyền thống, siêu thị, ngân hàng và các nơi công cộng cùng một thời điểm, đảm bảo không tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Phong cho biết đã nhận được thông tin về việc tập trung đông người ở một số khu vực như chợ Tân Mỹ (Q.7), hầm Thủ Thiêm (Q.2)... Theo đó, UBND TP.HCM sẽ xử lý nghiêm chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã thị trấn nếu vi phạm nội dung nêu trên.

Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, ông Phong chỉ đạo các quận, huyện tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu điện, không tiếp nhận hình thức nộp hồ sơ trực tiếp đối với những thủ tục hồ sơ đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm hạn chế việc tập trung đông người góp phần phòng, chống dịch bệnh.

TP.HCM yêu cầu kiểm soát triệt để người có mặt tại bệnh viện

Tối 30-3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản khẩn đến bệnh viện công lập và ngoài công lập, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 tại Cần Giờ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện về việc khẩn trương triển khai thực hiện kiểm soát lây lan dịch COVID-19 trong cơ sở y tế và trong cộng đồng.

Ông Bỉnh cho biết, tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã xuất hiện lây nhiễm cho nhân viên y tế, thân nhân và các nhân viên phục vụ hậu cầu trong bệnh viện.

Nhằm ngăn chặn kịp thời, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cơ sở y tế và trong cộng đồng, ông Bỉnh yêu cầu lãnh đạo các cơ sở y tế tại TP.HCM khẩn trương thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh, thân nhân và khách đến liên hệ công tác, các đơn vị, cá nhân tham gia cung ứng các dịch vụ hậu cần như: nhân viên vệ sinh, bảo vệ, giặt ủi, căng-tin, siêu thi mini... tới bệnh viện.

Ngoài ra, các cơ sở y tế cần hạn chế số cổng ra - vào, đưa ra hình thức thông báo cho người bệnh, thân nhân về việc tạm ngừng thăm bệnh tại bệnh viện từ ngày 30-3, mỗi người bệnh chỉ có duy nhất một người nhà chăm sóc và hỗ trợ tinh thần. Cân nhắc chỉ định nhập viện điều trị nội trú.

Khi phát hiện trường hợp nhiễm mà không phải là người bệnh đến khám hay nhân viên y tế cần báo cáo ngay Sở Y tế, đồng thời lập tức cách ly tạm thời toàn bộ khoa bao gồm người bệnh, thân nhân và nhân viên y tế, lập danh sách toàn bộ người tiếp xúc gần để thực hiện cách ly, tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Nếu xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện lập tức dừng toàn bộ việc tiếp nhận người bệnh, trừ trường hợp cấp cứu, thực hiện cách ly toàn bệnh viện. Các khoa điều trị bệnh nhân nặng thực hiện cách ly tuyệt đối.

Sở Y tế đề nghị bệnh viện tổ chức lập danh sách người nhà để quản lý, đồng thời yêu cầu thực hiện khai báo y tế đầy đủ để thực hiện điều tra dịch tễ. Trong trường hợp nhân viêm y tế khai báo không trung thực hoặc không đầy đủ sẽ bị xử lý theo quy định.

Đối với các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa, bệnh viện (trừ trường hợp cấp cứu) và tất cả các phòng khám chuyên khoa tư nhân tạm ngưng hoạt động kể từ ngày 30-3.

XUÂN MAI

Nhắn tin yêu cầu 18.000 người đã khám bệnh ở Bạch Mai thực hiện cách ly Nhắn tin yêu cầu 18.000 người đã khám bệnh ở Bạch Mai thực hiện cách ly

TTO - 18.000 người đã khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 12-3 đến nay đã được các nhà mạng gửi tin nhắn trực tiếp - đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên