23/04/2022 12:11 GMT+7

Tận dụng các kỳ nghỉ, tham gia du khảo 'Tìm về cội nguồn'

VIÊN VY
VIÊN VY

TTO - Du khảo là hành trình bằng xe máy bao gồm nhiều hoạt động dành cho các bạn trẻ yêu thích du lịch "bụi" đến các địa phương để giao lưu, trải nghiệm văn hóa, xây dựng thêm nhiều kỹ năng.

Tận dụng các kỳ nghỉ, tham gia du khảo Tìm về cội nguồn - Ảnh 1.

Quỳnh Mai cảm thấy tự hào khi đã tự lái xe với đoạn đường dài - Ảnh: NVCC

“Phượt” để thử thách giới hạn

Chạy xe máy hàng trăm cây số không phải là điều dễ dàng, dù cho đó là những người đam mê du lịch nói chung và thích đi phượt nói riêng.

Quỳnh Mai (27 tuổi) đã tham gia chuyến Du khảo mùa xuân 2022 đầu năm nay. Với cô, chuyến đi ấy là hành trình quý giá để khởi đầu cho một năm mới.

“Trước đây mình chỉ toàn ngồi sau xe, lần này trực tiếp lái trên một quãng đường dài như vậy thì mình có chút lo lắng. Tuy nhiên mình và em gái đã thay phiên cầm lái, qua được hành trình dài 592km từ lúc nắng đến lúc mưa, từ đường nhựa đến đường sỏi đá một cách an toàn và vui vẻ”, Mai nói.

Người tham gia cần đảm bảo những yêu cầu như sức khỏe tốt, có bằng lái xe, cũng như được trang bị kỹ năng sinh tồn thông qua những buổi tập huấn.

Chuyến đi tìm đến những thắng cảnh chứa đựng nét đẹp tiềm ẩn như tượng Phật cao nhất Đông Nam Á, khu di tích lịch sử Căn cứ Tà Thiết, tổ chức các hoạt động công tác xã hội và giao lưu với thanh thiếu niên đồng bào dân tộc M'nông, cắm trại...

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, với hình thức du lịch trải nghiệm, người tham gia du khảo được gọi là trại sinh và có cơ hội trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, đất nước, con người tại các nền văn hóa, vùng miền cũng như trau dồi kiến thức về lịch sử và địa lý Việt Nam.

Kết bạn bốn phương

Tận dụng các kỳ nghỉ, tham gia du khảo Tìm về cội nguồn - Ảnh 2.

Quỳnh Mai (ở giữa, hàng dưới) cùng tiểu đội 3 của mình - Ảnh: NVCC

Ngoài mục đích rèn luyện kỹ năng và củng cố kiến thức, các chuyến du khảo còn kết hợp thực hiện một số hoạt động công tác xã hội tại những địa phương khó khăn nơi đoàn ghé thăm nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, giáo dục lòng tương thân, tương ái cho các bạn trẻ.

Cùng tham gia chuyến du khảo đầu năm, Lý Thành Đạt cho biết: “Với mình, chuyến đi vừa rồi là một trong những việc ý nghĩa nhất mà mình từng làm. Chuyến đi không dừng ở ranh giới trải nghiệm mà còn là sự kết nối giữa người với người, có giúp đỡ, chia sẻ, hợp tác, cảm thông,...

Với số lượng cố định từ 40-50 thành viên/mùa, trại sinh sẽ được chia thành các nhóm để thuận tiện cho việc di chuyển và sinh hoạt.

4 ngày 3 đêm cùng nhau nấu ăn, hát hò, ngủ nghỉ và "dìu" nhau qua những đoạn đường khó đi và cả những lần gặp mặt sau chuyến đi, các bạn đã kết nối và làm quen với nhiều người cùng tham gia.

“Mình gần như là những người “già” nhất đoàn. Sự gắn kết trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó là không nhiều và chưa đủ chặt nhưng đây chắc chắn là một trong những kỷ niệm đẹp của mình trong khoảng thời gian sống ở TP.HCM”, Mai nói.

Những chuyến đi của thanh xuân

“Phượt” hàng trăm cây số, dừng chân và lại tiếp tục bon bon trên những con đường đầy nắng gió cùng những người đồng hành, dù chỉ gặp nhau trong vài ngày nhưng sự gắn kết ấy dường như là kỷ niệm không thể quên cho tuổi trẻ.

Lý Thành Đạt chia sẻ thêm: “Sau chuyến đi đó, bản thân mình trưởng thành hơn rất nhiều, biết yêu thương, quan tâm chăm sóc người thân và bạn bè, cùng với đó là rèn luyện cho mình việc kiên nhẫn lắng nghe, một điều trước đây mình rất khó hoàn thiện”.

Bạn đã có những trải nghiệm gì qua các kỳ nghỉ lễ đông đúc? Theo bạn, nếu không du lịch xa trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, nên làm gì để trải qua những ngày nghỉ có ích?

Mời bạn gửi bài và ảnh chia sẻ về địa chỉ tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Nhiều tour du lịch trải nghiệm ở TP.HCM dịp lễ 30-4 Nhiều tour du lịch trải nghiệm ở TP.HCM dịp lễ 30-4

TTO - Những người ngại đi chơi xa dịp lễ 30-4 và chọn dành cả kỳ nghỉ 4 ngày ở TP.HCM có thể trải nghiệm nhiều tour khám phá thành phố khác nhau, được thiết kế phù hợp cho hành trình đi về trong ngày.

VIÊN VY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên