06/01/2018 11:45 GMT+7

Kế hoạch du lịch bụi 1.000 ngày của phượt thủ Những Bước Chân

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - "Sinh ra để bước đi trong đời" là tên hành trình của giảng viên Nguyễn Hoàng Bảo - người đã du lịch bụi qua 73 nước, đang chuẩn bị kế hoạch tới 136 nước và vùng lãnh thổ.

Kế hoạch du lịch bụi 1.000 ngày của phượt thủ Những Bước Chân - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Bảo (41 tuổi, giảng viên Khoa thương mại du lịch ĐH Công nghiệp TP.HCM) trong một chuyến đi đến Morocco - Ảnh do nhân vật cung cấp

"Một năm tràn đầy cảm xúc với những hành trình đẹp tựa thiên đường: cung đường huyền thoại Karakoram thuộc Pakistan, sự bí ẩn của đất nước Đông Timor, kỳ quan đảo Rồng Komodo, vùng đất thiên đường biển cả Maldives và cả sự huyễn hoặc bởi màu xanh ngọc của vùng biển El Nido thuộc Philippines", đó là những dòng tổng kết về chuyến đi của Hoàng Bảo trong năm 2017.

“Sinh ra để bước đi trong trời” mong muốn truyền cho người trẻ cảm hứng để lên đường, không chỉ là du lịch, khám phá mà mạnh dạn thử sức làm bất cứ điều gì mình khao khát trong công việc, trong cuộc sống

NGUYỄN HOÀNG BẢO

Trải nghiệm nhiều, tìm hiểu sâu

Một năm với những chuyến đi nhiều cung bậc: từ khó khăn của hành trình trên đất nước Pakistan đến sự an nhàn, tận hưởng thiên nhiên ở vùng biển El Nido đẹp nhất Đông Nam Á... Nhưng khi được hỏi số quốc gia anh thêm vào hành trình của mình trong một năm qua, câu trả lời khiến người ta bất ngờ: "Chỉ một thôi. Đó là Pakistan với cung đường Karakoram".

Nhưng chuyến đi bụi đầu tiên khởi đầu cho hành trình "bước đi trong trời" của anh bắt đầu cách đây 11 năm - chuyến đi đến Tây Tạng. 

Để rồi những năm sau đó, bước chân của anh dọc ngang châu Á, châu Phi, châu Mỹ, từ Myanmar, Ấn Độ, Ai Cập, Iran, Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tajikistan đến Kenya, Tanzania, Uganda, tiếp đó là Chile, Peru, Brazil, Bolivia, Ecuador, Morocco...

Thế giới rộng lớn, bản đồ hành trình của Hoàng Bảo in đủ màu sắc rực rỡ của rất nhiều nền văn minh mà anh đã đặt chân đến. Nhưng những kế hoạch, dự định của anh không chỉ có các điểm đến mới lạ, mà còn có cảnhững nơi anh đã đi và muốn "đi lại nhiều lần" là New Zealand, Pakistan, Iran, Kyrgyztan, Nga.

"Có những nơi tôi đã đi lại hàng chục lần như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản khi có những dịp nghỉ ngắn. Tôi không muốn đi "chạy" chỉ để cái danh sách hành trình của mình dài ra mà chỉ muốn trải nghiệm nhiều, tìm hiểm sâu" - anh Bảo nói. 

Ở mỗi nơi đặt chân đến, anh thường đi chợ, vì đối với anh dù cho vùng đất đó phát triển như thế nào, chợ vẫn là nơi người ta sẽ nhìn thấy được văn hóa truyền thống, đặc trưng của nơi đó giữa khung cảnh ồn ào, chen chúc.

Vốn là giảng viên giảng dạy về thương mại du lịch, anh mang những trải nghiệm của bản thân, những điều mắt thấy tai nghe truyền tải cho sinh viên. 

"Tôi cũng thường nói chuyện với sinh viên về cách người dân những nơi tôi đến làm du lịch để sinh viên có sự so sánh với cách làm du lịch ở Việt Nam, về các thủ tục visa tại các nước..." - anh nói.

Đi không chỉ để mang về những bức hình

Anh Bảo đang háo hức với hành trình 1.000 ngày sắp tới với khoảng 136 quốc gia và vùng lãnh thổ. Anh có file PDFđược thiết kế chỉn chu với đầy đủ danh sách các quốc gia anh sẽ ghé, 20 điểm đến đặc biệt được đánh dấu ưu tiên và một loạt file Excel hoạch định lộ trình.

Anh cho biết đã có ý tưởng tạm nghỉ việc giảng dạy ở trường trong ba năm cho hành trình này từ khoảng một năm trước, và dành thời gian rảnh để chi tiết hóa hành trình ấy trong một thời gian dài.

Từng đặt chân đến những cung đường nguy hiểm, khó đi và rất ít người đi như cung Pamir nối giữa Tajikistan và Kyrgyzstan, gần đây nhất là Karakoram nằm trên dãy Himalaya ở Pakistan, anh nói, những chuyến đi êm ả, trơn tru quá sẽ khiến anh chán. 

Hoàng Bảo tự nhận xét bản thân là một người giảng dạy, nên khi đến vùng đất nào đều muốn tìm hiểu sâu, cảm nhận sâu về những nơi đặt chân đến.

Hành trình 1.000 ngày của anh dự định bắt đầu vào khoảng mùa thu năm 2018. Chuyến đi lần này anh sẽ đi một vòng từ châu Mỹ đến châu Phi, châu Âu, châu Á, châu Úc và châu Nam Cực, trong đó có nhiều quốc gia anh từng đi và lần này sẽ quay lại. 

"Không chỉ tìm hiểu chính trị, văn hóa, nơi ở, ăn uống... ở những nơi mình sẽ đến mà cả ngoại ngữ, thể lực, visa, tài chính, sắp xếp công việc... Lên đường với trái tim rộng mở, nghĩa là tích lũy cho mình cảm nhận, trải nghiệm của riêng mình chứ không phải chỉ là đi để mang về những bức hình" - anh nói.

Xuất bản sách

Bên cạnh công việc giảng dạy, anh Hoàng Bảo đã xuất bản cuốn sách du ký Độc hành và cũng là blogger du lịch bụi Những bước chân (nhungbuocchan.com) với rất nhiều bài viết, hình ảnh chia sẻ về hành trình, kinh nghiệm du lịch bụi, gợi ý những cuốn sách du ký...

Với chuyến đi sắp tới, anh cho biết: "Tôi sẽ bán ảnh, sẽ làm một kênh YouTube để chia sẻ những thước phim trong chuyến đi. Dự kiến có khoảng 150 tập và tôi thậm chí đã đặt tên cho các tập phim sẽ làm.

Tôi cũng dự định ở mỗi quốc gia đặt chân đến sẽ thăm gia đình một người Việt Nam đang sinh sống để "vẽ chân dung người Việt" ở đó".

Đăng Khoa xin visa thế nào để đi vòng quanh thế giới? Đăng Khoa xin visa thế nào để đi vòng quanh thế giới?

TTO - Chuyến đi để đời của Trần Đặng Đăng Khoa phi thường tới nỗi nhiều người đặt câu hỏi: “Làm sao xin visa cho cả người và xe qua từng ấy nước?”

Đi xe máy tới Paris, Trần Đặng Đăng Khoa tiêu 10.000 USD Đi xe máy tới Paris, Trần Đặng Đăng Khoa tiêu 10.000 USD

TTO - Chàng trai Gò Công đang trên hành trình vòng quanh thế giới tiết lộ anh rất bất ngờ khi đất nước khiến anh phải chi nhiều tiền nhất là Thái Lan.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên