19/01/2023 13:22 GMT+7

Tăm xỉa răng đâm xuyên tĩnh mạch do thói quen ngậm tăm

Một người đàn ông ngậm tăm sau ăn và nuốt nhưng không hay biết, sau nhiều ngày đau bụng và ho, kèm sốt… Tăm tre đâm thủng ruột, xuyên tĩnh mạch chủ.

Tăm xỉa răng đâm xuyên tĩnh mạch do thói quen ngậm tăm - Ảnh 1.

Hình ảnh tăm tre đâm thủng ruột và xuyên tĩnh mạch chủ dưới - Ảnh: BV cung cấp

Ngày 19-1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho hay bệnh nhân L.Q.M. (59 tuổi, ở TP Cần Thơ) đã được phẫu thuật lấy thành công chiếc tăm tre nhọn đâm thủng thành ruột non (đoạn tá tràng) và xuyên qua tĩnh mạch chủ dưới đến cơ thắt lưng chậu phải.

Chiếc tăm tre đâm xuyên thủng nhiều bộ phận, không được phát hiện khiến bệnh nhân bị biến chứng nhiễm trùng toàn thân nặng, gây áp xe cơ thắt lưng chậu phải, tình trạng suy kiệt nặng nề.

Theo người nhà cho biết người đàn ông có thói quen ngậm tăm sau khi ăn, thỉnh thoảng ngủ quên luôn. Nên việc nuốt tăm thời điểm nào không rõ, tuy nhiên tình trạng đau vùng bụng bên phải đã xảy ra khoảng nửa tháng trước, sau đó xuất hiện ho nhiều, kèm sốt.

Bệnh nhân ăn uống kém, suy kiệt, đau bụng kéo dài khoảng 20 ngày, được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám. Các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm để chẩn đoán, chụp cắt lớp vi tính ngực - bụng ghi nhận có dị vật cản quang dạng đường đâm xuyên tĩnh mạch chủ dưới và cơ thắt lưng chậu.

Dị vật dài khoảng 5cm, vùng cơ thắt lưng chậu có khối dạng áp xe và huyết khối trong tĩnh mạch chủ dưới. Đồng thời bệnh nhân còn bị viêm phổi, tràn dịch màng phổi hai bên.

Do tình trạng nhiễm trùng toàn thân nặng, người bệnh được hồi sức tích cực, nâng đỡ thể trạng, sau đó được phẫu thuật bộc lộ tĩnh mạch, xẻ ổ áp xe lấy mủ xanh đục, bên trong ổ áp xe có dị vật là chiếc tăm tre nhọn dài khoảng 6,5cm. Một phần của đoạn tăm xuyên vào lòng tĩnh mạch chủ dưới.

Sau đó các bác sĩ phải xẻ tĩnh mạch chủ dưới lấy ra đoạn huyết khối dài khoảng 4cm. Bơm rửa sạch lòng tĩnh mạch chủ dưới, khâu và bơm rửa dẫn lưu ổ áp xe.

Bác sĩ Liêu Vĩnh Đạt - phó khoa ngoại lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết dị vật tiêu hóa như xương cá hay tăm nhọn, răng giả... thường xảy ra ở người lớn tuổi, trẻ em; có khi vô ý và nạn nhân không phát hiện mình nuốt dị vật. Triệu chứng dễ phân biệt nhất là đau bụng kéo dài, nếu không phát hiện sớm dị vật đâm xuyên thủng ruột, biến chứng nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Vì vậy thói quen ngậm tăm sau khi ăn, có lúc trong khi ngủ... là một thói quen không tốt, cần phải bỏ. Đồng thời, khi phát hiện nuốt hoặc hóc dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Nuốt tăm tre lúc nào không hay, bị đâm xuyên dạ dày và ganNuốt tăm tre lúc nào không hay, bị đâm xuyên dạ dày và gan

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị tăm tre đâm xuyên dạ dày và gan gây viêm nhiễm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận