Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Nội soi lấy đoạn dị vật kim loại hình chữ V trong họng bé gái

28/12/2020 16:22 GMT+7

TTO - Ngày 28-12, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi gắp được đoạn kim loại dài gập hình chữ V trong cổ họng một bé gái 5 tuổi.

Nội soi lấy đoạn dị vật kim loại hình chữ V trong họng bé gái - Ảnh 1.

Dị vật lấy ra từ họng bé gái - Ảnh: T.LŨY

Trước đó, khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng đã tiếp nhận một trường hợp bé gái 5 tuổi (ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên.

Các bác sĩ ghi nhận bé vào cấp cứu nằm trong tình trạng nghiêng cổ về một bên phải, không xoay sang trái được do đau và khó nuốt, không khó thở hay tím tái. 

Qua thăm khám bệnh gia đình cho biết: cách đó 4 giờ trong lúc đang chơi thì người nhà phát hiện bé nuốt phải dị vật kim loại, nên đưa đến bệnh viện địa phương và chuyển Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Kết quả chụp X-quang cổ phát hiện hình ảnh dị vật (có cản quang) hình chữ V ở vùng hạ họng.

Các bác sĩ quyết định tiến hành nội soi lấy dị vật cấp cứu cho bệnh nhi. Dị vật lấy ra là một đoạn kim loại dài 7cm hình chữ V gập góc, một đầu cài vào thành bên họng trái, đỉnh chữ V chặn ngay xoang lê bên trái.

Theo các phẫu thuật viên, "may mắn vì đầu nhọn của kim loại chỉ mới cài vào thành bên họng mà không xuyên sâu. Nếu bệnh nhi xoay cổ có thể đoạn kim loại sẽ xuyên sâu hơn nữa và rất gần các cấu trúc nguy hiểm như động và tĩnh mạch cảnh sẽ gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Một điều may mắn nữa là đoạn kim loại không rơi vào đường thở của bé, vì nếu rơi vào có thể dẫn đến tử vong ngay tức thì!".

Bác sĩ Ông Huy Thanh - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ - nói: Tình trạng trẻ em nuốt dị vật vào cấp cứu vẫn thường xảy ra, các bậc phụ huynh nên chú ý theo dõi, hạn chế để các cháu tự chơi một mình, đặc biệt không để các cháu tiếp xúc với các vật nguy hiểm như kim loại, đồng xu, các loại vật sắc nhọn.

Dị vật tai mũi họng Dị vật tai mũi họng

Dị vật tai mũi họng là một cấp cứu trong chuyên khoa tai mũi họng, thông thường thì các trường hợp dị vật vùng tai mũi họng được khám và gắp ra dễ dàng.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận