Nuốt tăm tre lúc nào không hay, bị đâm xuyên dạ dày và gan

05/03/2020 11:48 GMT+7

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị tăm tre đâm xuyên dạ dày và gan gây viêm nhiễm.

Nuốt tăm tre lúc nào không hay, bị đâm xuyên dạ dày và gan - Ảnh 1.

Tình trạng của ông H. đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới - Ảnh: V.PHONG

Ngày 5-3, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho hay vừa phẫu thuật nội soi gắp cây tăm nhọn đâm thủng dạ dày, gan ra ngoài cho ông T.Đ.V.H. (46 tuổi, ngụ TP Long Khánh).

Trước đó ngày 2-3, bệnh viện tiếp nhận ông H. nhập viện trong tình trạng đau vùng bụng, đau nhiều khi vận động và trở mình. Các bác sĩ cho bệnh nhân siêu âm và chụp CT-scanner, phát hiện dị vật có chiều dài khoảng 3cm nổi lên trên thành bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật trong đường tiêu hóa, chỉ định phẫu thuật nội soi khẩn cấp.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện một chiếc tăm tre (dài khoảng 5cm) đâm thủng dạ dày, xuyên qua gan trái rồi trồi ra thành bụng, gây nhiễm trùng trong ổ bụng và đau đớn cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã gắp tăm tre ra ngoài, vệ sinh ổ bụng cho bệnh nhân

Bác sĩ Nguyễn Văn Phong - khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, cho biết đây là một ca tương đối hiếm gặp. Nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây ra ápxe gan, thành bụng, chạy dịch dạ dày… dẫn đến nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng.

Theo bác sĩ Phong, hiện tình trạng sức khỏe của ông H. đã hồi phục, tỉnh táo, bớt đau và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Khai báo với các bác sĩ, ông H. cho biết khoảng hai tuần trước ông cùng bạn bè đi ăn uống, lúc nhậu say ông ngậm chiếc tăm tre không may nuốt vào bụng lúc nào không hay. 

Khoảng một tuần trước ông bắt đầu thấy đau vùng bụng nên được gia đình cho uống thuốc chữa dạ dày nhưng không khỏi. Khi bệnh tình trầm trọng hơn, ông nhập viện mới biết mình nuốt tăm tre.

Thủng đại tràng do nuốt tăm tre Thủng đại tràng do nuốt tăm tre

TTO - Cây tăm tre nhọn đã đâm xuyên làm thủng thành đại tràng của nữ bệnh nhân 56 tuổi.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận