Tầm soát bệnh tim bằng công nghệ 4.0

21/09/2018 08:52 GMT+7

TTO - Khởi động dự án "Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh tại An Giang", Tập đoàn Viettel đã đầu tư ống nghe tim điện tử, máy đo bão hòa oxy, cùng với hệ thống phần mềm quản lý trị giá gần 1,6 tỉ đồng cho gần 30 cơ sở y tế tại An Giang.

Tầm soát bệnh tim bằng công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

Thiết bị ống nghe tim - Ảnh: T.TƯỜNG

Đây là dự án trọng điểm nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình "Trái tim cho em" do Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông quân đội (Viettel) và Đài truyền hình Việt Nam đồng sáng lập từ năm 2008.

Dự án được triển khai sẽ giúp các cơ sở sản khoa trên địa bàn tỉnh An Giang có thể hội chẩn nhanh chóng với các bác sĩ tim mạch của Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tim mạch An Giang, từ đó phát hiện bệnh tim bẩm sinh kịp thời và có phác đồ điều trị sớm cho các trẻ bị bệnh tim bẩm sinh.

Đối với các trẻ phát hiện bệnh, nếu gia đình khó khăn sẽ được chương trình "Trái tim cho em" tài trợ kinh phí phẫu thuật/can thiệp miễn phí.

"Tôi mong muốn đây là dự án nhân đạo, nhưng đồng thời cũng là dự án khoa học, là hình mẫu ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăm sóc sức khỏe cho trẻ em An Giang nói riêng và người dân cả nước nói chung" - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nói.

PGS Lân Hiếu cho biết thêm: "Bệnh tim bẩm sinh là bệnh thường gặp, chúng ta có thể phát hiện điều trị sớm. Là bác sĩ, chúng tôi muốn tìm phương tiện tối ưu nhất nhưng hiệu quả nhất để các đồng nghiệp phát hiện sớm bệnh tim cho các cháu bé. Ví dụ, chiếc ống nghe được tài trợ khá đặc biệt, có khả năng khuếch đại âm thanh, sau đó qua Internet truyền tín hiệu tiếng tim về hệ thống. Hệ thống sẽ lưu giữ, phân tích tiếng tim được các cơ sở y tế gửi về. Khi hệ thống cảnh báo, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và có chỉ định điều trị kịp thời cho gia đình người bệnh".

THIÊN TƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận