Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Vitamin và khoáng chất không giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim

31/05/2018 12:10 GMT+7

TTO - Tại Mỹ, vào năm 2012, ước tính có 52% dân số dùng các chất bổ sung, 31% dùng vitamin tổng hợp, 19% dùng vitamin D, 14% dùng canxi và 12% dùng vitamin C. Rõ ràng là chúng ta nghĩ chúng tốt cho chúng ta, nhưng thật sự có phải thế không?

Trong phòng ngừa hoặc điều trị bệnh tim, hiện vẫn không có sự đồng thuận chung. Một đánh giá gần đây từ tạp chí JACC (Journal of the American College of Cardiology) đã xem xét 179 nghiên cứu để có được bức tranh tổng thể về việc liệu các vitamin và khoáng chất A, B1, B2, B3 (niacin), B6, B9 (axit folic), C, D, E, beta-carotene, canxi, sắt, kẽm, magiê và selen có tạo nên sự khác biệt cho sức khỏe của tim không.

Chỉ Axit folic và vitamin B complex có lợi cho tim mạch

Trong số bốn loại bổ sung phổ biến nhất - vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi và vitamin C - không loại nào trong số này có tác dụng đáng kể liên quan đến sức khỏe tim mạch, hoặc trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ hay ngăn ngừa tử vong.

Tuy nhiên, axit folic đã cho thấy một lợi ích: giảm nguy cơ đột quỵ 20% và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Vitamin B complex cũng cho thấy sự hứa hẹn trong việc làm giảm đột quỵ.

Vitamin làm tăng tử vong?

Niacin được thấy là đã làm tăng số trường hợp tử vong. Niacin, khi dùng cùng với statin (một loại thuốc chống cholesterol) có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong 10%. Sử dụng lâu dài niacin kết hợp với liệu pháp statin dường như không hữu ích.

Vitamin A, B6, E, beta-carotene, sắt, kẽm, magiê, selen và các chất bổ sung khác không có lợi ích đáng kể nào gắn liền với sức khỏe tim mạch hoặc tử vong.

Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ và nhìn chung, họ sẽ khuyên bạn nên tiếp nhận vitamin và khoáng chất từ thực phẩm. Một chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo, cân bằng với trái cây và rau quả là những gì bác sĩ khuyên bạn nên có trong thực đơn.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.

Vitamin - Con dao hai lưỡi Vitamin - Con dao hai lưỡi

Vitamin rất cần cho cơ thể, song nếu sử dụng quá nhiều, lượng vitamin dư thừa sẽ tích lũy lại ở gan và gây ngộ độc.

NHÃ THANH (Theo ABC News)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận