Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

'Tam giác nguy hiểm' trên mặt có thật không?

27/05/2022 16:09 GMT+7

TTO - Bạn đã từng nghe về một nơi trên khuôn mặt được gọi là 'tam giác nguy hiểm', hay 'tam giác mũi', 'tam giác tử thần'?

Tam giác nguy hiểm trên mặt có thật không? - Ảnh 1.

Vùng tam giác mũi trên mặt - Ảnh: kozepsuli

Theo trang tin IFLScience, "tam giác mũi", hay còn được gọi là "tam giác nguy hiểm trên mặt", kéo dài từ khóe miệng đến sống mũi theo hình tam giác. Tại đây, các tĩnh mạch mắt kết nối tĩnh mạch ở mặt trước với một không gian rỗng bên dưới não được gọi là xoang hang.

Xoang hang là các xoang có cấu trúc rỗng ở nền sọ có chức năng dẫn lưu máu từ các tĩnh mạch ở vùng mặt. Điều này cho thấy có một con đường tồn tại giữa 'tam giác nguy hiểm' và não mà các bệnh nhiễm trùng có thể đi qua. Nếu không được điều trị kịp thời, chúng có thể gây tử vong.

Giả sử một ngày bạn thức dậy và phát hiện một chiếc mụn mủ bên dưới mũi, bạn quyết định nặn nó. Tuy nhiên do chưa đến thời điểm, và đôi khi nó đã ăn sâu hơn khi bạn ấn vào, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Nếu mầm bệnh bắt đầu lây lan trong vùng "tam giác nguy hiểm", chúng có thể di chuyển qua các tĩnh mạch mắt đến xoang hang và thậm chí là não. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm như cục máu đông trong xoang hang, apxe não hoặc viêm màng não - tất cả đều có nguy cơ gây tử vong.

Theo các bác sĩ, thủ phạm phổ biến gây nhiễm trùng là viêm mô tế bào và nhọt do nhiễm vi khuẩn xung quanh nang lông. Đây là lý do tại sao họ khuyên bạn tránh nặn mụn hoặc nhổ những sợi lông mũi không mong muốn.

Ngoài ra, một số răng nằm trong vùng 'tam giác nguy hiểm', hoặc apxe răng... cũng có nguy cơ gây nhiễm trùng, vì vậy bạn nên thường xuyên đánh răng cẩn thận. 

Bạn có biết: Dưới da mặt bạn, hàng trăm con nhện Bạn có biết: Dưới da mặt bạn, hàng trăm con nhện 'siêu nhỏ' ung dung sống?

TTO - Có tới hàng trăm con Demodex, hay còn gọi là bọ lông mi, sống ở những vùng khác nhau trên mặt người. Ban ngày chúng trốn kỹ, ban đêm mới trườn ra bề mặt da người để giao phối và đẻ trứng...

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận