Tạm dừng dự án 'tầm cỡ thế giới' ôm trọn dãy núi Cù Hin

04/07/2019 16:49 GMT+7

TTO - Chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tạm dừng triển khai đối với dự án “Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang” để chờ lập quy hoạch 1/2.000. Còn nhiều kiến trúc sư thì lại không đồng tình với dự án nói trên.

Tạm dừng dự án tầm cỡ thế giới ôm trọn dãy núi Cù Hin - Ảnh 1.

Phương án san ủi núi Cù Hin xây các công trình, dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang - Ảnh: P.S.N chụp từ hồ sơ

Dự án này có phạm vi rất rộng (gồm 1.113 ha thuộc TP Nha Trang và hơn 1.046 ha thuộc huyện Cam Lâm), trải dài từ xã Phước Đồng (TP Nha Trang) đến xã Cam Hải Đông (huyện Cam Lâm).

Dự án "tầm cỡ thế giới" 

Cách đây gần 4 năm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận cho Công ty CP Làng hòa bình và sáng tạo (HBST Nha Trang) thực hiện dự án trên.

Theo đó, dự án được được cho là "thiết lập một dự án đẳng cấp thế giới, tạo môi trường giao lưu phát triển cho các mối quan hệ ngoại giao, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các doanh nhân khởi nghiệp, các nhà khoa học trên thế giới và VN đến gặp gỡ, trao đổi ý tưởng mới, cùng làm việc nghiên cứu, sáng tạo và giao thương các sản phẩm về khoa học công nghệ, văn hóa xã hội, kinh tế, tài chính…".

Theo quy hoạch đề xuất của nhà đầu tư là HBST Nha Trang, dự án sẽ xây kè lấn mặt biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại bên chân đèo Cù Hin để xây khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Còn trên núi Cù Hin sẽ đục núi để xây rất nhiều công trình kinh doanh như: lưu trú, nghỉ dưỡng; khu sản xuất sản phẩm rừng, trầm hương; trung tâm trưng bày sản phẩm; trung tâm nghiên cứu; chùa, miếu cùng hồ đập chứa nước...

Ngoài ra, dự án còn đề xuất xây dựng cả đường sắt nối khu du lịch trên núi Cù Hin với sân bay Cam Ranh và TP Nha Trang; cùng hệ thống cáp treo đưa khách lên núi Cù Hin.

Chưa thuyết phục

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa Nguyễn Văn Lộc cho biết: "Theo yêu cầu góp ý của Sở Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa đã có ý kiến không đồng tình với đề xuất quy hoạch dự án Làng HBST Nha Trang đã nêu. Vì các cơ sở, căn cứ pháp lý lẫn khoa học để thực hiện các "ý tưởng, mục đích" của nhà đầu tư đưa ra không đầy đủ, thuyết phục".

Hội Kiến trúc sư cũng cho rằng, theo quy định pháp luật, thẩm quyền cấp phép, giao đất cho đầu tư dự án có quy mô hàng ngàn ha như kiểu Làng HBST là không thuộc thẩm quyền UBND cấp tỉnh.

Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư còn băn khoăn, nếu cho đào xới trên núi Cù Hin để xây các công trình đô thị, du lịch, đường sá giao thông, hồ đập chứa nước có quy mô lớn của dự án thì sẽ gây tác động ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan, môi trường các khu vực xung quanh. 

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, giấy chứng nhận đầu tư của dự án làng HBST trên núi Cù Hin được cấp từ năm 2015. Hơn một năm sau, ngày 31-10-2016, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên lại ký ban hành thêm quyết định chủ trương đầu tư cho dự án. Hiện dự án phải tạm dừng triển khai để chờ lập quy hoạch 1/2.000.


PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận