Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Hàng loạt 'đất vàng' Khánh Hòa được chỉ định đầu tư với giá 'tạm tính'

26/06/2018 09:49 GMT+7

TTO - Hàng loạt dự án BT (xây dựng - chuyển giao) tại Khánh Hòa được tỉnh này chỉ định nhà đầu tư không qua đấu thầu, không đấu giá đất. Hầu hết đều là các khu “đất vàng” nằm tại TP Nha Trang và khu bắc bán đảo Cam Ranh.

Hàng loạt đất vàng Khánh Hòa được chỉ định đầu tư với giá tạm tính - Ảnh 1.

Khu “đất vàng” sân bay Nha Trang - Ảnh: P.S.N.

Theo thống kê, tính đến tháng 4-2018 Khánh Hòa có 38 dự án BT. Trong đó có những dự án đã được giao "đất hoàn vốn" cho doanh nghiệp, dù công trình xây dựng vẫn chưa hoàn thành quyết toán, bàn giao.

Giao đất trước, ký hợp đồng sau

Trong 38 dự án BT kể trên có bốn dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và đã được quyết toán.

Trong đó đáng chú ý, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao nhiều khu đất "hoàn vốn" cho Công ty cổ phần khách sạn Bến Du Thuyền trước khi ký kết thực hiện hai dự án BT gồm: dự án mở rộng, nâng cấp đường Mai Xuân Thưởng và dự án xây dựng ký túc xá mới cho Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại Bắc Hòn Ông.

Các khu đất này đều có vị trí đắc địa khi nằm ở mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường ven vịnh Nha Trang. Dù được coi là "đất vàng" nhưng tỉnh định giá chỉ từ hơn 4,7 - 9,8 triệu đồng/m2 đối với đất ở.

Toàn bộ các khu đất còn lại có giá chỉ từ 1 - 2,5 triệu đồng/m2.

Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho biết đến nay hai dự án BT trên đã hoàn thành và đã quyết toán. Thế nhưng, lãnh đạo Trường Chính trị Khánh Hòa thì nói dự án khu ký túc xá của trường chỉ mới được "tạm bàn giao sử dụng" chứ chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định.

Dự án BT thứ ba đã được quyết toán từ tháng 1-2016, tỉnh cũng đã giao đất không qua đấu giá cho Công ty cổ phần đầu tư Thiên Triều là dự án BT xây dựng đường Lý Thái Tổ, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Đất "hoàn vốn" giao cho dự này là khu "đất vàng" trên đường Phạm Văn Đồng, nay là dự án khu căn hộ Mường Thanh Viễn Triều tại khu du lịch Hòn Chồng.

Hàng loạt đất vàng Khánh Hòa được chỉ định đầu tư với giá tạm tính - Ảnh 2.

Trường Chính trị tỉnh Khánh Hoà tại khu "đất vàng" ngay trung tâm TP Nha Trang khi chưa bị đập bỏ, đi dời vào khu vực Đồng Bò thuộc xã Phước Đồng, ngoại thành Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Hàng loạt đất vàng Khánh Hòa được chỉ định đầu tư với giá tạm tính - Ảnh 3.

Khu “đất vàng” hơn 7.388m2 của Trường Chính trị tỉnh, ở ngay trung tâm TP và bên biển Nha Trang tại ngã tư đường Trần Hưng Đạo - Lý Tự Trọng được giao cho Công ty CP Thanh Yến xây dự án trung tâm thương mại, chung cư 40 tầng và đang rao bán 1,8 tỉ đồng/căn - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tương tự, dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 1) được xây mới tại khu Bắc Hòn Ông (ngoại thành Nha Trang) cũng được quyết toán.

Dự án này có tổng mức đầu tư 149,1 tỉ đồng, ban đầu được giao cho liên danh Công ty cổ phần Thanh Yến và Công ty cổ phần Hoàn Cầu Nha Trang thực hiện.

Tháng 8-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt quyết toán dự án với tổng giá trị hơn 114,8 tỉ đồng và Công ty cổ phần Thanh Yến đã được hoàn vốn bằng toàn bộ khu "đất vàng" hơn 7.388m2 của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ (ngã tư đường Trần Hưng Đạo - Lý Tự Trọng).

Đáng nói, khu đất này tỉnh chỉ tính giá chưa tới 22,5 triệu đồng/m2 đối với đất ở và hơn 7,8 triệu đồng/m2 đối với đất sản xuất kinh doanh, trong khi giá thực tế của thị trường cao hơn rất nhiều lần.

Giao đất theo giá... tạm tính?

Trong số các dự án BT đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ký kết, ủy quyền ký kết hợp đồng với nhà đầu tư hoặc đang triển khai xây dựng có nhiều dự án được đổi đất hoàn vốn tại khu sân bay Nha Trang, theo cách chỉ định thầu cho nhà đầu tư và không qua đấu giá đất.

Cụ thể như ba dự án BT đã giao cho Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn. Tỉnh cũng "hoàn vốn" bằng nhiều khu "đất vàng" tại khu sân bay Nha Trang để thực hiện dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang.

Trong đó, dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang (kể cả đường Tô Hiến Thành) có tổng mức đầu tư 1.015 tỉ đồng và nhà đầu tư được hoàn vốn bằng 4,07ha đất sân bay Nha Trang với giá trị đất được "tạm tính" hơn 741,6 tỉ đồng.

Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội có tổng mức đầu tư hơn 1.351 tỉ đồng, tỉnh giao 6,39ha đất hoàn vốn cho Công ty Phúc Sơn với giá "tạm tính" 1.358 tỉ đồng.

Còn dự án BT đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội có tổng mức đầu tư 1.196 tỉ đồng, được giao hoàn vốn 9,68ha "đất vàng" cũng tại dự án sân bay Nha Trang với giá 1.162 tỉ đồng.

Lạ lùng thay, toàn bộ đất hoàn vốn giao cho Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn ở ba dự án BT trên đều được Khánh Hòa giao trước khi làm các thủ tục đàm phán hơn một năm trời.

Cho đến nay, các dự án BT vừa nêu vẫn chưa hoàn thành hoặc chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện.

Trước tình hình này, tháng 8-2015, các nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa phải xem xét lại giá trị các lô đất đã giao hoàn vốn cho nhà đầu tư vì giá được tính toán quá thấp.

Ngoài ra, các nguyên lãnh đạo tỉnh còn đề nghị xem lại việc định giá các lô đất hoàn vốn cho nhà đầu tư phải được thực hiện đúng quy định, công khai và minh bạch.

Sau khi có nhiều kiến nghị trên và đặc biệt khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra, kiểm tra gần đây thì UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở TN-MT tỉnh thuê một đơn vị tư vấn độc lập khác để kiểm tra lại kết quả xác định giá đất đã giao. Sau đó, giá đất tại một số khu vực được tỉnh chuyển thành giá... "tạm tính".

Một vị nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc giao đất và định giá các khu "đất vàng" hoàn vốn tại các dự án BT như đã nêu là quá rẻ so với giá đất thị trường. Nếu không kiểm tra, xử lý kịp thời thì cách làm đó sẽ gây thiệt hại cho Nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.

Chia "đất vàng" sân bay thành nhiều "gói"

20180625 anh 1_ san bay nha trang-anhphansongngan

Khu “đất vàng” tại sân bay Nha Trang cũ đã được tỉnh Khánh Hòa chia, giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các doanh nghiệp làm dự án BT-Ảnh:PHAN SÔNG NGÂN

Khu đất sân bay Nha Trang được xem như "đất vàng" ở ngay trung tâm TP và gần giáp biển Nha Trang, có tổng diện tích khoảng 186,86ha.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch - đầu tư Khánh Hòa, có 79ha đã được giao cho các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng để làm vốn đối ứng thực hiện hai dự án xây dựng sân bay quân sự tại Phan Thiết (Bình Thuận) và cơ sở huấn luyện cho đơn vị không quân liên quan với tổng giá trị được xác định gần 6.000 tỉ đồng, tức chỉ gần 7,6 triệu đồng/m2.

Gần 108ha đất còn lại UBND tỉnh đã giao 65,63ha cho Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang để đổi đất làm các dự án BT.

Ai cho phép tỉnh chỉ định, giao thầu dự án BT?

Rất nhiều dự án BT tại Khánh Hòa đã được quyết định chủ trương đầu tư, triển khai thực hiện, giao đất cho các nhà đầu tư là vào nhiệm kỳ của nguyên chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng.

Ngày 25-6-2018, ông Thắng cho biết: "Các dự án BT ở Khánh Hòa mà trước đây đã chỉ định, giao thầu cho các nhà đầu tư thực hiện đều phải có ý kiến cho phép, chấp thuận của Thủ tướng, phó thủ tướng Chính phủ thì tỉnh mới giao.

Vì về nguyên tắc, ngoài các trường hợp được chỉ định giao thầu theo quy định của pháp luật, tất cả dự án BT còn lại hiện đều phải đấu thầu".

Yêu cầu báo cáo việc đổi Yêu cầu báo cáo việc đổi 'đất vàng” trường Chính trị Khánh Hòa

TTO - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa phải kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng về việc đổi “đất vàng” trường Chính trị tỉnh cho doanh nghiệp làm dự án BT.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận