Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Tạm dừng dự án đường sắt đô thị Hà Nội do doanh nghiệp đầu tư để chờ cơ chế

09/07/2019 13:07 GMT+7

TTO - TP Hà Nội đã tạm dừng kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào tuyến đường sắt đô thị theo hình thức BT, PPP để chờ quy định mới của Chính phủ, trong đó có dự án của tập đoàn Vingroup và T&T.

Tạm dừng dự án đường sắt đô thị Hà Nội do doanh nghiệp đầu tư để chờ cơ chế - Ảnh 1.

Các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội thu hút đầu tư theo hình thức PPP phải tạm dừng để chờ cơ chế - Ảnh: NAM TRẦN

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội sáng nay 9-7, ông Nguyễn Mạnh Quyền - giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH-ĐT) TP - cho hay sở đã tham mưu UBND TP dừng các dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Liên quan đến các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư các tuyến đường sắt đô thị, Sở KH-ĐT đã tham mưu cho UBND TP công bố danh mục 8 tuyến đường sắt đô thị để thu hút đầu tư theo hình thức PPP tại hai hội nghị hợp tác, đầu tư và phát triển năm 2017 và 2018.

Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận và cân đối nguồn lực, UBND TP chỉ đạo trước mắt tập trung vào ba tuyến là tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 5 Văn Cao - Hồ Tây và tuyến số 3 đoạn Nhổn - Trôi - Đan Phượng.

Trong đó, tuyến số 3 và số 5 do Vingroup và T&T đề xuất đầu tư theo hình thức PPP. Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp với các ngành, tham mưu cho UBND TP đề xuất với Chính phủ cơ chế triển khai thực hiện dự án này theo hai dự án thành phần để vận hành độc lập.

Trong đó, một dự án đầu tư bằng ngân sách dành cho phần việc đền bù, hỗ trợ tái định cư và mua sắm đầu máy, toa xe, thiết bị và hệ thống an toàn. Một dự án thành phần theo hình thức BT cho việc xây dựng nhà ga, hầm, đường trên cao...

Các cơ quan chức năng ở Hà Nội đã báo cáo với TP và Chính phủ, hai nhà đầu tư đang tiếp tục hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tính khả thi để báo cáo với Chính phủ trình Quốc hội xem xét.

Tạm dừng dự án đường sắt đô thị Hà Nội do doanh nghiệp đầu tư để chờ cơ chế - Ảnh 2.

Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội trả lời chất vấn - Ảnh: NAM TRẦN

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Chính phủ tạm dừng các dự án đầu tư theo hình thức PPP để tiếp tục rà soát và hoàn thiện các cơ chế, chính sách chung. Cụ thể, ông Quyền cho hay UBND TP giao cho Sở KH-ĐT nghiên cứu các cơ chế chính sách để triển khai thực hiện đối với các dự án đường sắt đô thị Hà Nội, xe buýt... theo hình thức PPP.

Đối với các dự án ngoài ngân sách, Sở KH-ĐT đã thực hiện theo kế hoạch 212 của UBND TP và đã hoàn thiện dự thảo quy định về việc tiếp nhận và triển khai thực hiện đối với các dự án ngoài ngân sách.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, quy định mới, đặc biệt là việc sửa đổi Nghị định số 30 về lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án. Do vậy sở đã báo cáo, kèm theo dự thảo xin ý kiến UBND TP cho phép lui lại thời gian để hoàn thiện cơ chế chính sách này.

Sau khi Chính phủ sửa đổi nghị định số 30, sở sẽ hoàn thiện và báo cáo UBND TP ban hành quy định này. "Chúng tôi đang chờ các văn bản từ trung ương, sau đó sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND TP để hoàn thiện cơ chế, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án này", ông Quyền nói.

Huy động Huy động 'xã hội hóa' vốn đầu tư đường sắt đô thị Hà Nội

TTO - Việc huy động các nguồn vốn xã hội cho đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông nói chung, hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội nói riêng là cần thiết, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định.

VŨ TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận