Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022
Taliban bắt đầu "Tấn công mùa xuân" trên toàn Afghanistan
TTO - Phiến quân Hồi giáo Taliban ngày 27-4 tuyên bố bắt đầu chiến dịch “tấn công mùa xuân” chống Chính phủ Afghanistan, các căn cứ quân sự và tòa lãnh sự nước ngoài.
![]() |
Hiện trường một vụ đánh bom ở tỉnh Laghman - Ảnh: PressTV |
Taliban tuyên bố sẽ tiến hành hàng loạt vụ đánh bom tự sát, “những vụ tấn công từ nội bộ” của binh sĩ Afghanistan và “chiến thuật quân sự đặc biệt” nhằm vào các căn cứ quân sự quốc tế, văn phòng ngoại giao để gây thương vong mức tối đa.
Nhóm phiến quân Hồi giáo này cảnh báo công dân Afghanistan đang làm việc cho chính phủ Tổng thống Hamid Karzai hãy rời bỏ chính phủ để tránh không bị liên lụy từ những vụ tấn công này, đồng thời kêu gọi thanh niên không nên gia nhập cảnh sát hay quân đội.
Chiến dịch "tấn công mùa xuân" của Taliban sẽ bắt đầu vào một ngày chủ nhật trong tháng 4 hoặc tháng 5, diễn ra “trên khắp cả nước để chống lại những kẻ ngoại xâm và những người ủng hộ chúng”, theo tuyên bố của Taliban.
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết số người thương vong trong những cuộc tấn công của phiến quân vào quý 1 năm 2013 làm 475 người thiệt mạng và 872 người bị thương, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.
Liên quân quốc tế sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối năm tới. Các tướng lĩnh nước ngoài cho rằng quân đội và cảnh sát Afghanistan đã chuẩn bị đủ khả năng để đối phó với Taliban.
Ông Dawlat Waziri, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan, khẳng định quân đội nước này hoàn toàn có thể tự trấn áp phiến quân. “Binh sĩ của Taliban không thể chiến đấu trực diện nên bọn chúng hoàn toàn dựa vào đánh bom trên đường hoặc đánh bom tự sát”, ông Waziri nói.
-
TTO - Ở trận đấu giao hữu ngày 28-5, U23 Thái Lan đã bất ngờ thất bại 0-1 trước Hong Kong trên sân nhà Chonburi. Sau trận đấu, HLV tuyển U23 Thái Lan Worrawoot Srimaka tuyên bố: 'Các cầu thủ chơi bóng ở châu Âu đang hòa nhập tốt'.
-
TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Matxcơva 'sẵn sàng' giúp tìm cách xuất khẩu ngũ cốc bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine. Ông cũng ra điều kiện để Nga sẵn sàng tăng xuất khẩu phân bón và các nông sản.
-
TTO - Cáp điện chiếu sáng trên cầu Sông Chà mất hơn 80%. 57 tấm lưới chống chói lắp trên dải phân cách, 10 cột chống chói bị mất và hàng loạt trụ đèn chiếu sáng bị cạy phá, cắt dây cáp...
-
TTO - Bản tin COVID-19 chiều 28-5 của Bộ Y tế cho biết tại 44 tỉnh thành ghi nhận 1.114 ca mắc mới, giảm 125 ca so với ngày trước đó, không thêm ca tử vong, như vậy số tỉnh thành không có thêm ca mắc trong ngày đã tăng lên con số 19 địa phương.
-
TTO - Ngày 28-5, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật lấy búi tóc gây tắc nghẽn đường ruột kịp thời cho một bệnh nhi 5 tuổi ở quận 8.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận