Tài xế xe buýt phun nước miếng: Tại anh, tại ả hay tại cả đôi bên?

03/10/2019 08:26 GMT+7

TTO - Mỗi khi đi đường, dù bằng bất cứ xe gì - xe máy, taxi, xe buýt, thậm chí là đi bộ - chưa bao giờ là việc dễ dàng nên dẫn tới bực dọc, va chạm. Khi mỗi người còn chưa thắng được cái tôi cá nhân thì văn hóa giao thông hãy còn xa lắm...

Tài xế xe buýt phun nước miếng: Tại anh, tại ả hay tại cả đôi bên? - Ảnh 1.

"Khi mỗi người còn chưa thắng được cái tôi cá nhân thì văn hóa giao thông hãy còn xa lắm". Trong ảnh: Xe buýt giữa vòng vây xe máy trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: N.TRIỀU

Xin nói ngay rằng, tôi cực kỳ dị ứng với những tài xế xe buýt phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu… và tất nhiên là ghét cả hành vi tài xế phun nước bọt vào người khác khi bị họ phản ứng nữa.

Theo dõi câu chuyện trên báo Tuổi Trẻ mấy ngày qua, thoạt đầu tôi đã toan vào comment chửi cho hả giận nhưng khi đem chuyện này bình luận trong bữa cơm gia đình thì vợ và con tôi đều can ngăn và khuyên "ông đừng lo chuyện bao đồng".

Sau đó tôi đã không comment, nhưng không phải vì không thích làm chuyện bao đồng mà vì bình tĩnh hơn khi nhìn câu chuyện "tài xế phun nước bọt" từ nhiều phía, nhiều chiều.

Vì sao tài xế xe buýt có thể phun nước bọt vào người phản ứng mình? Anh ta có vui vẻ khi làm chuyện đó? Anh ta làm thế thường xuyên hay do áp lực từ chuyện kẹt xe, trễ giờ bấy lâu nay dồn nén?

Và nhiều câu hỏi nữa mà tôi tin chắc rằng nếu giải mã hết thì chúng ta sẽ bớt cảm thấy căm ghét anh tài xế kia, mặc dù hành vi phun nước bọt là không thể chấp nhận và mức kỷ luật tạm đình chỉ mà cơ quan chức năng đưa ra là thích đáng.

Chúng ta cần thừa nhận với nhau rằng, ở TP.HCM, mỗi khi đi đường, dù bằng bất cứ xe gì - xe máy, taxi, xe buýt, thậm chí là đi bộ - chưa bao giờ là việc dễ dàng, trừ… chiều 30 hay sáng mùng 1 Tết.

Đi bộ thì vỉa hè bị lấn chiếm, phải đi tràn xuống lòng đường vốn đã dày đặc xe cộ, sẩy chân là bị xe ủi như chơi.

Đi xe máy thì đường chật xe đông, xe hơi, xe buýt có thể tấp vào lề bất cứ lúc nào. Gần các ngã tư, vào giờ cao điểm thì xe hơi, xe buýt chiếm luôn làn đường dành cho xe máy, khiến xe máy muốn di chuyển thì một là phải chạy lên vỉa hè, hai là chen ra làn đường bên ngoài. Đằng nào thì cũng là trái luật và xấu xí.

Đi taxi, xe buýt thì sao? Như đã nói trên, đường chật mà xe đông nên nếu taxi, xe buýt chạy đúng làn đường của mình thì không biết bao giờ mới tới nơi. Tôi cũng từng vài lần chọn xe buýt làm phương tiện di chuyển nhưng đó là những lần hết sức hạn hữu vì bệnh không thể tự đi xe máy và y như rằng lần nào cũng tới nơi muộn hơn dự định, có khi mất gấp đôi thời gian dự tính.

Tôi rất ngưỡng mộ những người có ứng xử văn minh khi đi đường như không leo vỉa hè, không lấn làn, không vi phạm tín hiệu đèn, không to tiếng cãi nhau khi va chạm… Tôi cũng luôn tự răn mình phải tỏ ra là người lịch sự, có hiểu biết và văn minh khi ra đường nhưng cũng không tránh khỏi bực dọc khi thấy người khác cứ chen lấn suýt tông vào mình. Có lúc bị người khác chạy ẩu lấn suýt té tôi đã muốn tông vào họ một cái cho hả giận rồi tới đâu thì tới.

Tôi kể ra những ý nghĩ này cũng có chút xấu hổ nhưng tôi tin rằng nhiều người gặp những tình cảnh như tôi chắc cũng có những phản ứng tương tự. May mà xưa nay tôi sống hiền lành, không có gan gây sự với ai, chứ không thì chưa biết mình có đủ bình tĩnh để mà nín nhịn hay không.

Những tồn tại về giao thông muốn giải quyết không phải là chuyện một sớm một chiều, nếu không nói là lẩn quẩn: đi xe buýt thì trễ giờ nên ai cũng phải đi xe máy - ai cũng đi xe máy nên kẹt đường khiến xe buýt trễ giờ - xe buýt trễ giờ nên ai cũng phải đi xe máy…

Tôi kiến nghị nên có quyết định dứt khoát về hạn chế xe cá nhân (cả xe máy và xe hơi) đồng bộ với tăng cường hệ thống xe buýt công cộng, cam kết trong khoảng 6 tháng đến 1 năm xe buýt có thể đảm bảo 50% nhu cầu đi lại của người dân. Tôi tin, khi có xe công cộng đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của mình thì người dân sẽ tự hạn chế xe cá nhân và văn minh giao thông từ đó cũng được nâng lên.

Hãy cùng "Chuyến xe văn minh" xây dựng văn hóa giao thông

Chương trình "Chuyến xe văn minh" do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng các sở ngành TP.HCM phát động và sự đồng hành của Grab Việt Nam với mong muốn chia sẻ, lan truyền rộng rãi những câu chuyện đẹp góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

Để lan tỏa các hành động đẹp, ứng xử văn minh trong giao thông, chương trình "Chuyến xe văn minh" mời bạn truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc gửi bài vở qua email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn .

Ban tổ chức sẽ có những phần quà ý nghĩa dành cho những tác giả có câu chuyện thú vị, xúc động, góp phần thiết thực xây dựng nếp sống văn minh khi đi đường.

Tài xế xe buýt bấm còi, ép xe, phun nước miếng khi bị phàn nàn Tài xế xe buýt bấm còi, ép xe, phun nước miếng khi bị phàn nàn

TTO - Clip ghi lại: lúc 9h22 ngày 20-9, tại đường Nguyễn Đình Chiểu - Phạm Ngọc Thạch (Q.1, TP.HCM), tài xế xe buýt số 150 liên tục bấm còi dù đang đèn đỏ, ép xe máy sát lề. Khi bị nhắc nhở, tài xế bóp còi nhiều hơn, phun nước miếng ra cửa xe...

LÊ THANH TIỀN (Bình Chánh, TP.HCM)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận