Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Tài xế có xét nghiệm COVID-19 âm tính được chở hàng vào Cần Thơ

15/07/2021 19:07 GMT+7

TTO - Tối 15-7, UBND TP Cần Thơ có công văn gửi các sở, ngành, UBND quận huyện về việc tổ chức lại hoạt động vận tải hàng hóa thiết yếu đường bộ, đường thủy theo chỉ thị 15 và 16.

Tài xế có xét nghiệm COVID-19 âm tính được chở hàng vào Cần Thơ - Ảnh 1.

Tài xế vận chuyển hàng hóa thiết yếu nếu có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính được vào TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở GTVT tổ chức thông tin, hướng dẫn đến các tổ chức, cá nhân, đơn vị kinh doanh vận tải, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực hiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ, đường thủy.

Theo đó, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ từ vùng dịch sẽ được lưu thông qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP nếu: 

- Lái xe và người đi cùng có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

- Lái xe và người đi cùng không có phiếu xét nghiệm phải thực hiện việc xét nghiệm tại bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh tại các chốt kiểm soát và phải trả phí. 

- Sau khi lái xe và người đi cùng có kết quả xét nghiệm âm tính và đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sẽ được phép đưa xe vào TP.

Đối với phương tiện thủy, khi cập cảng, bến, thuyền viên và người đi trên tàu, ghe... khi lên bờ phải có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm) hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

- Trường hợp không có phiếu xét nghiệm âm tính, người đi trên tàu, ghe... không được lên bờ và phải thực hiện tự cách ly trên phương tiện hoặc tại khu vực tự cách ly có kiểm soát. 

- Khi có nhu cầu lên bờ phải liên hệ với chính quyền địa phương và cơ quan y tế có thẩm quyền để thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trước đó, Sở GTVT TP Cần Thơ đưa ra 3 phương án để lưu thông hàng hóa vào TP. Theo đó, lái xe đi từ vùng có dịch dù có phiếu xét nghiệm âm tính vẫn không được vào TP; nếu vào TP phải cách ly hoặc thực hiện hình thức đổi tài xế.

Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp khi không đủ tài xế để "đối ứng", dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa trong những ngày đầu khi quận Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Vận chuyển hàng hóa vào Cần Thơ theo hình thức nào? Vận chuyển hàng hóa vào Cần Thơ theo hình thức nào?

TTO - Ngày 10-7, Sở GTVT TP Cần Thơ có hướng dẫn về việc kiểm soát y tế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa đi vào địa bàn TP, vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa lưu thông hàng hóa.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận