12/12/2019 17:56 GMT+7

Tại sao 5 người thương vong khi trục vớt container ở Cần Giờ?

S.BÌNH - Đ.PHÚ - X.MAI
S.BÌNH - Đ.PHÚ - X.MAI

TTO - Theo điều tra ban đầu, nhiều khả năng 5 người bị thương vong, mất tích trong quá trình trục vớt container ở Cần Giờ, TP.HCM bị nhiễm khí độc và chìm xuống nước.

Tại sao 5 người thương vong khi trục vớt container ở Cần Giờ? - Ảnh 1.

Hiện trường khu vực trục vớt tàu vận tải Vietsun Intergrity chở container bị chìm - Ảnh: TTO

Ngày 12-12, Công an huyện Cần Giờ phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM và cơ quan chức năng liên quan, điều tra vụ 2 người bị thương, 3 người mất tích (đã tìm được thi thể một người) khi đang trục vớt container sáng 11-12.

Những người gặp nạn (nhân viên hỗ trợ lặn và công nhân) gồm: Nguyễn Phúc Hậu (28 tuổi), Đoàn Văn Hiếu (36 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Nguyễn Văn Lâm (34 tuổi), Lê Đức Hòa (33 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bình Định) và Cao Văn Lý (44 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang).

Bơi chưa đến container, bơi trở ra ngất xỉu

Theo điều tra ban đầu, khoảng 1h20 ngày 19-10, tàu vận tải Vietsun Intergrity chở hơn 290 container (mỗi container nặng từ 25-40 tấn) bị chìm tại khu vực phao số 28 luồng Sài Gòn - Vũng Tàu, sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ). 

Khoảng 9h sáng 11-12, trong lúc trục vớt container, sà lan cẩu 300 tấn đang kéo một container (hàng hóa bên trong có giấy) lên mặt nước thì công nhân phát hiện cửa container bị bung ra.

Thấy vậy, anh Lê Đức Hòa (nhân viên hỗ trợ lặn) nhảy xuống sông cột lại cửa container, tránh để hàng hóa container rơi ra. Khi anh Hòa bơi đến gần chỗ cửa container bị bung thì anh bơi ngược trở ra.

Khi đó, mọi người thấy anh Hòa yêu cầu hỗ trợ và có dấu hiệu bị ngất xỉu, đuối nước. Nhanh chóng, 4 người trên sà lan cẩu (2 nhân viên hỗ trợ lặn, 2 công nhân) nhảy xuống cứu giúp và đưa anh Hòa đến vị trí dây neo của sà lan cẩu.

Tại sao 5 người thương vong khi trục vớt container ở Cần Giờ? - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường 5 người bị thương vong, mất tích - Ảnh: TTO

Lúc này, cần cẩu di chuyển container về phía dây neo sà lan cẩu và hạ thấp container xuống, mục đích cho mọi người bên dưới có chỗ bám vào, leo lên. Tuy nhiên, cả 5 người bị tuột tay khỏi dây neo.

Riêng anh Nguyễn Phúc Hậu cố gắng đu bám lại dây neo và nắm được tay anh Nguyễn Văn Lâm giữ lại. Sau đó, mọi người đưa anh Hòa, Lâm lên sà lan cẩu, rồi đưa vào bờ đi bệnh viện cấp cứu. Trong khi đó, anh Đoàn Văn Hiếu, Lê Đức Hòa và Cao Văn Lý mất tích.

Nhận tin báo, cơ quan chức năng nhanh chóng đến hiện trường tiến hành cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm người mất tích nhiều giờ liền. Đến chiều 11-12, cơ quan chức năng tìm được thi thể anh Cao Văn Lý, hai thi thể còn lại vẫn chưa tìm kiếm được. 

Khả năng cao bị nhiễm khí độc

Theo một cán bộ tham gia điều tra, qua khám nghiệm tử thi, anh Lý không có dấu hiệu bị va chạm hay tác động ngoại lực gây thương tích, bước đầu nhận định anh Lý tử vong do ngạt nước.

Nhận định nguyên nhân, cán bộ này cho biết căn cứ lời khai nhân chứng và hiện trường thời điểm đó, khu vực trục vớt container nước chảy mạnh. Những container bị chìm thì nước theo kẻ hở vào đầy trong container.

Khi cẩu container bị chìm lên, container dịch chuyển và cửa container bị bung, nước chảy trào ra. Thời điểm đó làm tăng thêm độ xoáy trong dòng nước và có sủi bọt khí.

Trường hợp nước chảy mạnh cũng khó làm những người trục vớt (vốn quen điều kiện dưới nước) nhanh bị đuối và mất tích. 

"Có thể có khí độc tích tụ lâu ngày trong hàng hóa container khiến mọi người bị nhiễm độc, choáng và sau đó chìm dưới nước", cán bộ này nhận định.

Tại sao 5 người thương vong khi trục vớt container ở Cần Giờ? - Ảnh 3.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang theo dõi đặc biệt hai nạn nhân - Ảnh: CTV

Chiều 12-12, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị anh Nguyễn Phúc Hậu và Nguyễn Văn Lâm. Hiện hai bệnh nhân được theo dõi đặc biệt do viêm phổi, tổn thương phổi do ngạt nước và nghi hít phải khí Hydro Sunfua (H2S).

Trước đó, hai bệnh nhân nhập Bệnh viện huyện Cần Giờ trong tình trạng suy hô hấp, phải thở oxy liều cao, phim phổi có tổn thương.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân ngộ độc H2S từ thùng hàng container bị ngâm lâu trong nước bung ra, hai bệnh nhân có triệu chứng giống nhau và triệu chứng xảy ra đột ngột giống kiểu sau khi tiếp xúc H2S.

Tàu chở container chìm: Thiệt hại hàng trăm tỉ Tàu chở container chìm: Thiệt hại hàng trăm tỉ

TT - Ông Lê Văn Chiến, giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, cho biết đến 17g ngày 10-4, các tàu cứu hộ đã vớt được 21 container của tàu Trường Hải Star bị nạn và chìm tại Vũng Tàu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên